Tổng thống Nga Putin: "Tiền ảo tạo cơ hội cho rửa tiền, trốn thuế và khủng bố"

Linh Lan - 17:19, 11/10/2017

TheLEADERCơ quan truyền thông của chính phủ Nga (RT) và hãng tin Reuters đều đưa tin rằng tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định chống lại các giao dịch tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng.

Tổng thống Nga Putin: "Tiền ảo tạo cơ hội cho rửa tiền, trốn thuế và khủng bố"
Ảnh: Coin Telegraph

RT cho biết ông Putin tin rằng tiền tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để tài trợ cho lực lượng khủng bố, trốn thuế và rửa tiền.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì một cuộc họp vào thứ Ba để thảo luận các vấn đề liên quan đến giao dịch tiền ảo. Tham dự có các nhà chức trách hàng đầu gồm Thống đốc, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương và Bộ trưởng Tài chính.

Trong khi Putin khẳng định những rủi ro liên quan đến các giao dịch tiền ảo, ông nhấn mạnh rằng, điều quan trọng không phải là "xây dựng các rào cản không cần thiết" cho công nghệ mới.

Cuộc họp của Putin

Theo trang web chính thức của điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp "về việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong lĩnh vực tài chính và triển khai các công cụ tài chính đổi mới".

Đối với các vấn đề về giao dịch tiền ảo, ông đã chỉ ra một số rủi ro liên quan đến việc sử dụng các loại tiền này, nói rằng "việc sử dụng tiền ảo mang lại những rủi ro nghiêm trọng. Tôi đã thảo luận chủ đề này với Thống đốc nhiều lần".

Trước hết, giao dịch tiền ảo tạo cơ hội cho việc rửa tiền, trốn thuế và thậm chí tài trợ cho lực lượng khủng bố. Các giao thức mật mã này được phát hành và tham gia bởi các thực thể vô danh. Do đó, những người mua bí mật này có thể tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, ông Putin nhấn mạnh đến tình trạng mất kiểm soát an ninh đối với các giao dịch tiền ảo. "Nếu hệ thống bị phá vỡ hoặc xảy ra tình trạng bong bóng, sẽ không có thực thể pháp lý nào chịu trách nhiệm về điều đó. Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta nên ghi nhớ khi thảo luận về chủ đề này", ông nói.

Không tạo ra "các rào cản không cần thiết"

Sau khi nói về những rủi ro liên quan đến an ninh và bảo mật, ông Putin nhấn mạnh đến sự cần thiết của khung pháp lý.

Ông cho rằng "chúng ta cần - dựa trên kinh nghiệm quốc tế - xây dựng một môi trường pháp lý có thể kiểm soát các giao dịch trong lĩnh vực này, một môi trường đáng tin cậy có thể bảo vệ lợi ích của người dân, doanh nghiệp, và nhà nước, đồng thời cung cấp khung pháp lý cho hoạt động sử dụng các công cụ tài chính đổi mới".

"Cuối cùng, ông nhấn mạnh, điều quan trọng không phải tạo ra các rào cản không cần thiết, mà là phải cung cấp các điều kiện cần thiết cho việc thúc đẩy và nâng cấp hệ thống tài chính quốc gia".

Giá Bitcoin đã phải hứng chịu một đợt sụt giảm thảm hại vào thứ Ba (10/10) sau những phát biểu phản đối của ông Putin và Ngân hàng trung ương Nga.