Tinh thần khởi nghiệp giữa tâm dịch Covid-19

Việt Hưng - 15:32, 24/03/2020

TheLEADERTrong 10 ngày, với 4 kĩ sư, startup Got It đã đã xây dựng thành công COVID-19 Check - dịch vụ giúp người dùng kiểm tra khả năng bị lây nhiễm với Covid-19 phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế Việt Nam.

Những ngày gần đây, thế giới chứng kiến sự xáo trộn lớn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua, do sự lây lan của dịch Covid-19. Đây không chỉ là một vấn đề liên quan đến sức khoẻ con người mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế toàn cầu.

Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ đã có các hành động khác nhau để chung sức giảm bớt sự nghiêm trọng của dịch bệnh. 

Got It - một trong số hiếm hoi những startup Việt thành công và được biết đến nhiều nhất tại thung lũng Silicon (Mỹ) đã xây dựng COVID-19 Check - dịch vụ giúp người dùng kiểm tra được khả năng bị lây nhiễm với Covid-19 phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế Việt Nam.

Phía Got It cho biết, đội ngũ này mất khoảng 10 ngày để xây dựng COVID-19 Check. Họ gọi đây là một sản phẩm đặc biệt, ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt và được thực hiện bởi những con người thực sự đặc biệt.

Đó là tuần thứ 5, khi toàn bộ nhân viên Got It thực hiện phương pháp làm việc tại nhà kể từ khi có dịch Covid-19. Cả đội ngũ đã rất hào hứng, sẵn sàng cho kế hoạch quay trở lại văn phòng bởi đã hơn 20 ngày Việt Nam không phát sinh ca bệnh mới.

Thế nhưng, thật không may khi ngay đêm hôm đó, ca nhiễm thứ 17 được công bố khiến cả nước bàng hoàng. Lúc này, Got It chỉ còn biết chấp nhận "sống chung với lũ" và xác định sẽ phải làm việc tại nhà lâu dài.

Trước tình cảnh ấy, nhà sáng lập Trần Việt Hùng nói với toàn thể nhân viên: "Nếu muốn quay lại văn phòng làm việc sớm thì phải nghĩ ra cách gì đó để tham gia chống dịch, dù là việc nhỏ hay lớn, chứ ngồi chờ thì biết tới bao giờ?".

Tinh thần khởi nghiệp giữa tâm dịch Covid-19
Nhà sáng lập Got It - Trần Việt Hùng

Trong bối cảnh người nhiễm virus đã gặp gỡ rất nhiều người khác trong thời gian ủ bệnh, các thành viên của Got It nhận thấy việc xác định nhanh chóng các mối tiếp xúc là rất cần thiết. Vì vậy, chỉ vài ngày sau, một mạng lưới các mối tiếp xúc giữa các cá nhân trong 14 ngày đã được đề xuất.

Mạng lưới này sẽ được minh hoạ bằng đồ thị và sử dụng nguồn dữ liệu do cộng đồng cung cấp. Từ đó, bất cứ khi nào có một ca dương tính với virus, việc xác định những người có rủi ro nhiễm bệnh theo phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y Tế sẽ được tính toán và tìm ra tức thời. Đây chính là tiền đề để Got It xây dựng COVID-19 Check.

Tuy nhiên, vào lúc đó, ý tưởng mới chỉ là ý tưởng. Trong số 4 kĩ sư tình nguyện tham gia, chưa ai thực sự hình dung được cách xây dựng ứng dụng, bởi đây không phải công nghệ mà Got It thường dùng. Nhưng các thành viên trong đội đã nói với nhau: "Không biết thì mình học, làm sai thì mình sửa".

Thực chất, dù đã học về lý thuyết đồ thị nhưng từ khi ra trường, chẳng ai trong nhóm thực sự áp dụng kiến thức này vào thực tế, đặc biệt là sử dụng một loại dữ liệu nào đó để xây dựng sản phẩm.

Vậy nên, các kỹ sư trong nhóm đã phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng để quyết định mình sẽ sử dụng công cụ nào. Cũng giống như khi làm startup, mọi thứ đều mù mờ trong những giai đoạn đầu tiên, thậm chí có nhiều lựa chọn phải đập đi xây lại. Sau những lần thử và sai, cuối cùng Got It cũng tìm ra được một công nghệ phù hợp.

Tuy nhiên, khó khăn lại ập đến khi nhóm vừa tự học, vừa phải mày mò làm sản phẩm. Thành quả là trong 10 ngày, cùng 4 kĩ sư, COVID-19 Check đã ra đời.

Tinh thần khởi nghiệp giữa tâm dịch Covid-19 1
Trong 10 ngày, cùng 4 kĩ sư, COVID-19 Check đã ra đời

Đầu tiên, các thành viên trong nhóm vẫn phải làm việc công ty như bình thường. Do đó, chỉ có thể dành buổi tối để thực hiện dự án tình nguyện này. Điều đặc biệt thứ hai là tình gấp rút của dự án. Vì đây là ứng dụng liên quan đến sức khỏe cộng đồng trong tình cảnh dịch bệnh thay đổi phức tạp đến từng giây, không ai có thể chần chừ.

Vậy nên, cả bốn chiến binh luôn phải sẵn sàng thay đổi, cải thiện ứng dụng bất cứ khi nào. Bên cạnh đó, vì lệch múi giờ, nhóm vẫn có những lần thức cả đêm bàn bạcđể giải quyết một số vấn đề và cập nhật các tính năng. Không ai muốn để việc đến hôm sau, bởi như vậy thì ứng dụng không thể ra mắt trong thời gian sớm nhất.

Sau khi tung ra những bản thử nghiệm đầu tiên, Got It đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều và đang tiếp thu các ý kiến để cải thiện ứng dụng. Đến nay, đã có thêm nhiều thành viên tình nguyện tham gia dự án COVID-19 Check để cùng Got It khắc phục những vấn đề phức tạp hơn và sớm hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Các kỹ sư Got It đã đưa ra thêm tính năng Check-In để thu thập thông tin chuyến bay, hay các địa điểm đưa vào mạng lưới. Từ đó, ứng dụng có thể để có thể phủ sóng được nhiều trường hợp hơn với hy vọng nhanh chóng xác định trạng thái của người dùng.

"Sẽ còn nhiều thử thách ở phía trước, nhưng trên tất cả, ai cũng tin rằng một việc làm dù là nhỏ của mỗi người cũng sẽ mang đến những ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Với chúng tôi, những con người đó dù nhỏ bé, dù điều họ làm ra với nhiều người cũng chẳng quá phi thường. Nhưng họ lại là những chiến binh thực thụ với tinh thần dám nghĩ dám làm và một tấm lòng đáng trân quý", phía Got It chia sẻ.

Tinh thần khởi nghiệp giữa tâm dịch Covid-19 2
COVID-19 Check - dịch vụ giúp người dùng kiểm tra được khả năng bị lây nhiễm với Covid-19 phân loại từ F0 tới F5 của Bộ Y tế Việt Nam