Trung Quốc loay hoay tái khởi động nền kinh tế giữa dịch Corona

Thùy Dung - 15:23, 11/02/2020

TheLEADERSự bùng phát của dịch Corona không chỉ khiến Trung Quốc trì trệ mà còn ảnh hưởng lan tỏa đến kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc loay hoay tái khởi động nền kinh tế giữa dịch Corona
Những khu vực mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ được kiểm soát một cách chặt chẽ nhằm kiểm soát dịch. Ảnh: Reuters

Nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc vẫn tiếp tục tình trạng đóng cửa vào tuần này, bất chấp nỗ lực của chính phủ thúc đẩy khởi động nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau sự bùng phát của dịch Corona.

Với những khu vực đã mở cửa trở lại, chính quyền Bắc Kinh đang xem xét một cách cẩn thận nhằm kiểm soát dịch và giảm thiểu tác động của dịch bệnh này đối với nền kinh tế.

Trong thông tư công bố vào cuối tuần trước, Trung Quốc đã kêu gọi nhiều biện pháp hơn nhằm bảo vệ người lao động khỏi nguy cơ lây nhiễm và tiếp tục sản xuất càng sớm càng tốt.

Các doanh nghiệp cung cấp vật tư và dịch vụ kiểm soát dịch bệnh như vật liệu y tế và nhu yếu phẩm hàng ngày là một trong những nhóm trở lại công việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ và chạy đua với sự bùng phát của dịch bệnh mới.

Công suất sản xuất khẩu trang y tế của Trung Quốc đã phục hồi lên mức 87%, theo thông tin từ Xinhua. Các công ty chuyển phát nhanh cũng phục hồi dịch vụ vào đầu tuần này nhằm đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dân và đảm bảo cung cấp nguồn lực cho việc kiểm soát dịch bệnh.

Chính quyền Trung Quốc khuyến khích các lĩnh vực khác ổn định sản xuất dần dần nhưng sự cẩn trọng với dịch Corona cũng gia tăng đáng kể.

Nhiều thành phố, dẫn đầu là Bắc Kinh và Thượng Hải, đang khuyến khích người lao động làm việc tại nhà, trong khi một số công ty công ty lớn như Alibaba hay Meituan đã kéo dài thời gian nghỉ lễ đến ngày 16/2 hoặc muộn hơn.

Tencent cho biết nhân viên sẽ bắt đầu làm việc tại nhà vào đầu tuần này và nhiều khả năng tiếp tục trong ít nhất hai tuần tới. Nhiều doanh nghiệp khác cũng có cách đối phó với dịch bệnh tương tự như Microsoft, Didi Chuxing hay Alibaba, Financial Times đưa tin.

Sự bùng phát nhanh chóng của vi rút Corona đã khiến nền kinh tế toàn cầu rung lắc, thị trường tài chính náo loạn và đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hãng ô tô Fiat Chrysler tuần trước cho biết có thể năng phải ngừng sản xuất tại châu Âu do khó khăn trong việc nhập phụ tùng từ Trung Quốc trong khi giá nguyên vật liệu như đồng, dầu, khí đốt chịu áp lực từ kinh tế toàn cầu chậm lại.

Các thương hiệu hàng xa xỉ vốn phụ thuộc lớn vào người tiêu dùng Trung Quốc nay cũng bị ảnh hưởng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Burberry của Anh đã đóng cửa 24/64 cửa hàng tại Trung Quốc, cảnh báo dịch Corona đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu hàng xa xỉ của người dân.

Cùng với đó, rất nhiều hãng hàng không trên toàn cầu cắt giảm một phần hoặc hoàn toàn các chuyến bay đến hoặc đi từ Trung Quốc.

Sự bùng phát có thể nhấn chìm hy vọng đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6% trong năm nay của Bắc Kinh cũng như gia tăng khó khăn với kế hoạch mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại một phần được ký kết giữa hai nước.

Hôm 6/2, Ủy ban thuế quan của Trung Quốc tuyên bố giảm một nửa thuế suất gia tăng đang áp lên 75 triệu USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ theo thỏa thuận, đưa thuế suất về mức 2,5 – 5%, dựa theo mức 5 – 10% có hiệu lực hồi tháng 9 năm ngoái.

Nhiều động thái kích thích nền kinh tế đã được tung ra. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất và bơm lượng tiền mặt khổng lồ vào thị trường nhằm giúp giảm áp lực cho các ngân hàng thương mại và những người đi vay. Nước này cũng công bố việc giảm thuế và trợ cấp nhằm hỗ trợ người tiêu dùng.