Hồng Kông tước vương miện thị trường IPO lớn nhất thế giới của New York
Tổng giá trị các thương vụ IPO tại thị trường Hồng Kông năm 2018 đạt 36,5 tỷ USD, cao nhất trong vòng 8 năm qua.
Chỉ với 5 thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), Việt Nam đã vượt qua Singapore (13 thương vụ), dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tổng giá trị.
Theo thông tin mới đây được đưa bởi CNBC, đảo quốc sư tử - một trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu đã bị một thị trường không thường nằm trong ưu tiên của các nhà đầu tư chứng khoán là Việt Nam "vượt mặt" về tổng giá trị các thương vụ IPO năm 2018.
Trên thực tế, Việt Nam hiện đang là thị trường cận biên (frontier), đồng nghĩa với việc rủi ro cao hơn so với các thị trường mới nổi trong khi Singapore được xếp loại là thị trường đã phát triển.
Theo nhận định của giới chuyên gia đưa tin bởi CNBC, độ mở cao của nền kinh tế Singapore khiến quốc gia này bị ảnh hưởng nhiều hơn từ những biến động trên thị trường quốc tế và do đó, có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp tại đây trì hoãn kế hoạch niêm yết.
"Trong nửa cuối 2018, chiến tranh thương mại, căng thẳng chính trị và biến động thị trường đã tạo ra ảnh hưởng bất lợi lên niềm tin kinh tế, dẫn tới trì hoãn kế hoạch IPO", CNBC dẫn lời bà Tay Hwee Ling, người phụ trách mảng tiêu chuẩn báo cáo tài chính quốc tế và dịch vụ phát hành của Deloitte Đông Nam Á và Singapore.
Hoạt động mờ nhạt của Singapore cũng không nằm ngoài sự ảm đạm của thị trường IPO toàn cầu trong năm nay do nhiều doanh nghiệp tạm dừng kế hoạch mở rộng kinh doanh giữa bối cảnh kinh tế và địa chính trị bấp bênh.
Theo dữ liệu từ đơn vị tư vấn EY, Singapore sở hữu 13 thương vụ IPO với tổng số vốn huy động 500 triệu USD, đứng thứ tư tại Đông Nam Á sau Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.
Vốn thua xa các nước láng giềng thời điểm khoảng 2 năm trước, Việt Nam đã vượt lên đứng đầu khu vực năm 2018 với chỉ 5 thương vụ IPO nhưng vốn huy động đạt 2,6 tỷ USD. Trong đó, sở hữu thương vụ lớn nhất Đông Nam Á với 1,35 tỷ USD của Vinhomes.
Theo một báo cáo từ Baker McKenzie và Oxford Economics, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu tới năm 2021 do việc đẩy mạnh bán cổ phần doanh nghiệp Nhà nước, theo sau là Singapore và Thái Lan.
Tổng giá trị các thương vụ IPO tại thị trường Hồng Kông năm 2018 đạt 36,5 tỷ USD, cao nhất trong vòng 8 năm qua.
Một lãnh đạo của Tiki cho biết, trong vòng 3- 5 năm tới, công ty này sẽ phải chọn 1 trong 2 lựa chọn: Tiến hành IPO hoặc bị thâu tóm bởi một công ty khác.
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Chỉ qua một tính năng nhỏ, ngân hàng số Cake by VPBank đã chứng minh được năng lực công nghệ, cũng như khả năng am hiểu người tiêu dùng.
Chính phủ đang thể hiện rõ quyết tâm loại bỏ mọi điểm nghẽn nhằm tiến tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán vào tháng 9/2025.
HANOISME vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận 30 năm cống hiến, đồng hành và hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam.
Khám phá cách các doanh nghiệp tái thiết mô hình kinh doanh để tìm ra vùng lợi nhuận thực sự và nâng cao hiệu quả chiến lược dài hạn.
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự giằng co và khó đoán, phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung và loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ.
Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Tại Đông Nam Á, Cake là ngân hàng thuần số đầu tiên đạt cấp độ cao nhất về công nghệ chống giả mạo khuôn mặt, do chính kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng.
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.