Vì sao LEGO đặt nhà máy tỷ USD ở Việt Nam?

Hứa Phương - 16:58, 17/09/2022

TheLEADERÔng Preben Elnef, Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn LEGO Việt Nam, “bật mí” lý do xây dựng nhà máy tỷ USD ở Việt Nam là do nhìn thấy sự phát triển của thị trường chứ không phải để tận dụng lao động giá rẻ.

Cuối năm 2021, Tập đoàn sản xuất đồ chơi hàng đầu thế giới của Đan Mạch là LEGO đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy tại tỉnh Bình Dương.

LEGO đặt nhà máy tỷ USD ở Việt Nam là vì thị trường
Ông Preben Elnef, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn LEGO Việt Nam

Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1 tỷ USD (bao gồm cả phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời) trên khu đất rộng 44ha. Điểm đặc biệt, đây là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO và tạo ra 4.000 cơ hội việc làm.

Thông tin này ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong và ngoài nước. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra nhất là tại sao LEGO lại chọn Việt Nam để đặt nhà máy và vì sao chọn Bình Dương chứ không phải một địa phương khác?

Những thắc mắc này của giới đầu tư đã được ông Preben Elnef, Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn LEGO Việt Nam giải đáp tại hội thảo “Sự chuyển dịch chuỗi cung ứng - Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam" do Cục Công nghiệp, báo Tuổi trẻ và UBND tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức mới đây.

Theo đó, ông Preben Elnef cho biết, dự án đầu tư 1 tỷ USD của tập đoàn tại Bình Dương là nhà máy thứ 6 trên toàn cầu và nhà máy thứ 2 ở châu Á. Hiện nay, LEGO đang xúc tiến xây dựng nhà máy, kỳ vọng đến tháng 7/2024 sẽ xuất xưởng sản phẩm đầu tiên.

Song song với việc xây dựng thì LEGO Việt Nam cũng đang tuyển nhân sự để chuẩn bị cho vận hành nhà máy. Lý do chọn Việt Nam để mở nhà máy, ông Preben Elnef cho biết là nhìn thấy sự phát triển ở thị trường, chứ không phải là để tận dụng nguồn lao động giá rẻ.

Đồng thời với lợi thế về vị trí và chính sách hiện tại Việt Nam có thể mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó đáp ứng nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiêu dùng ở trong nước cũng nhưkhu vực Đông Nam Á.

Giá các mặt hàng của LEGO được xem là khá cao so với thu nhập của người Việt, cho nên việc đặt nhà máy ở đây sẽ góp phần vào việc giảm giá thành và đây là cơ hội cho nhiều trẻ em tiếp cận được với các đồ chơi của hãng.

Ngoài ra, đại diện nhà sản xuất Đan Mạch cũng cho biết thêm, quá trình lựa chọn nơi đặt nhà máy mất nhiều thời gian, sau đó LEGO quyết định chọn Việt Nam. Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á LEGO đầu tư xây dựng nhà máy, bởi có lực lượng lao động đáp ứng được yêu cầu.

Hơn nữa, Bình Dương trong những năm qua có sự phát triển vượt bậc cả về hạ tầng lẫn các mối quan hệ với khu vực và quốc tế, điều này đảm bảo cho tầm nhìn phát triển cho nhà máy của LEGO trong 20 năm tới.

Để đáp ứng cho sự phát triển, LEGO Việt Nam mong muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Do đó, Tập đoàn LEGO sẵn sàng đón các đoàn tham quan nhà máy để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

“LEGO Việt Nam có một nhóm phụ trách việc hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Không những vậy, các nhà máy khác của LEGO trên thế giới cũng có mong muốn hợp tác với doanh nghiệp của Việt Nam”, ông Preben Elnef cho biết.

Chiến lược phát triển của Tập đoàn LEGO luôn ưu tiên các nhà cung ứng bản địa. Theo ông Preben Elnef, các nhà cung ứng muốn trở thành nhà cung cấp cho LEGO thì cần tuân thủ các tiêu chuẩn, cùng nhau phát triển bền vững, hướng tới các giá trị bảo vệ môi trường chứ quy mô không phải tiêu chí đầu tiên.