Phát triển bền vững

Trạm sạc xe điện sẽ sớm có tiêu chuẩn kỹ thuật

Trình Tiêu Thứ hai, 23/09/2024 - 09:54

Bộ Công thương đề nghị xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các trạm sạc xe điện theo "quy trình rút gọn" để hoàn thành trong tháng 9/2024.

Liên Bộ Công thương và Khoa học & công nghệ sau cuộc họp hôm 20/9 đã thống nhất quan điểm về xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến trạm sạc xe điện, sẽ sớm báo cáo Chính phủ để phân nhiệm cho các bộ, ngành liên quan.

Cơ sở hạ tầng sạc cho xe điện hoàn chỉnh, bao gồm cơ sở hạ tầng điện, cơ sở hạ tầng điều khiển và liên lạc, cổng sạc và giắc cắm đáp ứng các tiêu chuẩn khác nhau.

Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia có lượng cổng sạc hàng đầu khu vực cũng như thế giới. Chỉ tính riêng VinFast, đã có khoảng 150.000 cổng sạc phủ khắp 63 tỉnh thành, cao hơn một số nước trong khu vực.

Ông Phạm Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, tin rằng, cơ sở hạ tầng trạm sạc điện đầy đủ với công nghệ sạc nhanh sẽ hỗ trợ việc sử dụng xe điện trở nên dễ dàng hơn, thúc đẩy giao thông xanh và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Thị trường cung cấp các thiết bị và dịch vụ cho phương tiện giao thông điện, đặc biệt là trạm sạc điện cho xe ô tô điện tại Việt Nam, đang phát triển rất nhanh, phục vụ một số công ty sản xuất, lắp ráp, như Vinfast, Hyundai Thành Công, Thaco và TMT.

Xe điện được tiêu thụ tại Việt Nam tăng nhanh, năm 2023, tổng cộng 15.676 xe BEV và 5.220 xe HEV/PHEV được tiêu thụ tại việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2024, có 17.536 xe BEV được tiêu thụ tại Việt nam, bao gồm 17.482 xe sản xuất, lắp ráp trong nước và 54 xe nhập khẩu, theo Cục Công nghiệp.

Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho xe điện và trạm sạc không chỉ là công cụ quản lý nhà nước mà còn định hướng các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô điện và ngành công nghiệp phụ trợ, khuyến khích người dùng sử dụng phương tiện giao thông giảm phát thải.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Khoa học và công nghệ sớm xây dựng, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn về yêu cầu thiết kế, lắp đặt, vận hành đối với trụ/thiết bị sạc điện cho xe điện để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong công tác quản lý nhà nước về trụ/thiết bị sạc điện.

Ông Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, cho rằng, mức độ tăng trưởng trạm sạc xe của Việt Nam thời gian gần đây "cao hơn nhiều" so với các nước trong khu vực, thậm chí cả những nước có trạm sạc lớn, như Mỹ và Hàn Quốc.

Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam chưa ghi nhận quy chuẩn Việt Nam đối với hệ thống trạm sạc xe điện, ông Huỳnh Thành Đạt, cho biết. Đến nay, Bộ đã công bố 8 tiêu chuẩn Việt Nam liên quan đến trạm sạc dùng cho xe điện và 3 tiêu chuẩn Việt Nam về ổ cắm.

Tháng 4/2024, Bộ Khoa học và công nghệ cũng đã ban hành Thông tư sửa đổi bổ sung quy định về đo lường đối với phương tiện nhóm 2 với nội dung bổ sung "thiết bị đo điện năng sạc pin xe điện".

Trước đó, Chính phủ chỉ đạo sớm ban hành về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho các trạm sạc xe điện đồng bộ với các Quy hoạch quốc gia đã được phê duyệt, nhằm thực hiện mục tiêu trung hoà carbon năm 2050.

