Leader talk

Tổng giám đốc Vietravel: "Việt Nam nên cam kết miễn visa từ 3 - 5 năm"

Thu Phương Thứ tư, 02/08/2017 - 10:00

Việt Nam đứng 28 thế giới về các điều kiện thuận lợi về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa... cho phát triển du lịch, nhưng lại đứng 113 thế giới về chính sách và đứng thứ 111 về hệ thống dịch vụ du lịch.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel.

Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2, diễn ra sáng 31/7/2017 tại Hà Nội, trao đổi với TheLEADER, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel đã nêu rõ một số "điểm nghẽn" hiện nay trong phát triển du lịch cần sớm được tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch phát triển và thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, trước hết là chính sách miễn thị thực. Chính phủ cần có sự cải tiến về miễn thị thực nhiều hơn nữa. Hiện nay, các nước trong khu vực đều có chính sách miễn thị thực cao hơn Việt Nam rất nhiều. Điển hình như Thái Lan miễn thị thực cho công dân 61 nước, vùng lãnh thổ; Malaysia miễn thị thực cho công dân 155 nước và vùng lãnh thổ; Singapore miễn thị thực cho công dân 158 nước và vùng lãnh thổ; Indonesia miễn cho công dân 169 nước và vùng lãnh thổ... 

Các nước này đều đã áp dụng những chính sách cấp thị thực tại cửa khẩu, cấp thị thực điện tử (e-visa) và thực tế đã cho thấy những chính sách này đang phát huy hiệu quả rất tốt trong việc thu hút khách du lịch.

"Do đó, tôi kiến nghị cần kéo dài thời gian du khách được phép miễn thị thực tại Việt Nam lên 30 ngày so với 15 ngày như hiện nay. Có như vậy mới lôi kéo được du khách ở lại Việt Nam nhiều hơn. Bởi thời gian miễn thị thực 15 ngày như hiện nay là quá ít", ông Kỳ nhận định.

Cùng với đó, việc Việt Nam miễn visa theo năm (miễn visa cho công dân năm nước châu Âu đến du lịch tại Việt Nam từ 15 ngày trở xuống, gia hạn từng năm một) khá... đánh đố du khách và vướng về luật. Bởi một khi du khách rời khỏi Việt Nam thì 30 ngày sau mới được nhập cảnh trở lại.

"Theo tôi, chúng ta nên cam kết miễn visa từ 3 - 5 năm. Hiện nay chúng ta cam kết từng năm một, không thuận tiện cho việc phát triển. Các cơ quan chức năng cần có chính sách sớm tháo gỡ vấn đề này vì visa là yếu tố quan trọng để xây dựng những kế hoạch dài hơi trong phát triển du lịch", ông Kỳ chia sẻ.

Bên cạnh đó, vấn đề visa điện thử hiện nay, ngoài 40 nước hiện có, cần mở rộng thêm 12 nước. Chính phủ có thể chọn những thị trường nguồn, top 10 thị trường có lượng du khách đến Việt Nam nhiều nhất hoặc chọn tốp 10 quốc gia có thu nhập cao nhất trên thế giới, nhóm du khách sẵn sàng chi tiêu cao.

Thứ hai, theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chính phủ cần đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng hội đồng xúc tiến du lịch quốc gia. Bởi hiện nay tại Trung ương, các địa phương và các bộ ngành đều có chính sách du lịch riêng, rất thiếu đồng bộ. Điều này dẫn đến việc quỹ xúc tiến dành cho du lịch đã ít nhưng lại lẻ tẻ, không chuyên nghiệp và thiếu hiệu quả.

Thứ ba, Việt Nam cần có các cơ quan xúc tiến du lịch tại nước ngoài, nhất là tại các thị trường khách du lịch trọng điểm. Trong khi đó, đến giờ phút này, ViệtN cham vẫn chưa có một văn phòng nào tại nước ngoài do bị vướng bởi luật các cơ quan quản lý Việt Nam tại nước ngoài,

Thứ tư, theo ông Kỳ, về quỹ quảng bá du lịch, tháng 8/2016 Chính phủ cam kết 200 tỷ đồng, tuy nhiên hiện quỹ này vẫn chưa có. Bản thân các doanh nghiệp cũng cần có trách nghiệm trong việc xúc tiến, tự nguyện hỗ trợ đóng góp chung cho việc phát triển du lịch. Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia hiện nay hướng tới quỹ quảng bá du lịch 70 tỷ đồng trong năm 2017, mỗi thành viên đóng góp 5 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần cần có hội đồng quản lý quỹ quảng bá du lịch này để sử dụng dòng tiền một cách hiệu quả, phục vụ hoạt động du lịch.

Một vấn đề nữa là việc xúc tiến thương hiệu du lịch quốc gia. "Hiện nay Việt Nam chưa có một thương hiệu du lịch quốc gia ổn định, dẫn đến lãng phí nguồn lực cũng như chưa tập trung được nguồn lực cho việc phát triển. Thương hiệu chúng tôi đang đề xuất là ẩm thực. Ẩm thực Việt Nam rất nổi tiếng, việc phát triển thương hiệu du lịch này vừa có chi phí thấp lại mang lại hiệu quả nhanh và độ phổ cập lớn", ông Kỳ cho biết.

