Việt Nam trong trái tim sếp VinaCapital Foundation

Kiều Mai - 08:58, 31/01/2020

TheLEADERVới quãng thời gian dài làm việc và sinh sống tại Việt Nam, ông Rad Kivette, Giám đốc điều hành quỹ VinaCapital Foundation, đã xem nơi đây là quê hương thứ hai, dành nhiều tình cảm và tâm huyết cho mảnh đất hình chữ S.

Nếu một lần được trò chuyện với ông Rad Kivette, người đối diện sẽ luôn cảm nhận sự nhiệt huyết, tình cảm sâu nặng mà ông dành cho công việc thiện nguyện, dành cho Việt Nam.

Một trong những niềm hạnh phúc vào những ngày Hà Nội giá rét của tôi có lẽ chính là gặp được ông, được sưởi ấm bằng những câu chuyện đầy cảm động, bởi ngọn lửa nhiệt huyết tưởng như không bao giờ tắt trong người đàn ông ngoại quốc đang đứng trước mặt.

Việt Nam trong trái tim sếp VinaCapital Foundation
Ông Rad Kivette, Giám đốc điều hành quỹ VinaCapital Foundation, trong một chuyến làm việc. Ảnh: VinaCapital Foundation.

Không chỉ người dân Việt Nam mà còn rất nhiều con người xa lạ khác, đến từ nửa bán cầu còn lại như ông Rad Kivette đang ngày đêm góp sức cho một xã hội bình đẳng, tốt đẹp và phát triển bền vững hơn.

Điều tôi nhớ mãi về ông ấy là khuôn mặt phúc hậu, ánh mắt chan chứa tình cảm và sự khao khát đóng góp cho Việt Nam. Ông kể về những đứa trẻ con miền núi trong các chuyến công tác đầy trìu mến, kể về gia đình nhỏ của ông với tình cảm đong đầy.

20 năm ở Việt Nam, đón Tết Việt Nam, mảnh đất bé nhỏ này giờ đây đã trở thành mảnh ghép lớn trong trái tim người đàn ông ấy.

“Bạn có biết rằng “yêu” là một từ chỉ hành động, nghĩa là khi bạn yêu một người hoặc một điều gì đó, bạn sẽ hành động vì người đó hoặc cho quốc gia bạn yêu thương”, ông Rad Kivette tâm sự.

Với ông, tình yêu dành cho Việt Nam là động lực để cùng đồng nghiệp thực hiện nhiều chương trình như hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, gia tăng tiếp cận các trung tâm chăm sóc y tế của người dân, giảm sự thiếu thốn trang thiết bị cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp cũng như mang đến nhiều cơ hội học tập cho nữ sinh dân tộc.

Trước băn khoăn của tôi rằng ở một đất nước xa xôi và xa lạ, khác nhiều so với nước Mỹ, liệu rằng ông sẽ trở về trong thời gian tới, ông Rad Kivette cho biết có lẽ ông sẽ không quay trở lại quê hương.

“Tôi nghĩ rằng tôi là một người đàn ông đã có tuổi và quãng thời gian cuộc đời còn lại chắc sẽ ở đây. Chúng tôi đã cùng nhau cứu sống hàng ngàn đứa trẻ mỗi năm, trao quyền cho những người mẹ để họ có thể làm việc, gia đình có thể thoát khỏi cảnh nghèo đói. Và tôi không hề muốn dừng lại công việc này”.

Việt Nam trong trái tim sếp VinaCapital Foundation 1
Với ông, sứ mệnh giúp những trẻ em Việt Nam ngày càng tốt hơn là sứ mệnh theo đến cuối cuộc đời. Ảnh: VinaCapital Foundation.

Nhớ về nước Mỹ bằng ánh mắt đầy ưu tư và chan chứa yêu thương, ông Rad Kivette cho biết đã rất lâu và rất ít cơ hội ông quay trở lại quê hương thăm người mẹ già nay đã 93 tuổi.

Mặc dù lòng thương nhớ khôn nguôi, người đàn ông ấy vẫn quyết định dành thời gian tại Việt Nam bởi với ông, cuộc sống, tình yêu và gia đình nhỏ đều ở đây – những điều trở thành một phần lớn trong trái tim nhỏ bé.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, ông Rad Kivette hóm hỉnh kể rằng ông kết hôn với "sư tử Hà Đông” đã gần 20 năm và năm nào, họ cũng cùng nhau đón Tết Nguyên đán theo cách truyền thống. Cả nhà sẽ sum họp, cùng thưởng thức không khí gia đình trong căn phòng bếp ấm áp và cùng làm mọi thứ. Không chỉ vậy, ông còn “xắn tay áo” giúp vợ lau nhà hay rửa bát đũa.

“Tôi thích làm những việc này bởi tôi yêu gia đình. Cảm xúc là điều khi bạn yêu một người nhưng cùng lúc đó, bạn còn muốn làm nhiều điều dành cho người đối diện, nhiều hơn cả cảm xúc ấy”.

Với một người ngoại quốc như ông Rad Kivette, Tết có lẽ là dịp thể hiện rõ nhất tính cách, đặc điểm của người Việt Nam. Dù đã đi nhiều nơi, đến nhiều nước, người Việt Nam trong mắt ông vẫn có những điều rất đặc biệt.

20 năm sinh sống ở Việt Nam, lòng tốt bụng và sự mến khách của những con người nơi đây đã níu giữ ông cùng với vai trò và ảnh hưởng mạnh mẽ mang tên “gia đình”.

“Sinh ra và lớn lên tại Mỹ, cuộc sống của tôi chủ yếu xoay quanh những chuyến đi. Trẻ em Mỹ tự lập rất sớm và rất ít người để ý tới tôi. Có lẽ vì vậy mà tình cảm gia đình là những gì tôi cảm nhận và yêu quý khi tới Việt Nam”.

Trong mắt ông, Việt Nam là một đất nước rất đặc biệt, bởi con người, bởi chính nền kinh tế đang vận hành hấp dẫn dòng đầu tư trên toàn thế giới. “Rất nhiều con người trên khắp Việt Nam, ngay cả những người còn rất trẻ, đã có một tầm nhìn thực tế cho đất nước này”, ông chia sẻ.

Được thành lập năm 2006, The VinaCapital Foundation (VCF) là một tổ chức phi lợi nhuận được đăng ký tại Mỹ và hoạt động tại Việt Nam với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế, trao quyền cho trẻ em và phụ nữ Việt Nam thông qua các chương trình y tế và giáo dục.

Những chương trình y tế của VCF bao gồm Nhịp Tim Việt Nam và Khám Sàng Lọc nhằm phát hiện sớm các dị tật tim mạch bẩm sinh, tài trợ phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các vùng nông thôn và tạo điều kiện để các em tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Bên cạnh đó là các chương trình nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các tỉnh thành thông qua việc trao tặng các thiết bị y tế và tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo chuyên sâu về tim mạch, cấp cứu, chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ em với điển hình là chương trình Nâng Niu Sự Sống và Nâng Cao Năng Lực Cấp Cứu Nhi Khoa.

Trong lĩnh vực giáo dục, VCF thực hiện dự án “Mở Đường Đến Tương Lai” để mang đến cho các nữ sinh dân tộc thiểu số tại Việt Nam cơ hội học tập và hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn, thông qua đó giúp xóa giảm đói nghèo và phát triển cộng đồng.