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương, để thực hiện những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hai bộ cần phân định rõ một số yếu tố, trình Thủ tướng phân nhiệm vụ cho từng bộ, đảm bảo rõ người, rõ trách nhiệm và rõ thời gian hoàn thành.

Ngay sau cuộc họp, hai bộ cần thống nhất nhiệm vụ của mỗi bộ, xác định rõ trách nhiệm của các bộ ngành liên qua, như Bộ Giao thông, Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương về xác định vị trí, địa điểm, nguồn cấp điện cho các trạm/trụ điện.

Bộ trưởng Diên đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải bổ sung quy hoạch các trạm sạc điện ở các tòa nhà, khu dân cư, trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc. Chính quyền các địa phương cần rà soát, bổ sung các địa điểm có thể xây dựng trạm sạc.

Ngoài các tiêu chuẩn, quy chuẩn chung, ông Diên đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ sớm xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật riêng cho các trụ/trạm sạc. Việc này cần triển khai theo "quy trình rút gọn" để có thể hoàn thành trong tháng 9/2024.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ Công thương, theo ông Diên, khẩn trương nghiên cứu, rà soát, điều chỉnh Quy hoạch Điện VIII để bổ sung nguồn điện phục vụ cho việc lắp đặt hệ thống các trạm sạc; nghiên cứu và xây dựng phương án cấp điện cho các trạm sạc điện.

Theo quy định tại Nghị định số 78/2018/NĐ-CP, Bộ Công thương có trách nhiệm xây dựng, ban hành các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn trong lĩnh vực năng lượng điện nêu trên, nhưng không bao gồm các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe điện, trạm sạc điện cho xe điện và hạ tầng cung cấp điện cho xe điện.


Xe điện chờ lực đẩy chính sách

Xe điện chờ lực đẩy chính sách

Phát triển bền vững -  1 năm

Các hãng xe kỳ vọng thị trường ô tô điện nhận được thêm nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước để thực hiện hóa mục tiêu chuyển dịch giao thông xanh.

Xe điện hấp dẫn nhưng vướng nhiều lực cản

Xe điện hấp dẫn nhưng vướng nhiều lực cản

Phát triển bền vững -  1 năm

Xe điện nhiều tiềm năng khi chỉ chiếm khoảng 15% thị phần bán xe ô tô của Việt Nam, nhưng tăng lượng xe lưu thông lại gặp nhiều vướng mắc.

VinFast động thổ nhà máy lắp ráp xe điện tại Indonesia

VinFast động thổ nhà máy lắp ráp xe điện tại Indonesia

Tiêu điểm -  1 năm

Tổng vốn đầu tư ban đầu của nhà máy lắp ráp xe điện VinFast tại Indonesia khoảng 200 triệu USD, công suất dự kiến đạt 50.000 xe/năm.

Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan

Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan

Phát triển bền vững -  6 ngày

Khi các kỷ lục mưa lũ liên tục bị phá vỡ, trồng và phục hồi rừng đang được nhìn nhận như tuyến phòng thủ chiến lược, bền vững nhất của Việt Nam trước biến đổi khí hậu.

Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam

Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam

Phát triển bền vững -  1 tuần

Đô thị hóa tăng tốc, gánh nặng carbon ngành xây dựng ngày càng rõ. Bài toán không còn là xây nhiều hay nhanh, mà là xây thế nào để không cản trở Net Zero 2050.

Áp lực gia tăng lên ĐBSCL, xu hướng di cư sẽ phổ biến hơn những năm tới

Áp lực gia tăng lên ĐBSCL, xu hướng di cư sẽ phổ biến hơn những năm tới

Phát triển bền vững -  1 tuần

Vai trò của nông nghiệp ngày càng giảm cùng với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước thượng nguồn nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ làm gia tăng các cú sốc môi trường lên vùng ĐBSCL.

