Toàn cảnh đường đua F1 Hà Nội trong giai đoạn hoàn thiện

Nhật Hạ - 12:05, 11/02/2020

TheLEADERNgay sau Tết, công trình đường đua Hà Nội được đẩy tiến độ thi công khẩn trương, các hạng mục cố định đã gần như hoàn tất để sẵn sàng cho giải đua xe Formula 1 VinFast Vietnam diễn ra tại đây chưa đầy hai tháng nữa.

Toàn cảnh đường đua F1 Hà Nội trong giai đoạn hoàn thiện
Tòa nhà Pit - trung tâm điều hành đường đua F1 cơ bản đã hoàn thành.

Chặng đua F1 ở Hà Nội được xây dựng với chiều dài 5,565 km, gồm 22 góc cua kinh điển xung quanh sân vận động quốc gia Mỹ Đình, được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới ở Đức, Monaco, Nhật Bản.

Toà nhà Pit – trung tâm điều hành, trái tim của đường đua đã cơ bản hoàn thành vào giữa tháng 1/2020, đồng nghĩa với việc công tác xây dựng các hạng mục cố định của đường đua gần như hoàn tất. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, tất cả công nhân đã quay trở lại công trường.

Đường đua F1 Hà Nội tăng tốc vào giai đoạn hoàn thiện
Nhịp độ công việc ngay sau Tết đang khẩn trương hơn bao giờ hết.

Nhịp độ công việc đang khẩn trương hơn bao giờ hết, nhưng sự chuẩn xác trong tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật luôn được đề cao trong mọi khâu đoạn. Giám đốc đường đua F1 Michael Masi đã đến khảo sát và bất ngờ trước tiến độ thần tốc của đường đua Hà Nội.

Đường đua F1 Hà Nội tăng tốc vào giai đoạn hoàn thiện 1
Các kỹ sư nước ngoài trực tiếp tham gia vào quá trình giám sát và thi công tại công trình, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe của Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA).


Toàn cảnh đường đua F1 Hà Nội trong giai đoạn hoàn thiện 2
Khu vực khán đài Hạ Long đã thành hình.

Ngoài khán đài Hạ Long, các khán đài khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang… đang mọc lên nhanh chóng, dù chỉ vài ngày trước khu vực này còn là các cọc sắt thép. Từ đây, khán giả có cơ hội được tận mắt chứng kiến những màn tranh tài của Hamilton, Verstappen, Vettel hay Ricciardo...

Đường đua F1 Hà Nội tăng tốc vào giai đoạn hoàn thiện 3
Những chiếc xe tải hạng nặng và xe cẩu lớn được sử dụng khắp công trường để nâng và di chuyển những khối sắt thép hay bê tông nặng hàng chục tấn.

Đường đua F1 Hà Nội tăng tốc vào giai đoạn hoàn thiện 4
Các khối bê tông này là một phần của hệ thống hàng rào an toàn đang được lắp đặt.

Mỗi tấm bê tông tạo nên hệ thống hàng rào nặng tới 4 tấn, được sản xuất trong nước theo tiêu chuẩn của FIA. Bên trên mỗi tấm bên tông là những tấm hàng rào thép nhập khẩu từ Thuỵ Sĩ - đơn vị duy nhất được FIA chứng nhận an toàn. Tổng cộng có 3.200 tấm bê tông được sử dụng cho đường đua Hà Nội – tương đương với chiều dài 12.800m. 

Đường đua F1 Hà Nội tăng tốc vào giai đoạn hoàn thiện 5
Bên trong hàng rào an toàn là garage của các đội. Đây sẽ là nơi đặt trạm điều hành kỹ thuật của các đội đua. Hạng mục này cũng đã hoàn thành.

Đường đua F1 Hà Nội tăng tốc vào giai đoạn hoàn thiện 6
Race Control - Phòng điều hành chặng đua cũng đang dần được hoàn thiện.

Race Control - Phòng điều hành chặng đua, nơi các trọng tài quan sát toàn bộ chặng đua và đưa ra các quyết định liên quan đến việc thắng bại của các đội, bắt đầu được lắp đặt. Hệ thống màn hình quan sát khắp đường đua sẽ được bố trí xung quanh phòng giúp các trọng tài có thể quan sát rõ và đầy đủ nhất.

Đường đua F1 Hà Nội tăng tốc vào giai đoạn hoàn thiện 7
Toà nhà Pit đang nhận được những sự chăm chút cuối cùng cho các chi tiết trang trí nội thất.

Tất cả sẽ được hoàn thành và bàn giao cho FIA vào tháng 3/2020 theo đúng tiến độ, sẵn sàng cho giải đua lớn nhất thế giới, lần đầu được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 3/4 đến 5/4.

Đường đua F1 Hà Nội và các khu chức năng được triển khai trên tổng số diện tích 88 ha, bao gồm phần thuộc khuôn viên cây xanh của Khu Liên hợp Thể thao quốc gia Mỹ Đình và một phần trên đường Lê Quang Đạo - đoạn đường song song với Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Giải đua xe F1 tại Hà Nội sắp tới là chặng đua thứ ba trong Giải Vô địch thế giới FIA F1 lần thứ 22, ngay sau chặng đua ở Melbourne (Úc), Bahrain và nằm trong nhóm mở đầu các chặng đua tại khu vực Châu Á. 

Theo thông tin mới nhất, ngoài chặng đua chính F1, Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020 sắp tới còn có 2 giải đua phụ gồm Thailand Super Series (TSS) và Porsche Carrera Cup Asia (PCCA). Cả 3 giải đua này đều sẽ có 3 vòng đua bao gồm đua thử vào thứ Sáu, đua phân hạng vào thứ Bảy và đua chính vào Chủ Nhật.