Trung Quốc giảm lãi suất, cứu nền kinh tế giữa dịch Corona

Minh Nhật - 21:50, 20/02/2020

TheLEADERLiên tiếp các biện pháp nới nỏng được Ngân hàng trung ương Trung Quốc tung ra nhằm thúc đẩy nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng giữa dịch Corona.

Trung Quốc giảm lãi suất, cứu nền kinh tế giữa dịch Corona
Ngân hàng trung ương Trung Quốc có khả năng tiếp tục nới lỏng trong các tuần tiếp theo. Ảnh: Sipa

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) trong động thái mới nhất tuyên bố cắt giảm lãi suất cơ bản một năm (LPR) 10 điểm phần trăm, từ 4,15% xuống còn 4,05%. LPR kỳ hạn 5 năm cũng được hạ về mức 4,75% từ 4,8% trước đó. Các chỉ số này được PBOC công bố mỗi tháng và đây là đợt cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái.

LPR là mức lãi suất được các ngân hàng tính với những khách hàng đáng tin cậy nhất. PBOC vào năm ngoái đã thúc đẩy các nhà cho vay thương mại tham chiếu lãi suất này khi định giá các khoản cho vay mới.

Đầu tuần này, PBOC cũng tiến hành giảm lãi suất đối với khoản vay trung hạn trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 28,7 tỷ USD) có thời hạn một năm cho các tổ chức tài chính với mức cắt giảm 10 điểm phần trăm, từ 3,25% về 3,15%.

Ngoài ra, PBOC cũng bơm 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 14,33 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các thỏa thuận bán và mua lại cổ phiếu (repo) thời hạn 7 ngày, Bloomberg đưa tin.

Cơ chế cho vay trung hạn được Trung Quốc sử dụng từ năm 2014 nhằm giúp các ngân hàng chính sách và thương mại duy trì thanh khoản, cho phép vay tiền từ PBOC và sử dụng cổ phiếu làm thế chấp. Cơ chế vay này có thể giúp tăng cường tính lưu động trung và dài hạn của thị trường.

CNN dẫn nhận định từ các nhà phân tích tại Capital Economics cho rằng, Ngân hàng trung ương Trung Quốc có khả năng tiếp tục nới lỏng trong các tuần tiếp theo do ảnh hưởng của dịch Corona đối với vấn đề việc làm.

Việc cắt giảm lãi suất sẽ hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp nhỏ vượt lên bởi đây là nhóm dễ bị tổn thương và khó tiếp cận với nguồn vốn chính thức từ ngân hàng.

Michelle Lam, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Société Générale – một trong những công ty dịch vụ tài chính lớn của châu Âu – cho rằng, mối quan tâm chính của Bắc Kinh hiện nay là giúp các công ty nhỏ hơn tồn tại, qua đó duy trì được sự ổn định việc làm.

Tuy nhiên, ông nhận định khó có thể đạt được trong ngắn hạn do nhiều doanh nghiệp vẫn đang đóng cửa hoặc không thể thực sự vay và đầu tư. Do vậy việc cắt giảm lãi suất cho vay trung và ngắn hạn của PBOC được dự kiến có thể hiệu quả ​​trong quý II sau khi dịch bệnh được ngăn chặn, Financial Times dẫn nhận định.

Theo Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, nước này ghi nhận thêm 114 ca tử vong, nâng số ca tử vong lên hơn 2.100 người và 394 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên mức hơn 74.500. Sự bùng phát của dịch Corona trong một thời gian ngắn đã khiến nền kinh tế Trung Quốc rơi vào trạng thái gần như tê liệt khi nhiều khu vực phải cách ly, các cơ sở sản xuất tạm dừng, hoạt động thương mại hàng hóa và dịch vụ với bên ngoài hạn chế tối đa.

Các nhà phân tích tài chính của Morgan Stanley trong bản báo cáo mới đây cho rằng, tăng trưởng quý I của Trung Quốc có thể chỉ ở mức 3,0% nếu sự lây lan của dịch Corona không được kiểm soát nhanh chóng hơn.

Mặc dù một số nhà máy đã hoạt động trở lại, phân tích từ Morgan Stanley cho rằng, công suất chỉ ở mức 30 – 50% so với bình thường và dự báo sẽ đạt 60 – 80% vào cuối tháng này.

Standard Chartered thậm chí cho rằng Bắc Kinh sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 2,9% trong ba tháng đầu năm nay, xấp xỉ một nửa tốc độ vào cuối năm 2019.

Quỹ Pictet Wealth Management đã hạ thấp dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay từ mức 5,9% xuống 5,6%. Oxford Economics đã giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này từ 6,0% xuống 5,4%, trong khi Moody’s dự báo ở mức 5,2%, giảm so với mức 5,8% trước đó.