Quốc tế

Trung Quốc vay thêm 250 tỷ USD để đẩy mạnh sáng kiến Vành đai và Con đường

Minh Hoàng Thứ ba, 16/01/2018 - 14:18

Trung Quốc được dự kiến sẽ đầu tư thêm khoảng 150 tỷ USD vào sáng kiến kết nối thương mại này trong 5 năm tới.

Vành đai và Con đường là đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013. Ảnh: Asia Pacific Daily.

Mặc dù đã trở nên thận trọng hơn do các khoản nợ doanh nghiệp đang gia tăng, nhưng Trung Quốc không có ý định trì hoãn các khoản đầu tư vào sáng kiến "Vành đai và Con đường", với việc chấp thuận vay 250 tỷ USD cho sáng kiến này từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Khoản vay này còn lớn hơn tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hy Lạp hoặc Phần Lan năm 2016.

Tại Diễn đàn Tài chính châu Á ở Hong Kong, ông Hu Huaibang, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, cho biết, ngân hàng này đã mở rộng khoản cho vay từ mức cam kết 110 tỷ USD vào cuối năm 2017 cho các dự án dọc theo tuyến đường giao thương cổ đại.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, có tổng tài sản 2,4 nghìn tỷ USD, được thành lập để cho các dự án phát triển kinh tế và xã hội lớn của nước này vay trong khoảng thời gian trung và dài hạn.

Đây cũng là tổ chức tài chính phát triển lớn nhất thế giới. Ngân hàng này nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Hội đồng Nhà nước và được tài trợ bởi Bộ Tài chính và Trung tâm Đầu tư Huijin, công ty đầu tư lớn nhất Trung Quốc.

"Trung Quốc là trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu.Nhiều quốc gia muốn tận dụng lợi thế của sáng kiến Vành đai và Con đường", ông Hu nói.

Vành đai và Con đường là đề xuất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013. Sáng kiến thương mại này sẽ lan rộng trên 60 quốc gia ở châu Á, châu Âu và châu Phi và được mệnh danh là "kế hoạch Marshall của Trung Quốc".

Giữa năm 2014 và năm 2016, Trung Quốc đã đầu tư 50 tỷ USD vào các nước tham gia sáng kiến, với khối lượng thương mại lên đến 3 nghìn tỷ USD, ông tiết lộ. Ông ước tính Trung Quốc sẽ đầu tư thêm 150 tỷ USD trong 5 năm tới và giá trị nhập khẩu từ các nước này sẽ lên đến 2 nghìn tỷ USD.

Chủ tịch Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã nhấn mạnh rằng lợi nhuận là tiêu chuẩn đầu tiên khi quyết định lựa chọn các dự án để tài trợ.

Ông Jin Liqun, Chủ tịch Ngân hàng AIIB, cho biết: "Chúng tôi sẽ không làm ăn thua lỗ".

Được thành lập vào năm 2016, ngân hàng AIIB được giao nhiệm vụ cung cấp tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng ở châu Á như một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường. 

"Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các dự án này là những dự án hiệu quả và tạo ra doanh thu", ông Jin nói.

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' của Trung Quốc

Nhật Bản hỗ trợ tài chính cho sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' của Trung Quốc

Quốc tế -  7 năm

Chính phủ Nhật Bản dự định hợp tác với Trung Quốc trong sáng kiến 'Một vành đai, Một con đường' bằng cách hỗ trợ tài chính cho các dự án hợp tác công tư (PPP). Động thái của Tokyo nhằm cải thiện quan hệ song phương với nước láng giềng.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Hoa Sen Group chi 900 tỷ 'gom' đất đón 'sóng' sân bay Long Thành

Hoa Sen Group chi 900 tỷ 'gom' đất đón 'sóng' sân bay Long Thành

Doanh nghiệp -  2 giờ

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên, Chủ tịch Hoa Sen Group Lê Phước Vũ từng tiết lộ chiến lược đẩy mạnh đầu tư bất động sản, tận dụng cơ hội từ 'sóng' sân bay Long Thành.

Nửa đầu năm, lãi ròng Vĩnh Hoàn đạt 734 tỷ đồng, tăng gần 40%

Nửa đầu năm, lãi ròng Vĩnh Hoàn đạt 734 tỷ đồng, tăng gần 40%

Doanh nghiệp -  3 giờ

Lợi nhuận Vĩnh Hoàn trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng mạnh tới gần 40% so với cùng kỳ, đạt 734 tỷ đồng, do sản lượng bán hàng tăng, giá thành sản xuất giảm.

Rao bán lô đất nghìn tỷ nhưng 'ế', Haxaco đối diện loạt khó khăn

Rao bán lô đất nghìn tỷ nhưng 'ế', Haxaco đối diện loạt khó khăn

Doanh nghiệp -  3 giờ

Haxaco vừa công bố thông tin về việc bán lô đất 6.283m2 tại mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, TP.HCM nhưng không có nhà đầu tư quan tâm.

Khi bất động sản hoá thân thành bàn tay vô hình của nền kinh tế

Khi bất động sản hoá thân thành bàn tay vô hình của nền kinh tế

Bất động sản -  3 giờ

Từ lâu, bất động sản thường được xem là lĩnh vực “ăn theo” tăng trưởng, hưởng lợi từ những cú hích kinh tế. Nhưng giờ đây, vai trò ấy đang dần thay đổi. Khi bất động sản hoá thân thành “bàn tay vô hình”, nó không chỉ dẫn dòng vốn, giải phóng nguồn lực đất đai mà còn trở thành động lực chiến lược, âm thầm thúc đẩy cỗ máy kinh tế vận hành nhanh và mạnh hơn bao giờ hết.

Giá vàng lập đỉnh, doanh nghiệp vàng miếng lớn nhất nước báo lãi kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh, doanh nghiệp vàng miếng lớn nhất nước báo lãi kỷ lục

Doanh nghiệp -  3 giờ

Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vừa công bố mức lợi nhận tăng gấp 4 lần trong năm 2024, trong bối cảnh giá vàng SJC liên tục lập 'đỉnh'.

Quỹ Ươm mầm ước mơ SeABank nhận đỡ đầu thêm 10 học sinh nghèo hiếu học

Quỹ Ươm mầm ước mơ SeABank nhận đỡ đầu thêm 10 học sinh nghèo hiếu học

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc đáng nhớ tròn một thập kỷ Quỹ Ươm mầm ước mơ của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức được thành lập. Nhân dịp ý nghĩa này, quỹ tiếp tục đỡ đầu thêm 10 em học sinh nghèo hiếu học ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, nâng tổng số em được hỗ trợ lên 219 em. Chặng đường 10 năm là minh chứng rõ nét cho cam kết của SeABank trong hành trình thực hiện trách nhiệm cộng đồng và lan tỏa giá trị yêu thương.

Tham vọng mảng gọi xe của Lalamove

Tham vọng mảng gọi xe của Lalamove

Doanh nghiệp -  3 giờ

Lalamove liệu còn có cửa ở mảng gọi xe khi “sân chơi” đang nằm trong tay các đối thủ lớn như Xanh SM, Grab hay Be Group.