Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/1: Bán USD cho BIDV được giá nhất

Vinh Anh - 11:20, 16/01/2018

TheLEADERTỷ giá USD mua vào do ngân hàng BIDV niêm yết hiện cao nhất trong số 10 ngân hàng hàng đầu mà TheLEADER khảo sát với 22.680 VND/USD.

Trên thị trường thế giới, mở cửa phiên sáng nay, chỉ số đồng USD có dấu hiệu hồi phục nhẹ, tuy nhiên vẫn ở gần đáy 3 năm qua, hiện đang ở mức 90,47 điểm, giảm 0,3 điểm so với cuối tuần trước.

Tỷ giá hôm nay 16/1: Xáo trộn nhẹ
Diễn biến chỉ số đồng USD 5 ngày qua. Nguồn: Marketwatch.

Theo Capital Economics, sự sụt giảm của đồng USD hiện nay là tạm thời, lưu ý rằng USD đang trên đường phục hồi.

Ông John Higgins, Chuyên gia kinh tế thị trường của Capital Economics cho biết, kế hoạch của Fed nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay sẽ là yếu tố chính hỗ trợ đồng bạc xanh. 

'Chúng tôi kỳ vọng rằng đồng USD sẽ tăng trở lại khi so với hầu hết các đồng tiền của các thị trường phát triển khác trong năm nay vì sự tương phản trong chính sách tiền tệ của Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác trở nên tồi tệ hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư’.

Tổ chức này dự báo vào tuần trước rằng, Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của lạm phát cơ bản, điều này sẽ đẩy mạnh đồng USD.

‘Quan điểm lâu năm của chúng tôi là Fed sẽ trở nên hiếu chiến hơn vào năm 2018 so với những gì thị trường đang hình dung, trong khi ECB và BOJ vẫn giữ lãi suất hiện tại’, ông Higgins nói thêm.

Về dự đoán của USD so với các đồng tiền khác, Capital Economics dự báo đồng Euro, Yên Nhật, Bảng Anh đồng loạt giảm so với đồng bạc xanh vào cuối năm 2018.

Những dự báo của Capital Economics cũng đã tác động một phần tâm lý các nhà đầu tư vào hôm qua, dẫn đến sự xáo trộn nhẹ trong diễn biến của các đồng tiền.

Tại thị trường ngoại tệ trong nước, tỷ giá USD trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (16/1) tiếp tục giảm 10 VND/USD xuống mức 22.386 VND/USD.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), giá mua vào USD của BIDV đã vượt mặt Vietcombank, đứng đầu với 22.680 VND/USD. Trong khi đó, ACB và HDBank là 2 ngân hàng vẫn tiếp tục yết giá USD bán ra thấp nhất với 22.740 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 16/1: Xáo trộn nhẹ 1

So với ngày 15/1, đa số không thay đổi giá niêm yết USD, ngoại trừ BIDV tăng nhẹ ở chiều mua vào 5 VND/USD và giảm chiều bán ra 5 VND/USD; Sacombank tăng trở lại 1 VND/USD ở cả 2 chiều mua và bán.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 5 đồng tiền được điều chỉnh tăng giá, đặc biệt, EUR tăng mạnh nhất với 0,5%. 4 đồng tiền được điều chỉnh giảm với THB xuống nhiều nhất 0,22%. Riêng USD vẫn không thay đổi so với hôm qua.

Tỷ giá hôm nay 16/1: Xáo trộn nhẹ 2

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.