VinFast muốn thu về 150 triệu USD từ bán cổ phần

Dũng Phạm - 13:32, 19/08/2023

TheLEADERCông ty sản xuất pin xe điện Gotion sẽ mua 15 triệu cổ phiếu VFS trong một đợt phát hành riêng lẻ với giá 10 USD/cổ phiếu, tổng giá mua là 150 triệu USD.

Theo bản cáo bạch của VinFast, ngày 30/6/2023, VinFast và Gotion Inc. đã ký thỏa thuận đăng ký mua cổ phiếu phổ thông. Cụ thể, Gotion sẽ mua 15 triệu cổ phiếu VFS trong một đợt phát hành riêng lẻ với giá 10 USD/cổ phiếu, tổng giá mua là 150 triệu USD, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,7%.

Giao dịch dự kiến hoàn tất sau khi kết thúc hợp nhất kinh doanh của VinFast và Black Spade và Gotion có được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, Gotion là công ty hợp tác với Công ty CP Giải pháp năng lượng VinES trong dự án nhà máy liên doanh sản xuất pin lithium  khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 6.300 tỷ đồng, trong đó, khoảng 2.400 tỷ đồng là nguồn vốn của các nhà đầu tư và 3.900 đồng từ nguồn vốn huy động từ các tổ chức tín dụng, tổ chức khác. 

Đồng thời, tỷ lệ góp vốn dự án của VinES là 49%, còn lại Gotion chiếm 51%. Mục tiêu của dự án là phát triển và sản xuất pin sạc được sử dụng chủ yếu trong xe điện và hệ thống lưu trữ điện năng. 

Được thành lập bởi công ty mẹ là Hefei Guoxuan High-Tech Power Energy (Gotion High Tech) - doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc, Gotion là một công ty chuyên thiết kế các giải pháp năng lượng với mục tiêu đổi mới và tạo ra thế hệ công nghệ pin kế tiếp, có trụ sở tại Thung lũng Silicon ở California, với các trung tâm R&D ở Ohio, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và châu Âu.

Gotion High Tech sản xuất hầu hết các thành phần của pin như bộ phân cực, vật liệu cathode, lõi pin và bộ quản lý pin. Hiện nay, công ty này cũng sản xuất cả pin lithium-ion, nổi tiếng nhất là loại LFP.

Nhờ đó, Gotion High Tech cũng đã hỗ trợ hãng xe Việt nghiên cứu xây dựng nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung cho VinFast.

Ông Li Chen, Chủ tịch Gotion High-Tech cho biết hãng sẽ sử dụng những công nghệ hàng đầu và kinh nghiệm trong việc sản xuất pin để hỗ trợ chiến lược điện hoá của VinFast.

Được biết, hệ thống pin điện của chiếc Wuling Hongguang Mini của liên doanh SAIC-GM-Wuling mới được ra mắt tại Việt Nam cũng được cung cấp bởi Gotion High-Tech.

Năm 2020, Volkswagen (Trung Quốc) đã đầu tư khoảng 1,1 tỷ EUR vào Gotion High-Tech, qua đó sở hữu 24,77% và là cổ đông lớn nhất của công ty tính tới thời điểm hiện tại.