Việt Nam soán ngôi Singapore, trở thành thị trường IPO lớn nhất Đông Nam Á

Nguyễn Linh - 14:37, 27/12/2018

TheLEADERChỉ với 5 thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Việt Nam đã vượt qua Singapore (13 thương vụ), dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tổng giá trị.

Theo thông tin mới đây được đưa bởi CNBC, đảo quốc sư tử - một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu đã bị một thị trường không thường nằm trong ưu tiên của các nhà đầu tư chứng khoán là Việt Nam "vượt mặt" về tổng giá trị các thương vụ IPO năm 2018.

Trên thực tế, Việt Nam hiện đang là thị trường cận biên (frontier), đồng nghĩa với việc rủi ro cao hơn so với các thị trường mới nổi trong khi Singapore được xếp loại là thị trường đã phát triển.

Theo nhận định của giới chuyên gia đưa tin bởi CNBC, độ mở cao của nền kinh tế Singapore khiến quốc gia này bị ảnh hưởng nhiều hơn từ những biến động trên thị trường quốc tế và do đó, có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp tại đây trì hoãn kế hoạch niêm yết.

"Trong nửa cuối 2018, chiến tranh thương mại, căng thẳng chính trị và biến động thị trường đã tạo ra ảnh hưởng bất lợi lên niềm tin kinh tế, dẫn tới trì hoãn kế hoạch IPO", CNBC dẫn lời bà Tay Hwee Ling, người phụ trách mảng tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế và dịch vụ phát hành của Deloitte Đông Nam Á và Singapore.

Hoạt động mờ nhạt của Singapore cũng không nằm ngoài sự ảm đạm của thị trường IPO toàn cầu trong năm nay do nhiều doanh nghiệp tạm dừng kế hoạch mở rộng kinh doanh giữa bối cảnh kinh tế và địa chính trị bấp bênh.

Theo dữ liệu từ đơn vị tư vấn EY, Singapore sở hữu 13 thương vụ IPO với tổng số vốn huy động 500 triệu USD, đứng thứ tư tại Đông Nam Á sau Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Vốn thua xa các nước láng giềng thời điểm khoảng 2 năm trước, Việt Nam đã vượt lên đứng đầu khu vực năm 2018 với chỉ 5 thương vụ IPO nhưng vốn huy động đạt 2,6 tỷ USD. Trong đó, sở hữu thương vụ lớn nhất Đông Nam Á với 1,35 tỷ USD của Vinhomes.

Theo một báo cáo từ Baker McKenzie và Oxford Economics, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu tới năm 2021 do việc đẩy mạnh bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước, theo sau là Singapore và Thái Lan.