Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Bộ Công thương có vấp mà chưa ngã'

Minh Anh - 15:43, 15/01/2018

TheLEADERThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo toàn ngành công thương cần tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển trong năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Bộ Công thương có vấp mà chưa ngã'
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh Đầu tư

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và thực hiện nhiệm vụ 2018 của ngành công thương sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành quả của Bộ Công thương trong năm qua vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

"Bộ có vấp mà chưa có ngã, người ta nói có ngã mới rút kinh nghiệm nhưng bộ đã bình tĩnh xử lý giải quyết vượt qua khó khăn thách thức của năm, uy tín được nâng nên, đóng góp nhiều cho phát triển", Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng nghi nhận việc Bộ Công thương đã biết gạt bỏ lợi ích cục bộ, trở thành bộ tiên phong trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, năng cao năng lực cạnh tranh quốc gia với đề xuất cắt bỏ 675 điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp (chiếm 55,3% tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý của bộ); cắt giảm và đơn giản hóa 183 trong tổng số 508 thủ tục hành chính.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng cho biết, ngay trong sáng nay 15/1, Thủ tướng đã ký quyết định về việc cắt giảm 675 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số hơn 1.200 điều kiện kinh doanh của bộ này, nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp phát triển.

Sau khi phân tích rõ bối cảnh, diễn biến những khó khăn thách thức của nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo toàn ngành công thương cần tiếp tục đẩy mạnh việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp tục phát triển trong thời gian tới. 

Đặc biệt, khẩn trương và tích cực tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước nhất là các tập đoàn, tổng công ty trong các lĩnh vực trọng điểm của nền kinh tế. Qua đó, khơi thông nguồn lực, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong các ngành công nghiệp trọng điểm quốc gia. 

"Đây vừa là giải pháp mang tính trước mắt nhằm tiết giảm chi phí quản trị, nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, vừa là giải pháp lâu dài để đẩy mạnh tái cơ cấu, bảo đảm tăng trưởng bền vững của nền kinh tế trong những năm tiếp theo", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong năm 2017, ngành công thương đã đạt được một số thành tựu nổi bật như sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng trưởng mạnh với chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,4%, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,4% của năm 2016 và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đã được đặt ra từ đầu năm (tăng 7,1 - 8%).

Năm 2017 cũng là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu. Lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD, đạt 213,7 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao. Có tới 29 mặt hàng xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, thương mại nội địa năm 2017 tiếp tục giữ vững được đà tăng trưởng ở mức 2 con số (cả năm đạt 10,9%), qua đó đã cùng với xuất khẩu, đầu tư là trụ đỡ quan trọng để góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. 

Kiểm soát tốt lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả nước năm 2017 ở mức dưới 4%.

Theo tinh thần xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, bên cạnh việc cắt giảm giấy phép con, Bộ Công thương đã tiến hành những bước cải cách mạnh mẽ trên quan điểm toàn diện cải cách tổ chức bộ máy, thu gọn đầu mối từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị trực thuộc bộ.

Kết thúc năm 2017, bộ đã cắt giảm 72 đơn vị cấp phòng, tương đương giảm 36,5% số phòng trong toàn bộ.

Công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đã được Bộ Công thương tập trung xử lý và đạt được những kết quả cụ thể. 

Điển hình như việc thoái vốn rất thành công tại Tổng công ty Sabeco và đang tiến hành thoái vốn tại một số doanh nghiệp lớn như Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power.

"Bộ cũng đã khẩn trương hoàn thiện Đề án xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành và triển khai thực hiện đạt kết quả tốt. Đến nay 5 nhà máy đã đi vào sản xuất, khắc phục dần thua lỗ, các dự án đều đã có lộ trình xử lý cụ thể", Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết.