Tỷ giá hôm nay 14/3: USD suy yếu do lạm phát và sự ra đi của Ngoại trưởng Mỹ

Vinh Anh - 11:10, 14/03/2018

TheLEADERBáo cáo lạm phát và sự ra đi của Ngoại trưởng Tillerson kết hợp lại tạo nên áp lực lớn lên chỉ số đồng USD, đưa nó giảm xuống mức 89,5 điểm trước khi phục hồi nhẹ.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (14/3) ở mức 22.440 VND/USD, giảm 10 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của BIDV đang đứng đầu với 22.730 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, ACB, Techcombank, HDBank, VIB yết giá USD bán ra thấp nhất với 22.795 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 14/3: USD suy yếu do lạm phát và sự ra đi của Ngoại trưởng Mỹ

So với ngày 13/3, BIDV đã điều chỉnh tăng nhẹ giá USD thêm 10 VND, Vietcombank, HDBank đều tăng 5 VND, Vietinbank và Sacombank cùng tăng 2 VND ở cả 2 chiều, riêng MB tăng 15 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 7 đồng điều chỉnh tăng, trong đó GBP tăng mạnh nhất với 0,48%. AUD, CAD và JPY đều giảm.

Tỷ giá hôm nay 14/3: USD suy yếu do lạm phát và sự ra đi của Ngoại trưởng Mỹ 1

Trên thị trường thế giới, sáng nay, chỉ số đồng USD tiếp tục giảm sâu, hiện chỉ số này đang ở mức 89,59 điểm, giảm 0,3 điểm so với cùng thời điểm hôm qua.

Lực cung USD tăng mạnh so với các đồng tiền đối thủ khác vào hôm qua.

Nguyên nhân đến từ dữ liệu lạm phát tháng 2 tại Mỹ vừa mới công bố, cho thấy con số phù hợp với dự đoán của thị trường, tuy nhiên không được coi là quá nóng trong bối cảnh tăng trưởng tiền lương thấp, làm dấy lên sự nghi ngờ về việc tăng lãi suất của Fed trong tháng này.

Thêm nữa, Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố sa thải Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, và vị trí này sẽ được thay thế bởi Giám đốc CIA Mike Pompeo vào hôm qua, khiến thị trường cảm thấy bất an với sự thay đổi lớn trong chính quyền tại Nhà trắng.

Tỷ giá hôm nay 14/3: USD suy yếu do lạm phát và sự ra đi của Ngoại trưởng Mỹ 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Nguồn: Marketwatch.

Báo cáo lạm phát và sự ra đi của Ngoại trưởng Tillerson kết hợp lại tạo nên áp lực lớn lên chỉ số đồng USD, đưa nó giảm xuống mức 89,5 điểm trước khi phục hồi nhẹ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, USD đang trực tiếp chịu trách nhiệm cho phần lớn những lợi ích mà chúng ta được thấy trên thị trường vàng hôm nay.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.