TP.HCM triển khai phục hồi du lịch

Các Ngọc - 10:29, 18/10/2021

TheLEADERHoạt động phục hồi du lịch của TP.HCM phải luôn luôn đảm bảo nguyên tắc “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”, tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn.

Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã nhấn mạnh yêu cầu trên khi TP.HCM triển khai mở lại các hoạt động du lịch sau khi tình hình dịch bệnh có những chuyển biến tích cực.

Phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Kế hoạch phục hồi hoạt động ngành du lịch TP.HCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 chia thành 3 giai đoạn, có xác định giải pháp cụ thể, đảm bảo từng bước ổn định và phù hợp với thực tiễn.

TP.HCM triển khai phục hồi du lịch: An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó
Hội nghị triển khai phục hồi du lịch TP.HCM

Giai đoạn 1 (từ 1/10 đến 31/10/2021) mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh: khách du lịch đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM có thể tự đi du lịch hoặc đi theo đoàn đến các điểm tham quan trên địa bàn thành phố. Các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%.

Giai đoạn 2 (từ 1/11 đến 31/12/2021) đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh: khách tự đi du lịch nội vùng hoặc đi theo đoàn; khách du lịch liên tỉnh đi theo đoàn. Hoạt động lưu trú với công suất tối đa 70% và xem xét mở thêm một số dịch vụ (ăn uống tại chỗ, spa...). Hoạt động điểm tham quan với công suất tối đa 70%.

Giai đoạn 3 (trong năm 2022): khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi.

TP.HCM hiện có 366 tài nguyên du lịch đã được hoàn thiện và cập nhật trên nền tảng định vị trực tuyến Google Map, Google Earth. 

Trong đó, 13 điểm đến gắn với giá trị tài nguyên tự nhiên, sinh thái, 225 điểm đến gắn với giá trị tài nguyên văn hóa vật thể, 8 hoạt động gắn với du lịch (tài nguyên du lịch phi vật thể) được hình thành từ các lễ hội dân gian, lễ hội hiện đại, tập tục truyền thống và 120 điểm đến gắn với giá trị công trình nhân tạo.

Sở Du lịch TP.HCM đã công bố phiên bản mới của trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch TP.HCM tại địa chỉ truy cập: www.visithcmc.vn.

Đây là nỗ lực tăng cường chuyển đổi số và thực hiện các giải pháp du lịch thông minh, góp phần mang lại sức sống mới cho các điểm đến du lịch tại TP.HCM và truyền cảm hứng du lịch đến người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế.

Với nhiều tiện ích, website cho phép người dùng tương tác ảo và khám phá thông tin về các điểm tham quan, sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước.

Đồng hành của các doanh nghiệp du lịch và các điểm đến

Chương trình 100.000 vouchers du lịch TP.HCM dành cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, mới phát động đã nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp với tổng giá trị đợt 1 gần 40 tỷ đồng.

TP.HCM triển khai phục hồi du lịch: An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó 1
Doanh nghiệp tặng phiếu quà tặng du lịch cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch

Tại hội nghị, các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa các doanh nghiệp du lịch và các điểm đến. Traveloka Việt Nam sẽ đồng hành cùng ngành du lịch TP.HCM trong chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025.

Cụ thể, sẽ phối hợp thúc đẩy phát triển du lịch “không chạm” và các chiến dịch giới thiệu sản phẩm du lịch đến với khách du lịch trong và ngoài nước; thực hiện các chiến dịch marketing, sản xuất clips và ấn phẩm quảng bá du lịch các điểm đến tại TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Shopee Việt Nam đồng hành cùng ngành du lịch triển khai sàn thương mại điện tử về du lịch nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng gian hàng ảo, giới thiệu quảng bá sản phẩm dịch vụ và tiếp cận người dùng; đào tạo hướng dẫn các doanh nghiệp tăng cường chuyển đổi số và gia tăng tương tác với người dùng trên nền tảng online.

Shopee còn mang đến chương trình lần này ưu đãi kích cầu du lịch với 10.000 phiếu giảm giá với tổng trị giá 500 triệu đồng dành cho người dùng tham gia mua sắm các dịch vụ du lịch từ tháng 11/2021 đến tháng 2/2022.

Bên cạnh sự liên kết công tư còn có sự liên kết, hợp tác giữa 30 doanh nghiệp lữ hành và điểm đến trên địa bàn thành phố, đây chính là chìa khoá thúc đẩy ngành du lịch phục hồi.

TP.HCM triển khai phục hồi du lịch: An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó 2
Ký kết giữa các doanh nghiệp tại Hội nghị triển khai phục hồi du lịch TP.HCM

Phát biểu tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, hoạt động phục hồi du lịch phải luôn luôn đảm bảo nguyên tắc “An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”, tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn.

TP.HCM chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, nâng cao giá trị cạnh tranh của du lịch nội địa và thống nhất các tiêu chí an toàn giữa các địa phương, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo an toàn cho du khách, người lao động.

Bà Thắng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị nhà nước tiên phong trong việc quảng bá TP.HCM nói chung và du lịch nói riêng; khuyến khích tổ chức các chuyến du lịch cho nhân viên, người lao động ưu tiên sử dụng trải nghiệm các sản phẩm du lịch của thành phố.