Phát triển bền vững
Xe điện hấp dẫn nhưng vướng nhiều lực cản
Xe điện nhiều tiềm năng khi chỉ chiếm khoảng 15% thị phần bán xe ô tô của Việt Nam, nhưng tăng lượng xe lưu thông lại gặp nhiều vướng mắc.

Thị trường xe điện Việt Nam hiện diện khoảng 10 thương hiệu, chiếm khoảng 15% thị phần bán xe ô tô của Việt Nam, trở thành thị trường tiềm năng, với tăng trưởng nhanh. Tuy nhiên, theo ông Võ Minh Lực, CEO BYD Việt Nam, thị trường xe điện đang vấp phải rất nhiều rào cản.
Một thực tế được CEO BYD Việt Nam chỉ ra, phát triển xe điện tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, bao gồm quy hoạch trạm sạc tại các đô thị chưa được hợp lý, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu chuyển đổi sang các loại phương tiện xanh của người tiêu dùng.
Ông Lực cho biết, các thương hiệu xe điện đang dành ưu tiên vào thị trường tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, việc xây dựng các trạm sạc đang rất khó khăn do quỹ đất ở các khu vực đô thị, thành phố lớn ngày càng hạn chế.
Các nhà sản xuất thường lắp đặt trạm sạc xe điện ở các khu dân cư, tòa nhà chung cư nhưng giải pháp này không hiệu quả, do hạn chế về hạ tầng. Hơn nữa, ngày càng nhiều khu dân cư, tòa nhà không mặn mà, thậm chí không chấp nhận cho gửi và sạc xe điện do lo ngại cháy nổ.
Một số nhà sản xuất tìm được địa điểm đầu xây dựng trạm sạc pin xe điện, nhưng lại vướng pháp lý do thủ tục, quy trình đầu tư trạm sạc chưa được cụ thể hóa rõ ràng. "Các vấn đề như phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn đấu nối nguồn điện chưa rõ ràng, thống nhất khiến mất nhiều công sức và thời gian cho nhà đầu tư", ông Lực cho biết.

