Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị chặn đầu tư vào công nghệ Mỹ

Phương Đông - 15:36, 25/06/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tới sẽ cấm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào công nghệ My cũng như ngăn chặn việc xuất khẩu công nghệ sang nước này.

Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị chặn đầu tư vào công nghệ Mỹ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fred Dufour/AFP

Theo thông tin được đưa mới đây bởi The Wall Street Journal, Mỹ sẽ công bố chính thức hai biện pháp mới vào cuối tuần này nhằm đối phó với kế hoạch Made in China 2025, một sáng kiến kì vọng đưa Trung Quốc trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ.

Bộ Tài chính Mỹ đang xây dựng một số quy định nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp có ít nhất 25% sự sở hữu của Trung Quốc tham gia vào các vụ mua lại có hàm lượng công nghệ đáng kể. Mức tỉ lệ sở hữu có khả năng thay đổi trước thông báo chính thức vào ngày 30 tới, theo Reuters.

Ngoài ra, Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Thương mại Mỹ cũng đang đưa ra những kế hoạch kiểm soát xuất khẩu, không cho phép các công nghệ quan trọng trong công nghiệp được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hợp đồng tương lai tại sàn chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 0,5% trong giao dịch tại khu vực châu Á hôm nay sau khi thông tin trên được đưa ra.

Thông tin mới nhất này đánh dấu sự tiếp tục leo thang của căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đe dọa thị trường tài chính và ngăn cản tăng trưởng toàn cầu.

Động thái từ chính quyền ông Donald Trump cho thấy sự không nhân nhượng sau một loạt hành động “ăn miếng trả miếng” từ cả Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 15 vừa qua (theo giờ Mỹ), quốc gia này chính thức tung ra các biện pháp thuế quan vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với quyết định áp mức thuế 25% đối với 50 tỷ USD giá trị hàng hóa đến từ Trung Quốc. Các mặt hàng này sẽ bao gồm cả những cái tên trong kế hoạch chiến lược "Made in China 2025".

Mỹ ban đầu sẽ áp thuế lên 818 sản phẩm có giá trị khoảng 34 tỷ USD vào 6/7 tới. Các biện pháp khác đối với 284 sản phẩm với trị giá khoảng 16 tỷ USD sẽ có hiệu lực sau khi xem xét quá trình.

Chỉ vài ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục tuyên bố bổ sung thêm 10% vào mức thuế hiện có đối với 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.