Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng việc nâng thuế 128 mặt hàng

Anh Duy - 15:07, 02/04/2018

TheLEADERTrung Quốc mới đây đã quyết định áp thuế đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ nhằm trả đũa thuế nhôm thép trước đó của quốc gia này.

Trung Quốc trả đũa Mỹ bằng việc nâng thuế 128 mặt hàng
Thịt lợn là một trong những mặt hàng từ Mỹ sẽ bị Trung Quốc áp thuế. Ảnh: AFP

Những mặt hàng từ Mỹ bị đánh thuế trên bao gồm rượu vang, hoa quả tươi, các loại hạt, ống thép, ethanol và một số loại khác với tổng giá trị nhập khẩu vào Trung Quốc đạt 3 tỷ USD năm 2017.

Theo thông tin từ hãng tin CNBC, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết động thái trên nhằm đáp trả lại hành động áp thuế sản phẩn thép và nhôm của tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng 3.

Hành động này của Trung Quốc tiếp tục làm dấy lên nỗi lo lắng về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Trump cho biết các mức thuế mới áp lên sản phẩm nhôm và thép nhằm loại bỏ mối đe dọa đối với an ninh quốc gia nhưng Bộ Thương mại Trung Quốc đã gọi đó là việc lạm dụng nguyên tắc và hướng dẫn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo tuyên bố trên website của bộ này, các biện pháp của Mỹ "chỉ nhắm tới một số quốc gia, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không phân biệt đổi xử, nền tảng cơ bản của hệ thống thương mại đa phương".

Mỹ đã miễn trừ thuế tạm thời đối với các quốc gia được coi là đồng minh, bao gồm Liên minh châu Âu, Argentina, Úc, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc.

Tháng trước, Bắc Kinh đã có cảnh báo về việc xem xét áp dụng mức thuế 15% và 25% với một loạt các sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ Mỹ và theo kế hoạch, quyết định áp thuế sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/4.

Với trị giá 3 tỷ USD, 128 mặt hàng trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng kim ngạch thương mại giữa hai nền kinh tế này. Tuy nhiên, việc đánh thuế từ phía Trung Quốc có thể tạo ra ảnh hưởng đối với nông dân Mỹ, bao gồm một bộ phận lớn những người đã bỏ phiếu cho ông Trump hồi 2016.

Không chỉ ảnh hưởng tới bản thân hai quốc gia, mối lo lắng về cuộc chiến tranh thương mại nổ ra còn tạo ra nhiều tác động tiêu cực. Trước đó, khi Trung Quốc mới công bố kế hoạch, thị trường chứng khoán đã lao đao. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 700 điểm, chứng khoán của Tokyo giảm 4,5%, của Hongkong giảm 2,45% và của Thượng Hải suy yếu hơn 3%.