USD yếu đi khi thị trường nghi ngờ việc tăng lãi suất của Fed vào tháng 3

Vinh Anh - 11:23, 13/03/2018

TheLEADERTrong khi các ngoại tệ khác tiếp tục tăng thì USD lại yếu đi khi nhiều yếu tố không hỗ trợ.

Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố hôm nay (13/3) ở mức 22.450 VND/USD, giảm 11 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của ACB đang đứng đầu với 22.725 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Vietcombank, BIDV, HDBank yết giá USD bán ra thấp nhất với 22.790 VND/USD.

USD yếu đi khi thị trường nghi ngờ việc tăng lãi suất của Fed vào tháng 3

So với ngày 12/3, Vietinbank, Sacombank, VIB đã điều chỉnh tăng nhẹ giá USD lên lần lượt 3 VND, 4 VND và 5 VND, còn BIDV giảm 5 VND ở cả 2 chiều và MB tăng 20 VND ở chiều mua vào và giảm trở lại 40 VND ở chiều bán ra.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có tới 7 đồng điều chỉnh tăng, trong đó tăng mạnh nhất với 0,51%. Riêng CAD giảm 0,23%, HKD giảm 0,03% và USD không thay đổi so với hôm qua.

USD yếu đi khi thị trường nghi ngờ việc tăng lãi suất của Fed vào tháng 3 1

Trên thị trường thế giới, sáng nay, chỉ số đồng USD đã mất mốc 90 điểm, hiện chỉ số này đang ở mức 89,92 điểm.

Đồng USD suy yếu hơn vào ngày đầu tuần. Điều này là báo cáo việc làm tháng 2 tại Mỹ tốt hơn dự đoán, tuy nhiên tăng trưởng tiền lương lại quá thấp khiến thị trường giảm kỳ vọng về việc tăng lãi suất cơ bản sắp tới từ Fed.

Lạm phát và tăng trưởng tiền lương là những yếu tố chủ yếu để Fed ấn định lãi suất cơ bản.

Thị trường đang tập trung sang dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 được công bố hôm nay, một chỉ số quan trọng khác liên quan đến chính sách tiền tệ của Fed trong tương lai, đồng thời có thể giúp đồng USD có những diễn biến rõ ràng hơn.

USD yếu đi khi thị trường nghi ngờ việc tăng lãi suất của Fed vào tháng 3 2
Diễn biến chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch vừa qua. Nguồn: Marketwatch.

Nhiều nhà phân tích cho rằng sau khi tăng trưởng tiền lương cao hơn kỳ vọng vào tháng 1, giới đầu tư đã bắt đầu suy đoán rằng Fed có thể nâng lãi suất bốn lần trong năm 2018. Tuy nhiên, với bối cảnh dữ liệu vĩ mô hiện nay, ba lần nâng lãi suất còn không chắc chắn.

Thêm nữa, giới đầu tư cũng đang theo dõi sát những nguy cơ tiềm ẩn từ biểu thuế nhập khẩu mới của Tổng thống Mỹ, Donald Trump dành cho mặt hàng nhôm và thép.

Hôm qua, trên trang cá nhân Tweet của ông Trump có viết, Bộ trưởng Bộ thương mại Mỹ, Wilbur Ross sẽ có cuộc nói chuyện với các đại diện bên EU về các rào cản thương mại. EU đã phản đối kịch liệt biểu thuế mới của Mỹ và hứa sẽ trả đũa bằng thuế đối với hàng hóa của Mỹ nhập vào khu vực đồng tiền chung này.