Việt Nam thuộc tốp 5 địa điểm đầu tư quan trọng nhất của Warburg Pincus

Phương Anh - 16:56, 29/09/2022

TheLEADERWarburg Pincus là một trong những nhà đầu tư cổ phần tư nhân lớn tại Việt Nam, và Việt Nam là địa điểm đầu tư lớn thứ ba của Warburg Pincus tại châu Á.

Tại buổi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây, ông Charles Kaye, Tổng giám đốc toàn cầu Quỹ đầu tư Warburg Pincus của Mỹ, đánh giá cao nỗ lực và thành công lớn của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh, tận dụng tốt các cơ hội để phát triển và đạt nhiều thành tựu thời gian qua.

Ông cũng đánh giá rất cao sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trước sự biến động kinh tế thế giới, và việc phát triển hạ tầng của Việt Nam, nhất là hạ tầng mềm.

Vị tổng giám đốc toàn cầu của Warburg Pincus khẳng định, Việt Nam là địa điểm đầu tư ngày càng hấp dẫn và quan trọng của các doanh nghiệp Mỹ, là một trong năm địa điểm đầu tư quan trọng nhất của quỹ này.

Ông Charles Kaye khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và mong muốn tăng cường đầu tư, hợp tác với phía Việt Nam, nhất là phát triển năng lượng tái tạo trong khu công nghiệp, tham vấn chính sách, cùng với nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan tới các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Warburg Pincus là một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu, có trụ sở chính tại New York. Kể từ khi thành lập, Warburg Pincus đã huy động được 19 quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư hơn 94 tỷ USD vào hơn 940 công ty tại hơn 40 quốc gia.

Hiện nay, quỹ đang quản lý hơn 64 tỷ USD tài sản vốn cổ phần tư nhân, với danh mục đầu tư hoạt động của hơn 205 công ty trong nhiều lĩnh vực.

Warburg Pincus là một trong những nhà đầu tư cổ phần tư nhân lớn tại Việt Nam, và Việt Nam là địa điểm đầu tư lớn thứ ba của Warburg Pincus tại châu Á (sau Trung Quốc và Ấn Độ). Từ năm 2013 đến nay, Warburg Pincus đã đầu tư 2 tỷ USD vào các công ty Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh những hoạt động hợp tác kinh doanh của Warburg Pincus với các đối tác Việt Nam vừa qua; đề nghị Warburg Pincus tiếp tục phối hợp hiệu quả với các cơ quan của Việt Nam để tăng cường hơn nữa đầu tư lâu dài, bền vững vào Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng đánh giá quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ tiếp tục phát triển; thương mại song phương tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, đạt gần 87 tỷ USD trong tám tháng đầu năm 2022, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Mỹ trên thế giới, và là đối tác lớn nhất tại ASEAN.

Đến tháng 9/2022, Mỹ là một trong những đối tác có đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, đứng thứ 11/139 nền kinh tế có dự án đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Apple, Dell, Intel…

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam xác định nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài về vốn, công nghệ, quản trị, xây dựng thể chế, đào tạo nhân lực…

Thủ tướng đề nghị Warburg Pincus với mạng lưới khách hàng rộng lớn trên thế giới tiếp tục là cầu nối để đưa các nhà đầu tư Mỹ nói riêng và nước ngoài nói chung đến đầu tư tại Việt Nam.

Đồng thời, đề nghị quỹ tiếp tục mở rộng, phát triển thêm các lĩnh vực kinh doanh mới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, phát triển ngành công nghiệp trang thiết bị năng lượng tái tạo và tích cực tham gia góp ý, tư vấn chính sách với phía Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng thuận lợi, công khai, minh bạch, bình đẳng, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, thành công tại Việt Nam, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.