Cùng với đó, Nhà nước cần triển khai nhanh việc đưa nghị định 08 vào cuộc sống, củng cố việc xây dựng và đưa vào hoạt động ban chỉ đạo quốc gia về du lịch chứ không thể kiêm nghiệm như hiện nay. 

Cũng theo ông Kỳ, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên kết, liên ngành và liên vùng cao, vì vậy để giải quyết bất cứ "điểm nghẽn" nào trong ngành du lịch cũng đòi hỏi nỗ lực rất lớn của Chính phủ, cũng như các cơ quan quản lý... Tất cả nhằm mục tiêu vì một nền du lịch Việt Nam phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch SHS tham vọng thay đổi tư duy 'chơi chứng khoán' của người Việt

Chủ tịch SHS tham vọng thay đổi tư duy 'chơi chứng khoán' của người Việt

Leader talk -  1 ngày

Hai thập kỷ qua, “chơi chứng khoán” đã trở thành cụm từ quen thuộc trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù vậy, ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch SHS muốn thay đổi tư duy “chơi” lâu đời đó, đặt niềm tin vào những giá trị dài hạn, bền vững hơn.

PAN Group sẵn sàng 'cuộc chơi lớn hơn' với Nghị quyết 68

PAN Group sẵn sàng 'cuộc chơi lớn hơn' với Nghị quyết 68

Leader talk -  2 ngày

Với bà Nguyễn Thị Trà My, Tổng giám đốc PAN Group, niềm tin là điều kiện cần để doanh nghiệp dám đầu tư bài bản cho kế hoạch 20 - 30 năm và trường tồn.

Ma trận thủ tục đầu tư bủa vây dự án

Ma trận thủ tục đầu tư bủa vây dự án

Leader talk -  6 ngày

Đơn giản hóa thủ tục đầu tư là một trong những chìa khóa tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển, góp phần cải cách môi trường kinh doanh thực chất.

Tổng bí thư kêu gọi xây dựng văn hóa tiết kiệm toàn dân

Tổng bí thư kêu gọi xây dựng văn hóa tiết kiệm toàn dân

Leader talk -  1 tuần

Tổng bí thư Tô Lâm kêu gọi thúc đẩy thực hành tiết kiệm như một giá trị văn hóa cốt lõi để vượt qua mọi bão giông, đi tới sự thịnh vượng và giàu có của mỗi gia đình và đất nước.

Chủ tịch ThaiBinh Seed chỉ rõ 4 nút thắt kìm hãm nông nghiệp

Chủ tịch ThaiBinh Seed chỉ rõ 4 nút thắt kìm hãm nông nghiệp

Leader talk -  1 tuần

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam Trần Mạnh Báo mong muốn Chính phủ sớm xây dựng cơ chế riêng cho phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm đất đai, tín dụng, thuế, đào tạo.

Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang

Chuyến đi cuộc đời không tìm thấy trên Google bằng du thuyền từ Hạ Long đến Nha Trang

Ống kính -  1 giờ

Tôi đã có hai chuyến đi dọc ven biển Việt Nam. Một khi còn là cậu bé mười tuổi và một khi đã là doanh nhân, nhà đầu tư và lữ khách của chính cuộc đời mình.

Bất động sản Hải An bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Bất động sản Hải An bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Khu vực Đông Nam Hải Phòng, với tâm điểm là Hải An đang đứng trước vận hội lớn khi hàng loạt hạ tầng chiến lược trị giá tỷ USD được triển khai, đề xuất. Cùng nền tảng logistics ngày càng hoàn thiện, hai yếu tố này đang tạo ra bước nhảy kép cho thị trường bất động sản tại đây.

VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới

VinUni đặt mục tiêu vào top 100 đại học hàng đầu thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Trường đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Chủ xe VF 9: Động cơ mạnh, nội thất sang, dịch vụ như Bentley mà chi phí bằng 0

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Chiếc SUV điện VinFast VF 9 đã chinh phục trái tim nhiều chủ xe nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế sang trọng, vận hành đẳng cấp và chi phí vận hành “như ngửi”.

'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?

'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?

Doanh nghiệp -  2 giờ

GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 10/6: Giằng co giữa đàm phán thương mại và tham vọng vàng của Trung Quốc

Giá vàng hôm nay 10/6: Giằng co giữa đàm phán thương mại và tham vọng vàng của Trung Quốc

Vàng -  3 giờ

Giá vàng hôm nay 10/6 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, trong khi thị trường quốc tế có sự hồi phục.

Doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài: Nặng gánh thủ tục vì Luật Đầu tư

Doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài: Nặng gánh thủ tục vì Luật Đầu tư

Tiêu điểm -  3 giờ

Đối với Luật Đầu tư, VCCI đề xuất bỏ cơ chế yêu cầu phải thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương và cấp giấy phép đăng ký đầu tư ra nước ngoài.