Danh mục phân loại xanh: Vẫn nhiều thách thức nội tại

Danh mục phân loại xanh: Vẫn nhiều thách thức nội tại

Phát triển bền vững -  1 tuần

Với phân loại xanh, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các thách thức mang tính cấu trúc như nâng cao năng lực nhân sự, yêu cầu dữ liệu và quản trị, theo đại diện Đại học Quản lý Singapore.

Doanh nghiệp cảng biển bước vào cuộc 'đại phẫu xanh'

Doanh nghiệp cảng biển bước vào cuộc 'đại phẫu xanh'

Phát triển bền vững -  1 tuần

Trong xu hướng xanh hóa toàn cầu, quản trị năng lượng và giảm phát thải đang trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong tiến trình phát triển bền vững của các cảng biển.

Dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,40 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,40 triệu tỷ đồng

Tài chính -  8 giờ

Cơ cấu tín dụng tiếp tục được triển khai phù hợp với cơ cấu nền kinh tế và đáp ứng nhu cầu vốn của cả người dân và doanh nghiệp.

Vietbank chính thức nâng vốn điều lệ lên 10.769 tỷ đồng

Vietbank chính thức nâng vốn điều lệ lên 10.769 tỷ đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa ghi nhận dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển khi vốn điều lệ đạt 10.769 tỷ đồng sau khi hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng vào tháng 12/2025. Với quy mô vốn mới, Vietbank chính thức gia nhập nhóm các ngân hàng có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng tại Việt Nam.

Bước tiến của Vingroup tại thị trường châu Phi

Bước tiến của Vingroup tại thị trường châu Phi

Doanh nghiệp -  10 giờ

Tập đoàn Vingroup vừa ký kết MoU ba bên với thành phố Kinshasa (Cộng hòa dân chủ Congo) và công ty Exposure SARL, thiết lập khuôn khổ hợp tác toàn diện phát triển hệ thống giao thông đô thị bền vững, hiện đại, và dễ tiếp cận tại thành phố Kinshasa.

Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại

Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại

Doanh nghiệp -  13 giờ

Việc Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại ngày 26/12 không chỉ đánh dấu bước tiến mới của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu gia tăng quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ.

Lái thử tại Vietnam Mobility Show 2025, người dùng khen xe máy điện VinFast 'khỏe hơn xe xăng và êm ái hơn nhiều'

Lái thử tại Vietnam Mobility Show 2025, người dùng khen xe máy điện VinFast 'khỏe hơn xe xăng và êm ái hơn nhiều'

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Cơ hội trải nghiệm các dòng xe máy điện đầy đủ phân khúc khiến gian hàng VinFast tại Vietnam Mobility Show 2025 (Đông Anh, Hà Nội) trở thành điểm thu hút khách tham quan nhất triển lãm.

Vinbus chính thức vận hành tuyến buýt điện 33 và 150 tại TP.HCM

Vinbus chính thức vận hành tuyến buýt điện 33 và 150 tại TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

VinBus công bố chính thức đưa vào vận hành 58 xe buýt điện VinFast EB 8 trên hai tuyến xe buýt số 33 (Bến xe An Sương - Suối Tiên - Đại học quốc gia TP.HCM) và tuyến 150 (Bến xe buýt Chợ Lớn - Bến xe Miền Đông mới) từ ngày 27/12/2025.

Từ ngân hàng số đến ESG toàn diện: Hành trình tích hợp công nghệ trong vận hành của TPBank

Từ ngân hàng số đến ESG toàn diện: Hành trình tích hợp công nghệ trong vận hành của TPBank

Nhịp cầu kinh doanh -  15 giờ

Lựa chọn phát triển ngân hàng số từ sớm, TPBank tiếp cận ESG như một phần của mô hình vận hành, thay vì một hoạt động riêng lẻ. Thông qua số hóa, tự động hóa và ứng dụng dữ liệu, các yếu tố Môi trường – Xã hội – Quản trị được lồng ghép vào hoạt động hằng ngày của ngân hàng.