Tuyển dụng nhân sự mùa dịch Covid-19

Phương Dung - 08:00, 26/03/2020

TheLEADERDịch bệnh mang đến thách thức lớn song cũng là cơ hội cho cả doanh nghiệp tuyển dụng lẫn ứng viên tìm việc.

Tuyển dụng nhân sự mùa dịch Covid-19
Ông Kazuki Kunimoto - CEO freeC

Sau Tết Nguyên đán vốn là thời điểm thị trường nhân sự nhiều biến động nhất trong năm. Song ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên quy mô toàn cầu đã làm thị trường tuyển dụng xáo trộn nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, theo ông Kazuki Kunimoto - CEO freeC (nền tảng tuyển dụng HRTech), dịch bệnh Covid-19 cũng chính là liều thuốc cao độ để các doanh nghiệp kiểm tra năng lực nhân viên, chọn lọc người giỏi, sa thải người yếu kém. Sau khi dịch qua đi sẽ là lúc các doanh nghiệp tìm cách phục hồi mạnh mẽ và thị trường sẽ chứng kiến cuộc tuyển dụng số lượng lớn chưa từng có.

Công nghệ thông tin, thương mại điện tử “khát” nhân sự

Thị trường công nghệ thông tin (IT) thiếu hụt 70.000 - 90.000 nhân sự mỗi năm, hiện lại càng “khát” lao động hơn sau khi nhiều chuyên gia nước ngoài không thể trở lại Việt Nam làm việc và các công ty outsourcing (gia công phần mềm) gia tăng đơn hàng từ ngoại quốc. 

Thị trường E-commerce (thương mại điện tử) và digital marketing (tiếp thị số hóa) cũng chứng kiến “cú hích” tiêu dùng lớn khi người dân có tâm lý ngại mua sắm nơi đông người, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong khi nguồn ứng viên còn hạn chế do ngành mới phát triển.

Ứng viên các ngành này hiện có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn hơn, buộc các doanh nghiệp phải ra sức thu hút bằng lương thưởng cạnh tranh cũng như “dốc lòng” làm thương hiệu thêm hấp dẫn trong mắt ứng viên.

Trên thực tế, nhiều công ty IT lẫn E-commerce đã dùng đến tính năng “Recruiting Marketing - tiếp thị tuyển dụng” trên FreeC để đăng video quảng bá nơi làm việc lý tưởng, chia sẻ hình ảnh doanh nghiệp, viết blog đào tạo nội bộ... nhằm gây dựng ấn tượng với ứng viên ngay trên sàn tuyển dụng.

Trên 90% ứng viên sẵn sàng đón nhận cơ hội ngay cả khi có công việc ổn định. Nếu họ chưa có nhu cầu nhảy việc, doanh nghiệp có thể xem hồ sơ, thêm họ vào danh sách ứng viên tiềm năng “Talent Pool”. 

Ngay khi các ứng viên này nhấn nút thay đổi trạng thái muốn tìm việc trên app, nhà tuyển dụng sẽ nhận được thông báo để liên hệ tức thời. Lúc này, tính năng “Talent Hunt” phát huy hiệu quả, cho phép nhà tuyển dụng chớp ngay cơ hội vàng, chat hỏi thăm hoặc gửi trực tiếp mô tả công việc đến ứng viên sáng giá. “Visitor Stamp” cũng giúp nhà tuyển dụng biết ai đã xem tin tuyển dụng, truy cập blog để làm đầy thêm kho dữ liệu ứng viên tiềm năng “Talent Pool”. 

Ngoài ra, để khắc phục bài toán thiếu nhân sự, các doanh nghiệp IT nên chuẩn bị các chương trình đào tạo đón đầu “cơn lốc” 50.000 sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp vào tháng 6 tới.

Khối ngành sản xuất 

Nhiều doanh nghiệp đã “thấm đòn” vì dịch khi gặp khó khăn về cả nguồn cung và cầu từ Trung Quốc. Không ít doanh nghiệp ngành lắp ráp máy móc, vận tải logistics, hóa chất... phải cắt giảm nhân sự để cân đối bài toán chi phí. Nhân sự mảng này trước đây “nhảy việc” nhiều sau Tết, song hiện có tâm lý bám trụ lại cao hơn, do lường trước được nguy cơ thất nghiệp do đà sa sút chung của ngành.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng như may mặc, giày da... dù “khát” nhân sự, song khối doanh nghiệp này đang gặp khó khi Bộ Lao động thương binh xã hội yêu cầu đóng cửa các sàn giao dịch việc làm trực tiếp để hạn chế tụ tập đông người, phòng vi rút Covid-19. Để khắc phục, bộ phận nhân sự phải lên các sàn việc làm online đăng tin tuyển dụng.

Trước đây, nhân sự mảng kỹ thuật là những người trung thành nhất, còn dễ biến động nhất là mảng marketing - truyền thông. Tuy nhiên, việc kinh doanh khó khăn đang khiến nhiều ngành nghề kiềm chế ngân sách cho quảng cáo tiếp thị, dẫn đến nhân sự ngành marketing - truyền thông hạn chế nhảy việc hơn.

Tuyển dụng nhân sự mùa dịch covid-19
Dù mới ra mắt được hơn 1 năm nhưng nền tảng tuyển dụng kiểu Nhật freeC đã kết nối được hơn 60.000 người tìm việc với trên 1.000 doanh nghiệp.

Các ngành xuất khẩu lao động trước đây nhộn nhịp bao nhiêu thì nay “đìu hiu” bấy nhiêu, do người lao động e ngại gia nhập vào các thị trường phổ biến như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... Thị trường nhân sự nhiều ngành khác cũng đang “án binh” chờ thời. 

Các doanh nghiệp cần có tính toán dự trù từ sớm về nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới lẫn tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên cũ sau dịch để có kế hoạch đào tạo, giữ người và tuyển người.

Liên hệ đăng tin tuyển dụng:

Văn phòng freeC: The Sun Thao Dien, 08 đường số 66, Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM

Website: https://freec.asia (tải app trên Android hoặc iOS)

Hotline: 028-225-34031