VietinBank bán nợ của chủ dự án Swisstouches La Luna Resort

Trần Anh - 16:41, 05/08/2022

TheLEADERVietinBank vừa công bố thông tin rao bán khoản nợ có tài sản đảm bảo của khách hàng là Công ty Cổ phần Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) để xử lý thu hồi nợ vay.

Theo đó, tổng dư nợ tín dụng của Công ty Khách sạn Bến Du Thuyền tại VietinBank tính đến ngày 26/7 là hơn 540 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất rộng 6.000m2 tại địa chỉ Khu A - Ô số 8, Khu đô thị Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Được biết, đây là khu đất phát triển dự án “Trung tâm Bến du thuyền Hoàng gia - Khu A” do Marina Hotel làm chủ với tổng mức đầu tư gần 2.421 tỷ đồng. Công trình gồm 2 tòa cao 36 tầng, cung cấp 1.292 căn condotel, gần 3.000 m2 shophouse ra thị trường.

Giữa năm 2018, dự án được VietinBank ký hợp đồng tín dụng tài trợ 750 tỷ đồng. Đồng thời dự án công bố hợp tác với Swisstouches Hotels & Resorts và được đổi tên thành Swisstouches La Luna Resort. Tổ hợp này bao gồm 4 khu (A, B, C, D) trên quy mô 4,7ha. Trong đó khi A và B là các tòa condotel gồm các tháp Diamond, Luxury và Platinum.

Với sự quản lý của thương hiệu Thụy Sỹ, dự án đưa ra nhiều tiện ích đẳng cấp như sân đáp trực thăng hiện đại và casino tiêu chuẩn quốc tế; bể bơi vô cực, khu vui chơi trẻ em, skybar, gym, spa... hướng đến tiêu chuẩn 5 sao.

Ngoài Vietinbank, chủ đầu tư còn giới thiệu OCB, Eximbank cũng là nhà tài trợ cho dự án. Với nguồn vốn từ các ngân hàng và hàng trăm khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư condotel, dự án nhanh chóng cất nóc vào đầu năm 2019 và dự kiến đưa vào vận hành trong quý IV/2019.

Mặc dù vậy, thị trường condotel tại Việt Nam vướng pháp lý và dịch Covid-19 đã khiến dự án không thể hoàn thành theo kế hoạch. Đồng thời, khoản cho vay tại dự án của VietinBank trở thành món nợ xấu, buộc ngân hàng phải thông báo rao bán tài sản đảm bảo.

Đến tháng 9/2021 dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thị công khối đế, thi công lắp đặt phần mặt nhôm kính và thi công phần cơ điện bên trong các tòa nhà.

VietinBank bán nợ của chủ dự án Swisstouches La Luna Resort
Dự án Swisstouches La Luna Resort đang trong quá trình hoàn thiện

Về phần Marina Hotel JSC, đơn vị giới thiệu là doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ du lịch, bưu chính viễn thông, thương mại điện tử, xây dựng công trình điện… Các dự án, công trình công ty đã xây dựng, vận hành và quản lý trong lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng gồm: Cao ốc Peridot (TP HCM), khu khách sạn du lịch nghỉ dưỡng Điện lực (Ninh Thuận), Công viên nước Cần Thơ, Khu dân cư Hoàng Tâm 1 (Cà Mau)...

Chủ tịch kiêm người đại diện pháp luật Marina Hotel, ông Lã Quang Bình còn là chủ tịch HĐQT của Công ty Giải pháp Đầu tư Thái Sơn – thành viên thuộc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng. Ông Lã Quang Bình cũng là người đại diện phần vốn góp của Công ty Giải pháp Đầu tư Thái Sơn kiêm Chủ tịch tại Công ty Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Điện lực (PIST).

Ngoài ông Bình, Marina Hotel còn có người đại diện pháp luật khác là ông Trần Ngọc Thắng. Ông Thắng cũng là thành viên HĐQT của PIST và Phó tổng giám đốc Công ty thanh toán điện lực viễn thông (ECPay).