Trump gọi hành động Apple mang tiền về cho Mỹ là một chiến thắng lớn

09:28, 18/01/2018

TheLEADERApple tuyên bố sẽ đóng góp 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong 5 năm tới.

Trump gọi hành động Apple mang tiền về cho Mỹ là một chiến thắng lớn
Ảnh: Getty Images

Apple đã đưa ra một loạt các thông báo về việc đầu tư và đóng góp vào nền kinh tế Mỹ nhờ luật thuế mới. Công ty cũng hứa hẹn sẽ tạo ra 20.000 việc làm mới và mở ra một khuôn viên văn phòng mới.

Apple kỳ vọng sẽ phải đóng khoảng 38 tỷ USD tiền thuế đối với số tiền mà họ có kế hoạch đóng góp về Mỹ. Điều này có nghĩa rằng Apple sẽ 'hồi hương' hầu hết khoản tiền 250 tỷ USD ở nước ngoài.

Hãng công nghệ hàng đầu thế giới cũng cho biết sẽ dành hơn 30 tỷ USD cho chi tiêu vốn trong 5 năm tới và đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu của Mỹ.

Công ty sẽ chi thêm 5 tỷ USD để tham gia quỹ đổi mới, tăng từ mức 1 tỷ USD mà CEO Tim Cook thông báo vào năm ngoái.

Việc làm được tạo ra sẽ bao gồm việc làm trực tiếp, cũng như các nhà cung cấp và kinh doanh ứng dụng và sản phẩm của họ (các nhà phát triển ứng dụng đã kiếm được 26,5 tỷ USD vào năm 2017).

Thông báo hôm thứ Tư (17/1) cho thấy, Apple vẫn sẽ có hàng trăm tỷ đô la tiền mặt. Công ty này có thể chi tiền vào các hoạt động đầu tư, mua cổ phiếu hoặc mua lại các dự án khởi nghiệp.

"Chúng tôi ý thức sâu sắc về trách nhiệm đóng góp cho đất nước của mình và cho những người đã giúp làm nên thành công của chúng tôi", CEO Tim Cook nói.

Vào năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai gọi Apple là kẻ phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc và nói với tờ The New York Times rằng, ông sẽ khiến Apple xây dựng một nhà máy, hoặc nhiều nhà máy lớn ở Mỹ".

Cổ phiếu của Apple đã tăng khoảng nửa phần trăm sau khi đưa ra thông báo, giúp mức vốn hóa thị trường của công ty này tăng thêm khoảng 5,6 tỷ USD.

Tổng thống Donald Trump cho biết trong một bài phát biểu hôm thứ Tư rằng, quyết định của Apple về việc đưa hàng trăm tỷ đô la trở lại Mỹ là một "chiến thắng to lớn đối với công nhân Mỹ và nước Mỹ!".

"Tôi hứa rằng các chính sách của tôi sẽ cho phép các công ty như Apple mang số tiền lớn ở nước ngoài quay trở về Mỹ", ông Trump nói.

Vào tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã bãi bỏ hệ thống thuế quốc tế trước đây cho các tập đoàn - một bộ luật cho phép các công ty hoãn nộp thuế thu nhập đối với các khoản thu nhập nước ngoài cho đến khi họ trả lại khoản tiền này về Mỹ. 

Theo đó, bộ luật đã khiến các công ty phải dự trữ khoảng 3,1 nghìn tỷ USD ở nước ngoài và nhiều tập đoàn lớn đã bị chỉ trích vì những động thái này, trong đó có Apple.