Việt Nam thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn

Hoàng Đông Thứ hai, 05/06/2023 - 08:08

Sau đại dịch Covid-19, căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày càng có dấu hiệu leo thang, mở rộng ra cả ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn. Nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ cuộc cạnh tranh thương mại này, do đó phải tìm kiếm những lựa chọn thay thế để thiết lập chuỗi cung ứng.

Gần đây nhất, vào ngày cuối cùng của tháng 5, nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất nước Đức là Infineon Technologies đã thông báo thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) bán dẫn tại Hà Nội. Trước đó, vào tháng 3, lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp là nhà cung ứng cho tập đoàn ASML chuyên sản xuất máy khắc quan – thiết bị quan trọng nhất để sản xuất chip bán dẫn – đã có chuyến thăm Việt Nam để xem xét mở rộng hoặc xây mới một số nhà máy.

Cuối năm ngoái, doanh nghiệp FDI lớn nhất tại Việt Nam là Samsung đã thành lập một trung tâm R&D tại Hà Nội. Theo kế hoạch, Samsung sẽ sản xuất hàng loạt chip bán dẫn trong năm nay. Cuối năm, Amkor Technology, một ông lớn ngành bán dẫn toàn cầu cũng dự tính sẽ mở nhà máy tại Việt Nam.

Có thể nói, Việt Nam đã chớp lấy cơ hội từ làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng bán dẫn và nhanh chóng trở thành một trong những nhà xuất khẩu bán dẫn hàng đầu trên thế giới. Hiện tại, Việt Nam xếp thứ 3 trong số các nền kinh tế xuất khẩu chất bán dẫn sang Mỹ, chỉ sau Malaysia và Đài Loan. Chỉ trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu bán dẫn của Việt Nam đạt khoảng 560 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ.

Đây là một cơ hội lớn, bởi chip bán dẫn ngày càng trở nên quan trọng trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là ngành xe điện. South China Morning Post nhận định, nếu định vị chiến lược tập trung vào lĩnh vực này, Việt Nam sẽ nhận được nhiều lợi ích đáng kể.

Tuy nhiên, “miếng bánh” bán dẫn dường như chỉ đang dành cho các doanh nghiệp FDI và chủ yếu nằm ở các khâu lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm. Theo TS. Nguyễn Khắc Giang, nghiên cứu viên tại Viện Yusof Ishak (ISEAS), Việt Nam vẫn chưa sản xuất được chất bán dẫn trong nước. Những con chip bán dẫn được dán nhãn “made in Việt Nam” đầu tiên của FPT thực tế vẫn được sản xuất tại Hàn Quốc.

Trong bài viết đăng trên trang của ISEAS, ông Giang nhận định, Việt Nam có tham vọng thúc đẩy sự tự lực về sản xuất bán dẫn của những doanh nghiệp hàng đầu trong nước như FPT hay Viettel.

Theo ông Giang, ngành chip có mức thâm dụng vốn rất cao, do đó tương đối khó khăn cho các doanh nghiệp nội để có thể thiết lập hệ sinh thái sản xuất cần thiết. Thực tế, đa phần công ty công nghệ trong nước vẫn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, ít có khả năng mở rộng. Cộng với việc chưa tự chủ được linh kiện phần cứng cho ngành công nghệ cao nói chung, chuyên gia ISEAS bày tỏ e ngại về khả năng xây dựng cơ sở cung ứng chất bán dẫn tại Việt Nam.

Hãng chip hàng đầu thế giới muốn thiết lập chuỗi sản xuất tại Việt Nam

Đối với thực trạng này, ông Giang khuyến nghị, Việt Nam có thể tiếp tục sử dụng chiến lược thu hút những tập đoàn công nghệ toàn cầu thiết lập chuỗi cung ứng tại Việt Nam, đồng thời tận dụng cơ hội để dần nâng cao vai trò của các nhà cung ứng trong nước.

Một thách thức khác của ngành bán dẫn là vấn đề nhân lực. Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, nhu cầu nhân lực của ngành bán dẫn là rất lớn, có thể lên đến hàng chục nghìn nhân công có tay nghề mỗi năm. Tuy nhiên, tốc độ đào tạo nhân lực liên quan đến công nghệ cao nói chung vẫn còn tương đối chậm, khó đáp ứng được nhu cầu.

Bên cạnh đó, dù rất mong muốn gặt hái thành quả từ làn sóng bán dẫn nhưng Việt Nam vẫn chưa xây dựng một chiến lược quốc gia toàn diện cho ngành kinh doanh chất bán dẫn, bao gồm chính sách bắt buộc các nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho đối tác trong nước. Vị chuyên gia bình luận, doanh nghiệp trong nước sẽ rất khó tham gia vào chuỗi cung ứng bán dẫn của các ông lớn trên toàn cầu.

