Việt Nam thăng hạng trong các quốc gia tốt nhất về giáo dục

Phương An - 17:54, 08/05/2022

TheLEADERTheo kết quả xếp hạng các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021 của US News, Việt Nam tăng 6 bậc so với năm 2020.

US News – một trong những tạp chí hàng đầu về chính trị, kinh tế, y tế và giáo dục, mới đây đã công bố danh sách những quốc gia tốt nhất về giáo dục, là một phần trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất thế giới.

Theo đó, Việt Nam xếp thứ 59 trong tổng số 78 quốc gia được xếp hạng, tăng 6 bậc so với năm trước đó.

Kết quả xếp hạng giáo dục quốc gia của US News dựa trên khảo sát toàn cầu về ba thuộc tính cùng trọng số của mỗi quốc gia, bao gồm có hệ thống giáo dục công phát triển tốt, mọi người có cân nhắc theo học đại học ở đó hay không, và quốc gia đó có cung cấp nền giáo dục chất lượng hàng đầu hay không.

Năm 2021, Mỹ và Anh tiếp tục là hai quốc gia được đánh giá tốt nhất cho giáo dục, theo sau là Đức, Canada, Pháp. Nhìn chung, tốp 10 quốc gia đứng đầu không có nhiều sự thay đổi so với bảng xếp hạng trước đó.

Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore giữ vững ngôi vị đầu bảng, tiếp đến là Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam. Hai quốc gia theo sau là Campuchia và Myanmar.

Trước đó, năm 2019, trong sáu nước tham gia Chương trình đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM), gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Phillipines, học sinh tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả ba năng lực được khảo sát là đọc hiểu, viết, toán học.

Nhận xét về kết quả của Việt Nam trong chương trình này, Trưởng Chương trình giáo dục của UNICEF tại Việt Nam – bà Simone Vis bày tỏ “rất ấn tượng”.

“Kết quả của Việt Nam vượt trội hơn hẳn các nước cùng tham gia kỳ đánh giá. Tôi rất ấn tượng và tự hào với thành tích đó... Nhìn chung chất lượng giáo dục tiểu học của Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều tiến bộ, không chỉ trong khu vực mà cả trên quốc tế”, bà Simone Vis cho hay.