Viettel được cấp 23 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ

Hoàng An - 08:22, 29/05/2023

TheLEADERTrong 4 tháng đầu năm, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) đã được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp 4 sáng chế độc quyền tại Mỹ, nâng tổng số lượng sáng chế được cấp tại quốc gia khó tính nhất trên thế giới lên con số 23 sáng chế.

Viettel được cấp 23 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ
Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong hoạt động đăng ký sáng chế tại Việt Nam (Ảnh: Viettel Telecom)

Tính từ đầu năm 2022 cho đến hết quý I/2023, Viettel đã nhận được 14 văn bằng bảo hộ sáng chế độc quyền tại Mỹ, cao gấp 1,5 lần tổng số sáng chế độc quyền được cấp trong 3 năm trước đó.

Theo thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Viettel là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong việc đăng ký sáng chế tại Việt Nam, với 505 đơn đăng ký sáng chế và 94 văn bằng sáng chế được cấp. Ngoài ra, tốc độ đăng ký sáng chế của Viettel cũng tăng trưởng trung bình gấp 1,5 lần so với tốc độ trung bình của cả nước trong giai đoạn 2017-2022.

Với mục tiêu trở thành một tập đoàn công nghệ toàn cầu, Viettel đã và đang tập trung vào việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học, nhằm phát triển các sản phẩm "Make in Vietnam" và "Made by Viettel" theo hướng song hành cùng thế giới. Các giải pháp kỹ thuật được đăng ký sáng chế đều mang tính thực tiễn cao và được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực đăng ký.

Trong đó, Viettel tập trung nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao đáng chú ý trong ba lĩnh vực chính: quân sự, dân sự và hạ tầng viễn thông.

Với mục tiêu đóng góp vào việc hiện đại hóa quân đội và phát triển đất nước với công nghệ tiên tiến tương đương các quốc gia hàng đầu thế giới, Viettel đã đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao từ năm 2010.

Trong lĩnh vực quân sự, Viettel đã nghiên cứu và sản xuất hơn 50 loại sản phẩm thuộc 10 ngành công nghệ cao trong lĩnh vực vũ khí và trang bị kỹ thuật, nhằm cung cấp cho quân đội.

Về lĩnh vực hạ tầng viễn thông, Viettel đã làm chủ toàn bộ hệ thống mạng 5G, bao gồm trạm thu phát vô tuyến, thiết bị truyền dẫn và mạng lõi. Hiện nay, Viettel đã xây dựng và nghiên cứu đầy đủ các sản phẩm trong hệ sinh thái 5G và đang tiến hành triển khai rộng rãi.

Trong tháng 8/2022, Viettel nhận nhiệm vụ từ Thủ tướng về nghiên cứu và sản xuất chip để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số quốc gia. Cho đến nay, tập đoàn đã hoàn thành nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm thành công 2 dòng chip 5G.

Sau khi được triển khai trong lĩnh vực quốc phòng, những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của Viettel có thể được áp dụng vào lĩnh vực dân sự, tạo ra những sản phẩm dẫn dắt thị trường và cạnh tranh trên tầm quốc tế.

Với chiến lược kết hợp giữa lĩnh vực quân sự và dân sự, Viettel đã tối ưu những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất để sau khi được triển khai trong lĩnh vực quốc phòng, có thể áp dụng được những công nghệ này vào lĩnh vực dân sự, tạo ra những sản phẩm dẫn dắt thị trường và cạnh tranh trên tầm quốc tế.

Giải pháp lưỡng dụng này không chỉ đóng góp vào việc nâng cao sức mạnh quốc phòng và phát triển quốc gia, mà còn hỗ trợ phát triển kinh tế của đất nước. Viettel đặt mục tiêu vào năm 2025 sẽ nằm trong danh sách 80 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới về doanh thu và xuất khẩu sản phẩm quốc phòng, và tiến đến nằm trong danh sách 60 doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu vào năm 2030.

Đầu tháng 3 năm nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác cũng đã có buổi thăm và làm việc tại Viettel, để thảo luận về hoạt động nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao của tập đoàn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực, sự tự lực và sự tự cường của Viettel trong việc đạt được thành tựu trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị trong kỳ họp thứ XIII về "Đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2030 và những năm tiếp theo" đã chỉ ra mục tiêu cụ thể về xây dựng quân đội trong giai đoạn đến năm 2025 với sự tinh gọn, mạnh mẽ và sẵn sàng, tạo nền tảng vững chắc.

Đồng thời, đến năm 2030, nghị quyết đề ra mục tiêu xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, kết hợp với việc chủ động tích cực hội nhập quốc tế một cách sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Viettel được cấp tất cả 23 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ 1
Thủ tướng và đoàn công tác đến thăm Viettel, thảo luận về hoạt động nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao của tập đoàn (Ảnh: VGP)

Thủ tướng đề nghị Viettel tiếp tục thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của mình một cách tốt hơn nữa, nhằm hoàn thành các nhiệm vụ đã được giao. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng và các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm và tăng cường phát triển công nghiệp quốc phòng, với mục tiêu tạo ra một ngành công nghiệp quốc phòng chặt chẽ liên kết và trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia. Từ đó, ngành này có thể có đủ sức mạnh, tiềm lực và khả năng phục vụ một cách hiệu quả các mục tiêu và nhiệm vụ cách mạng của đất nước trong giai đoạn mới.

4 sáng chế của Viettel vừa được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ trong 3 tháng đầu năm đó là:

- “Cơ cấu mở cánh và phương pháp thiết kế xi lanh khí nén và lò xo truyền động” của Viện Hàng không Vũ trụ Viettel;

- “Bộ ghép bốn cổng sử dụng mạch vi dải kết hợp với các mạch bù trên băng tần siêu rộng” của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel;

- “Hệ thống mã hóa phân cực và phương pháp tính toán song song cho hệ thống mã hóa phân cực” của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel;

- “Phương pháp hạn chế ảnh hưởng của nháy đường truyền lên hiệu năng hoạt động của thiết bị mạng” của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel.