Tổng giám đốc IMF: Kinh tế phục hồi ở hầu hết các nước trên thế giới

Linh Lan - 14:54, 06/10/2017

TheLEADERBà Christine Lagarde, Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), hôm thứ Năm (5/10) cho biết 3/4 các nước trên thế giới đang tận hưởng mức tăng trưởng kinh tế lớn nhất kể từ đầu thập kỷ.

Tổng giám đốc IMF: Kinh tế phục hồi ở hầu hết các nước trên thế giới
Bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF. Ảnh: CNBC

Bà Christine Lagarde cho biết, IMF có nhiều khả năng sẽ nâng cấp triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong dự báo mới nhất sẽ được công bố vào tuần tới.

Trong tháng 7, IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 3,6% vào năm 2018 - mức nhanh nhất kể từ năm 2011. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy nền kinh tế thế giới đã thoát khỏi giai đoạn trì trệ sau cuộc suy thoái kinh tế năm 2007 - 2009.

Giá hàng hóa đã hồi phục sau khi sụt giảm mạnh vào năm 2014 và 2015, kìm hãm sự tăng trưởng ở nhiều nước đang phát triển. 

Sự lạc quan cũng quay trở lại châu Âu, nơi vốn đang gặp khó khăn với các khoản nợ chính phủ và hệ thống ngân hàng yếu kém.

Tuy nhiên, bà Lagarde nói rằng, sự phục hồi toàn cầu đang làm gia tăng khoảng cách thu nhập giữa người giàu và người nghèo. 

Bà kêu gọi các quốc gia ban hành các cải cách để hướng tới phát triển cân bằng, bền vững như chống tham nhũng và nâng cao hệ chăm sóc sức khỏe trẻ em để thu hút phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động.