Hiện, BYD Việt Nam đang hợp tác với hơn 10 đối tác để phát triển mạng lưới trạm sạc trên toàn quốc. Ông Lực kỳ vọng Chính phủ sẽ bổ sung cơ chế hỗ trợ quỹ đất, ưu đãi thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư trạm sạc, thúc đẩy thị trường xe điện phát triển.
Đẩy nhanh việc chuyển đổi giao thông xanh
Nếu coi mỗi chiếc xe ô tô chạy xăng đang lưu thông trên đường như một trạm phát thải di động, mỗi ngày có khoảng 6,5 triệu “trạm phát thải di động” trên đường, gây ô nhiễm không khí cho các đô thị, theo Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.
Việt Nam đang thực hiện mục tiêu đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050, nhưng quan trọng hơn là bảo vệ sức khỏe người dân thông qua chuyển đổi, thay thế các “trạm phát thải” này bằng phương tiện giao thông xanh.
Phát triển ngành công nghiệp xe điện có thể cần đến khối lượng tín dụng hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD với lãi vay thấp, kỳ hạn cao dành cho việc đầu tư xe điện và các dịch vụ liên quan.
TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển tài chính carbon, bên cạnh những giải pháp hỗ trợ về thuế phí cho sản xuất xe điện, xây trạm sạc, cần có thêm giải pháp tài chính để cấp vốn cho các nhà sản xuất, phân phối và các bên liên quan trong hệ sinh thái xe điện.
Theo ông Nghĩa, Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm một số quốc gia đi trước, trong giai đoạn đầu phát triển ngành công nghiệp ô tô thường duy trì hệ thống ngân hàng với tiềm lực tài chính đủ lớn để tài trợ vốn cho nghiên cứu phát triển, sản xuất xe điện.
Dự án sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, dự kiến trình Quốc hội vào tháng 10/2024, ông Đào Công Quyết, Trưởng tiểu ban truyền thông Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), cho rằng, Chính phủ có thể cân nhắc mức ưu đãi, hỗ trợ cho các dòng xe hybrid (xe chạy xăng kết hợp chạy điện).
Đại diện VAMA lý giải rằng xe hybrid không nhất thiết phải sạc pin mới, nên tạo điều kiện thúc đẩy dòng xe này, giúp Việt Nam giải tỏa bớt áp lực đầu tư hạ tầng, đảm bảo lưới điện cho trạm sạc trong tiến trình điện khí hóa giao thông vận tải.
Thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi giao thông xanh, VAMA đề xuất lộ trình hai bước về điện khí hóa giao thông, mục tiêu đưa thị trường xe điện vận hành ổn định vào năm 2041 mà không cần chính sách hỗ trợ, ưu đãi.
Bước thứ nhất, tập trung kích cầu xe điện thông qua ưu đãi thuế, phí, hỗ trợ về tiêu chuẩn, hỗ trợ phát triển trạm sạc, mạng lưới sạc nhanh, sạc tại nhà, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển các dòng xe điện.
Bước thứ hai, giảm bớt hỗ trợ cho các dòng xe hybrid nhưng vẫn hỗ trợ cho hệ thống sản xuất.
Sôi động thị trường xe điện
Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện
Với một người đã cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho thấy sự thanh thản khác thường. Mong muốn của ông là để lại một hệ sinh thái xanh cho đời.
Điều gì khiến người Việt mua xe điện?
Việt Nam có tỷ lệ người tiêu dùng lựa chọn xe điện vì lo ngại biến đổi khí hậu cao nhất Đông Nam Á.
HSBC: Hợp tác với Trung Quốc có thể giúp Việt Nam tăng tốc xe điện
Tận dụng các mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc và vượt qua những rào cản phổ biến, Việt Nam có thể vượt qua các nước láng giềng ASEAN trong xanh hóa phương tiện giao thông, HSBC đánh giá.
Nông nghiệp Việt và bài toán ESG: Làm được nhưng nói chưa đúng
Trong chuỗi cung ứng toàn cầu khắt khe, ESG đã thôi đóng vai trò là một "bản báo cáo kỹ thuật" mà đã trở thành tấm vé thông hành quyết định sự sống còn của doanh nghiệp nông nghiệp.
Hòa Long Invest giải bài toán chuẩn xanh cho doanh nghiệp FDI
Khi ESG trở thành điều kiện của dòng vốn FDI, hạ tầng khu công nghiệp được đo bằng quản trị rủi ro và giá trị dài hạn, không còn ở lấp đầy.
Xe buýt điện miễn phí cho người dân Côn Đảo và bài toán 'hoàn vốn' xã hội
Xe buýt điện tại Côn Đảo không chỉ là phương tiện di chuyển, mà là bước khởi đầu phát triển đô thị đảo xanh, đặt giá trị xã hội và môi trường làm trọng tâm.
Chiến lược tích lũy tín chỉ carbon tại Vietnam Airlines
Với Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, cuộc chơi Net Zero không chỉ là trách nhiệm mà còn là một bài toán quản trị đầy thách thức.
Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan
Khi các kỷ lục mưa lũ liên tục bị phá vỡ, trồng và phục hồi rừng đang được nhìn nhận như tuyến phòng thủ chiến lược, bền vững nhất của Việt Nam trước biến đổi khí hậu.
Những điểm mới về trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc làm 2025
Luật Việc làm 2025 làm rõ điều kiện, mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, đặt ra yêu cầu mới về quản trị nhân sự trong bối cảnh thị trường lao động biến động.
Đại hội Đảng lần thứ XIV quyết định rút ngắn 1,5 ngày làm việc
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chiều nay đã quyết nghị rút ngắn 1,5 ngày làm việc, dự kiến bế mạc vào 23/1.
Mở không gian, khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy
Tinh gọn bộ máy được đánh giá là chủ trương rất đúng, rất trúng, có ý nghĩa lịch sử, được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình ủng hộ, dư luận quốc tế đánh giá cao.
LPBank lãi kỷ lục gần 14.300 tỷ đồng năm 2025
Khép lại năm 2025 nhiều biến động, LPBank hoàn thành kế hoạch kinh doanh, củng cố nền tảng cho các bước đi chiến lược tiếp theo.
OCB bổ nhiệm phó tổng giám đốc
Ngân hàng Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Ngọc đảm nhận vai trò phó tổng giám đốc từ ngày 1/2/2026.
SHB đồng hành cùng ngành du lịch chuyển đổi số
Chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, xanh và bền vững. Với định hướng đó, vừa qua Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 nhằm thúc phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh tích hợp, trong đó công nghệ, dữ liệu và tài chính số đóng vai trò trụ cột.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ tiến tới xuất khẩu lớn khoa học công nghệ
Từ chỗ thiếu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Việt Nam sẽ tiến tới đủ, thừa, xuất khẩu và xuất khẩu lớn, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.


.jpg)



















































