Thương lái "găm hàng" làm thị trường cà phê ảm đạm

Linh Lan - 16:42, 15/12/2017

TheLEADERKỳ vọng cà phê được mùa và những thay đổi tích cực từ hợp đồng tương lai London trong năm tới sẽ làm giảm giá bán là nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng chậm lại của thị trường cà phê Việt Nam - nhà sản xuất cà phê robusta hàng đầu thế giới.

Thương lái "găm hàng" làm thị trường cà phê ảm đạm
Sản lượng cà phê robusta của Việt Nam có thể sẽ tăng 16% lên 28,8 triệu bao trong vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 10.

Theo các thương nhân tham dự Hội nghị Cà phê châu Á tại TP. HCM, các nhà sản xuất cà phê rang xay và thương lái đang trì hoãn giao dịch với kỳ vọng vụ thu hoạch lớn sắp tới sẽ đẩy giá xuống.

Đồng thời, những thay đổi đối với hợp đồng robusta của sàn ICE Futures Europe vào tháng 7 năm tới dự kiến sẽ làm giảm giá cà phê Việt Nam so với các hợp đồng tương lai.

Bà Judy Ganes-Chase, Chủ tịch của công ty tư vấn J. Ganes Consulting LLC, cho biết: "Việc các thương nhân trì hoãn mua bán và 'giật gấu vá vai' trong thời điểm này là hoàn toàn có thể hiểu được".

Sản lượng cà phê robusta của Việt Nam có thể sẽ tăng 16% lên 28,8 triệu bao trong vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 10 sau khi mưa lũ đã khiến vụ mùa năm ngoái thất thu, công ty Export Trading Group (ETG) ước tính.

Eric Llull, giám đốc nghiên cứu cà phê của công ty có trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ, cho biết, sự phục hồi, dự kiến cũng diễn ra ở Brazil vào năm tới, sẽ bổ sung nguồn cung và chuyển đổi thị trường toàn cầu sang mức thặng dư.

Thương lái chờ giá giảm làm thị trường cà phê ảm đạm
Khoảng cách giá robusta tương lai ngày càng mở rộng trước khi ICE thay đổi quy định hợp đồng

Thị trường cà phê cũng đang chuẩn bị ứng phó với những thay đổi trên thị trường chứng khoán London. Những quy định mới này có nghĩa là các thương nhân, những người mang cà phê từ các nước sản xuất đến các kho dự trữ của ICE sẽ phải trả phí vận chuyển hạt cà phê từ kho hàng cũng như tiền thuê nhà xưởng cho đến khi kết thúc quá trình giao hàng, theo đó, giá giao dịch của các hợp đồng tương lai sẽ cao hơn.

Theo đó, hợp đồng tương lai tháng 5 được chiết khấu cho kỳ hạn tháng 7 đã tăng khoảng 40% trong ba tuần qua. 

Stephan Loots, Giám đốc bộ phận cà phê và ca cao thuộc tập đoàn Sopex ở Antwerp, Bỉ, cho biết: "Ai sẽ phải trả chi phí này? "Đó là một chi phí phát sinh, có nghĩa là thương nhân sẽ phải mua rẻ hơn ở đầu mối."

Đối với thương lái, chi phí cao hơn có thể có nghĩa là họ sẽ không kiếm được nhiều tiền từ việc đầu cơ. Ông Loots cho biết điều này có thể sẽ dẫn đến sự sụt giảm trong các kho dự trữ cà phê tương lai và làm tăng nguy cơ siết chặt thị trường.

Giá cà phê robusta và arabica tương lai nằm trong số các mặt hàng chính yếu trong năm nay. Nguồn cung cà phê toàn cầu được dự báo sẽ vượt mức cầu 5,5 triệu bao trong giai đoạn 2018-2019, đảo chiều tình trạng thiếu hụt trong năm nay là 3,1 triệu tấn, theo dự báo của ETG.