Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhật Bản, chính thức bắt đầu chuyến công du châu Á

Hoàng Linh - 13:27, 05/11/2017

TheLEADERNgày hôm nay (5/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến công du tại châu Á kéo dài 12 ngày ngay trước thềm APEC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhật Bản, chính thức bắt đầu chuyến công du châu Á
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân Melania Trump tại Nhật Bản. Ảnh: Asian Nikkei

Trong phiên họp thượng đỉnh vào ngày mai (thứ Hai ngày 6/11/2017), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đưa ra lập trường chung của họ về việc tăng cường áp lực tối đa lên Triều Tiên nhằm buộc nước này phải từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Mặc dù Triều Tiên đã dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân hay phóng tên lửa kể từ khi bị áp dụng những biện pháp chế tài nghiêm ngặt của Liên Hợp Quốc (UN) từ tháng 9, cả Nhật Bản và Mỹ vẫn đặt vấn đề Triều Tiên là một trong những vấn đề nghiêm trọng trong chương trình nghị sự của họ và sẽ vẫn cảnh giác trước mọi hành động khiêu khích trong chuyến công du của ông Trump tới châu Á.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ chơi golf trước khi có buổi ăn tối cùng nhau.

Trong chuyến làm việc tại Nhật Bản, cả ông Abe và Trump cũng sẽ chia sẻ mối quan tâm về các vấn đề an ninh hàng hải, đặc biệt là hoạt động mở rộng của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Chuyến thăm của ông Trump đến Nhật Bản diễn ra ngay trước ngày diễn ra các cuộc họp cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) bắt đầu từ ngày 6/11.

Theo kế hoạch, sau khi rời Nhật Bản vào thứ Ba (ngày 14/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Hàn Quốc và Trung Quốc trước khi tham dự các cuộc họp cấp cao trong khuôn khổ APEC tại Việt Nam và khuôn khổ tuần lễ kỉ niệm ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) tại Philippines.