VinaCapital đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo

Trần Anh - 15:49, 06/11/2020

TheLEADERVinaCapital đang thương thảo với nhiều nhà đầu tư trong nước cũng như chính quyền địa phương cho mục tiêu phát triển tối thiểu 1 GW điện tái tạo trong vòng 5 năm tới.

Tại hội nghị các nhà đầu tư mới đây, VinaCapital Group – một trong những công ty quản quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam cho biết đang mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng với 3 mũi nhọn chính là điện khí hóa lỏng (LNG), điện mặt trời và điện gió.

Cụ thể, VinaCapital đang đầu tư lớn cho điện khí LNG, tập trung phát triển các dự án từ sơ khai. Hiện VinaCapital đang phát triển dự án nhà máy điện khí hóa lỏng Long An tổng công suất 3.000 MW, dự kiến đi vào vận hành năm 2025.

VinaCapital đã bắt tay với GS Energy, một trong những tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc để triển khai dự án tại Long An. Đây là một trong những dự án điện lớn nhất miền Nam, có khả năng đáp ứng khoảng 8% nhu cầu năng lượng của quốc gia khi đi vào vận hành. Tổng mức đầu tư cho nhà máy và hệ thống kho chứa LNG vào khoảng 3,13 tỷ USD.

Cùng với đó, VinaCapital đang thương thảo với nhiều nhà đầu tư trong nước cũng như chính quyền địa phương cho mục tiêu phát triển tối thiểu 1 GW (1.000 MW) điện tái tạo trong vòng 5 năm tới.

Với dự án điện gió, tập đoàn này sẽ ưu tiên đầu tư cho các dự án điện gió sẵn sàng xây dựng, trong khi đầu tư có chọn lọc với các dự án điện gió đang ở giai đoạn đầu.

Với điện mặt trời, tập đoàn này đã thành lập công ty SkyX Solar và ký hợp tác với với Saigontel trong việc xây dựng và vận hành chuỗi dự án điện mặt trời áp mái trong các khu công nghiệp, resort… Ngoài ra, tập đoàn sẽ ưu tiên đầu tư thêm vào các dự án điện mặt trời đang vận hành và đầu tư có chọn lọc với các dự án đang xây dựng.

VinaCapital đã hợp tác với Bechtel, nhà thầu xây dựng số 1 tại Mỹ để phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Nói về quyết định tự đầu tư điện khí, lãnh đạo VinaCapital cho biết vẫn giữ nguyên mô hình quản lý quỹ. Giai đoạn đầu, VinaCapital sẽ cùng nhà đầu tư chiến lược phát triển dự án. Sau đó, tập đoàn có thể kêu gọi thêm nhà đầu tư để cùng góp vốn và sẽ quản lý quỹ đầu tư mới này. VinaCapital chủ yếu đóng vai trò nhà đầu tư tài chính và đối tác chiến lược đóng vai trò nhà đầu tư chuyên môn.

Theo đại diện VinaCapital, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng nóng nhất Đông Nam Á và cần đầu tư điện năng đáng kể để thúc đẩy tăng trưởng. Ước tính đến năm 2030, Việt Nam sẽ cần 150 tỷ USD vốn đầu tư cho ngành năng lượng để đáp ứng nhu cầu điện của người dân.

Trong đó, năng lượng tái tạo đã trở thành lựa chọn kinh tế nhất của Việt Nam để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Nếu dựa trên chi phí sản xuất điện quy dẫn (LCOE), năng lượng tái tạo là nguồn sản xuất điện mới rẻ nhất của Việt Nam. Tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam cũng cho thấy năng lượng sạch sẽ ngày càng phát triển trong tương lai.

Hiện nay, đã có nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước tham gia vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, có thể kể đến như BIM Group, Trung Nam Group, Xuân Thiện, TTVN Group…