Ứng dụng gọi xe Go-Jek thế chân Uber nhảy vào Việt Nam

Thùy Dung - 13:06, 24/05/2018

TheLEADERỨng dụng gọi xe của Indonesia Go-Jek mới đây tuyên bố sẽ mở rộng sang Việt Nam cùng với 3 thị trường khác là Thái Lan, Singapore và Philippines trong vài tháng tới.

Ứng dụng gọi xe Go-Jek thế chân Uber nhảy vào Việt Nam
Go-Jek hiện đang được định giá khoảng 5 tỷ USD, theo PitchBook. Ảnh: CNBC

Theo thông tin được đưa bởi AP, Go-Jek sẽ rót khoảng 500 triệu USD cho vụ đặt chân vào 4 thị trường trên, động thái được đưa ra không lâu sau khi Uber tuyên bố bán lại mảng kinh doanh thất bại tại Đông Nam Á cho Grab.

Go-Jek cho biết mảng kinh doanh của mình tại nước ngoài ban đầu sẽ tập trung vào dịch vụ gọi xe nhưng trong tương lai, sẽ phát triển thêm những dịch vụ khác như giao thực phẩm.

Doanh nghiệp này kỳ vọng sẽ tạo ra sự thống trị giống như tại thị trường Indonesia.

Tại những quốc gia mới, Go-Jek sẽ cung cấp hỗ trợ về mặt kỹ thuật và chuyên môn. Những doanh nghiệp tại các nước sẽ “xác định thương hiệu và danh tính riêng” trong hoạt động để tạo ra sự phát triển.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Chủ tịch Go-Jek cho biết: “Chúng tôi đã đến thăm tất cả quốc gia này mà cảm thấy rằng giải pháp chúng tôi cung cấp ở Indonesia có thể sẽ phù hợp”.

Go-Jek Indonesia tiền thân là công ty về ứng dụng gọi xe ôm, sau đó mở rộng sang giao đồ ăn, kinh doanh thực phẩm cũng như thanh toán. Năm 2017, Go-Jek đã tiến hành mua lại 3 công ty công nghệ tài chính nhằm nâng cao sự hiện diện trong thanh toán trực tuyến của Indonesia.

Công ty này hiện đang được hậu thuẫn bởi những cái tên lớn như quỹ đầu tư quốc gia của Singapore Temasek Holdings và tập đoàn công nghệ Tencent Trung Quốc.

Việc gia nhập 4 thị trường mới của Go-Jek có thể được xem là sự thay thế đối đầu Grab cho Uber, gia tăng cuộc cạnh tranh trong ngành công nghiệp gọi xe vốn đã gay gắt.

Tháng 3 vừa qua, cuộc tranh giành thị trường tốn kém đã khiến Uber phải ngậm ngùi ra đi và nhận lấy thất bại trước Grab khi đồng ý bán lại mảng kinh doanh tại Đông Nam Á cho đối thủ.

Theo đó, Uber sẽ rút khỏi một trong những thị trường chủ đạo của mình, bán lại cho Grab và nhận lại 25 - 30% cổ phần.

Về phía Go-Jek, doanh nghiệp này hồi đầu năm nay đã nhận một khoản vốn từ Google liên quan đến mục tiêu thúc đẩy kinh tế số và khởi nghiệp tại Indonesia của gã khổng lồ tìm kiếm, tuy nhiên con số chính thức chưa được đưa ra.

Thông tin từ Reuters cho biết Go-Jek đã huy động được 1,5 tỷ USD vào hồi đầu tháng 2, cao hơn mức mục tiêu 1,2 tỷ USD.