Việt Nam lọt tốp 5 nơi sống và làm việc tốt nhất cho người nước ngoài

Khánh An - 08:32, 31/10/2021

TheLEADERTriển vọng tươi sáng của Việt Nam là yếu tố hấp dẫn các chuyên gia nước ngoài đến đây sống và làm việc.

Theo một nghiên cứu mới đây từ HSBC Expat, Việt Nam đứng thứ 5 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bảng xếp hạng về những nơi sống và làm việc tốt nhất cho người nước ngoài trong năm 2021.

Xét trên bảng xếp hạng chung toàn thế giới, Việt Nam đã gia tăng ba hạng, lên vị trí thứ 19.

Trong các tiêu chí, điều kiện sống tại Việt Nam được đánh giá thấp hơn đáng kể so với các thị trường khác, nhưng tinh thần lạc quan của các chuyên gia nhờ triển vọng tươi sáng của nền kinh tế đã giúp Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn.

Có tới 83% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam cảm thấy lạc quan về cuộc sống tại đây trong vòng 12 tháng tới, nhiều thứ hai trên thế giới.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, nhận định trong bối cảnh cả thế giới gặp nhiều thách thức vì đại dịch Covid-19, tinh thần lạc quan ngày càng lan rộng vì tiến độ triển khai tiêm vaccine ngày một nhanh hơn, đồng nghĩa là chúng ta sẽ sớm lấy lại cuộc sống bình thường.

Tại Việt Nam, điều đó còn đồng nghĩa với kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ trở lại với một đất nước năng động và thú vị.

Không chỉ có một nền kinh tế năng động, phát triển nhanh chóng, quốc gia này còn sở hữu điều kiện địa lý đa dạng từ núi cao, rừng rậm đến biển khơi, đồ ăn tuyệt vời và những con người thân thiện dễ mến.

“Là một chuyên gia nước ngoài sống và làm việc ở Việt Nam, tôi không muốn chuyển đi bất cứ nơi nào khác trong giai đoạn đặc biệt hiện nay”, ông cho biết.

Nghiên cứu từ HSBC Expat cho biết đại dịch không hề khiến mong muốn tiếp tục sống và làm việc ở nước ngoài của các chuyên gia giảm sút.

Phần lớn trong số họ có ý định ở lại nơi họ đang sống trong tương lai gần, 80% dự định tiếp tục sống ở quốc gia hiện tại ít nhất trong vòng một năm sắp tới, và chỉ khoảng 7% có kế hoạch chuyển đi.

Khảo sát còn cho thấy chuyên gia nước ngoài coi trọng những lựa chọn liên quan đến đời sống cá nhân hơn các động lực truyền thống thúc đẩy họ di chuyển sang quốc gia khác, như sự nghiệp thăng tiến (34%) hay mở rộng các mối quan hệ trong công việc (31%).

Hơn hai phần ba (67%) chuyên gia tin rằng chất lượng cuộc sống ở quốc gia hiện tại tốt hơn. Ngoài ra, trên toàn thế giới, hơn hai trong năm chuyên gia (46%) cảm thấy cộng đồng nơi họ đang sống đã thay đổi theo hướng hỗ trợ nhiều hơn trong mùa dịch Covid-19.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh một số thách thức đặt ra cho các chuyên gia nước ngoài trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Hơn một nửa (63%) trong số họ đã không thể đi công tác nước ngoài, và phần lớn (90%) không được gặp gia đình, bạn bè ở quê nhà.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng chuyên gia trên toàn thế giới vẫn kiên cường trụ vững, hai trong năm chuyên gia (42%) cho biết họ vẫn có thể tiếp tục chăm sóc sức khỏe thể chất cho bản thân.

Cameron Senior, Giám đốc tạm thời điều hành Bộ phận HSBC Expat, cho biết: “Sau nhiều tháng với nhiều diễn biến khó lường, thật phấn chấn khi nghe các chuyên gia được hưởng lợi nhờ di chuyển sang nước khác sống và làm việc. Hơn hai phần ba trong số họ nói rằng họ cảm thấy chất lượng cuộc sống hiện tại tốt hơn, mặc dù phải trải qua nhiều thay đổi”.

“Mặc dù tinh thần họ rất tích cực, tôi hoàn toàn thấu hiểu và thông cảm với những gián đoạn họ phải trải qua (thực tế vẫn đang tiếp diễn ở một số nơi), như khả năng gặp lại gia đình, bạn bè ở quê nhà hay đi công tác”, ông cho biết thêm.