“Tăng cường hệ thống giáo dục, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng một chiến lược quốc gia rõ ràng, Việt Nam mới có thể biến làn sóng bán dẫn trở thành một “cuộc chạy đua” được chuẩn bị bài bản”, ông Giang nhấn mạnh.

Làn sóng mới trong dịch chuyển chuỗi cung ứng của Apple

Làn sóng mới trong dịch chuyển chuỗi cung ứng của Apple

Tiêu điểm -  2 năm

Việt Nam và Ấn Độ là 2 điểm đến thay thế Trung Quốc cho các nhà cung ứng của Apple để hạn chế rủi ro địa chính trị.

Hãng chip hàng đầu thế giới muốn thiết lập chuỗi sản xuất tại Việt Nam

Hãng chip hàng đầu thế giới muốn thiết lập chuỗi sản xuất tại Việt Nam

Tiêu điểm -  2 năm

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu kết thúc, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới ASML đang xem xét xây dựng nhà máy tại Việt Nam, Malaysia và Singapore.

Bến đỗ mới của những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Bến đỗ mới của những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Tiêu điểm -  2 năm

Những hãng sản xuất chip vốn chỉ tập trung vào Trung Quốc đang tìm động lực mới để đưa dây chuyền sản xuất sang những quốc gia khác, sau một loạt các biến động của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu trị giá 600 tỉ USD.

Dòng vốn đầu tư đổ vào ngành công nghiệp pin và chất bán dẫn

Dòng vốn đầu tư đổ vào ngành công nghiệp pin và chất bán dẫn

Tiêu điểm -  3 năm

Sản xuất pin và chất bán dẫn đang là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn đối với các ông lớn công nghệ toàn cầu, tranh dụng lợi thế từ xu thế chuyển đổi sang xe điện.

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Tiêu điểm -  3 giờ

Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Có nên bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư?

Có nên bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư?

Tiêu điểm -  6 giờ

Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư sau gần hai thập kỷ áp dụng đang bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Làm sao để Nghị quyết 68 không chỉ là kỳ vọng?

Làm sao để Nghị quyết 68 không chỉ là kỳ vọng?

Tiêu điểm -  7 giờ

TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, Nghị quyết 68 cần được thể chế hóa nhanh nhất có thể, để sớm đi vào cuộc sống, thực sự đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, vươn mình mạnh mẽ.

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu điểm -  18 giờ

Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Tiêu điểm -  21 giờ

Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'

Coca-Cola tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng 'Share a coke'

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Coca-Cola chính thức tái khởi động chiến dịch mang tính biểu tượng “Share a coke" với thông điệp “từ cái tên, mình kết nối" tại thị trường Việt Nam, nhằm mang đến những trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng trẻ, ngày 6/5/2025.

Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM

Grab Việt Nam thay tướng sau khi nhận 'gáo nước lạnh' từ Xanh SM

Hồ sơ quản trị -  1 giờ

Tân CEO Grab Việt Nam được kỳ vọng mang đến làn gió mới, giúp Grab cạnh tranh hiệu quả hơn với Xanh SM và các đối thủ gọi xe khác.

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Động lực mới cho phát triển kinh tế

Tiêu điểm -  3 giờ

Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỘNG LỰC MỚI CHO PHÁT TRIỂN KINH TẾ" của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu

Thaco hợp lực OPC đưa Quảng Nam thành thủ phủ dược liệu

Phát triển bền vững -  3 giờ

Dược liệu gắn với công nghệ cao, tạo giá trị lan tỏa là hướng đi của nhiều doanh nghiệp đồng hành với Đề án phát triển Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.

Giá vàng hôm nay 12/5: Trong nước giảm thêm 1 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 12/5: Trong nước giảm thêm 1 triệu đồng

Vàng -  3 giờ

Giá vàng hôm nay 12/5 giảm trở lại, còn 119 - 121 triệu đồng/lượng đối với vàng miếng SJC, thấp hơn 1 triệu đồng mỗi lượng so với cuối tuần qua.

Vì sao ít doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây nhà hát?

Vì sao ít doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây nhà hát?

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Công nghiệp văn hóa đang trở thành bánh xe quan trọng trên “đường ray” phát triển của nhiều quốc gia. Để có các công trình văn hóa đẳng cấp bắt nhịp cùng thời đại như nhà hát Opera Hà Nội, không thể thiếu tâm huyết của những chủ đầu tư yêu nước.

Xanh SM tiếp tục dẫn đầu thị trường taxi Việt trong quý I/2025

Xanh SM tiếp tục dẫn đầu thị trường taxi Việt trong quý I/2025

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Xanh SM tiếp tục dẫn đầu thị trường taxi và taxi công nghệ Việt Nam trong quý I/2025 với gần 40% thị phần, gia tăng khoảng cách với Grab, theo báo cáo mới nhất từ hãng nghiên cứu thị trường đa quốc gia Mordor Intelligence.