VNG có thể hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ

Việt Hưng - 15:10, 22/09/2023

TheLEADERTheo một số nguồn tin, kế hoạch niêm yết cổ phiếu VNG Limited trên sàn chứng khoán NASDAQ, Mỹ của VNG có thể bị hoãn cho đến năm sau, do điều kiện thị trường không ổn định.

Theo nguồn tin của TheLEADER, VNG có thể hoãn niêm yết cổ phiếu VNG Limited trên sàn chứng khoán NASDAQ Global Select Market, dù công ty trước đó đã nộp hồ sơ đăng ký theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Phía VNG từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Bloomberg xác nhận về việc VNG hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ. Nguồn tin giấu tên cho biết sau khi chứng kiến diễn biến trái chiều của 3 công ty IPO trong tháng này, VNG được khuyên nên tạm dừng thương vụ cho đến khi thị trường được cải thiện.

Còn theo Reuters, kế hoạch IPO của VNG có thể bị hoãn cho đến năm sau do điều kiện thị trường không ổn định. Trước đó, sự kiện IPO của VNG được cho là có thể thực hiện trong tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Quyết định của VNG diễn ra sau khi Arm Holdings - công ty thiết kế chất bán dẫn thuộc SoftBank Group và công ty giao hàng tInstacart đều chứng kiến giá cổ phiếu giảm sau thời gian ngắn IPO.

Klaviyo - công ty có thành tích tốt nhất trong danh sách 3 công ty lớn IPO trên sàn New York trong tháng 9 cũng chỉ chứng kiến giá cổ phiếu cao hơn 12% so với giá IPO trong phiên giao dịch vào thứ Năm.

Theo báo cáo từ Ernst & Young, các hoạt động niêm yết trong nửa đầu năm nay trên thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra chậm chạm và chưa thể sôi động trở lại.

Dù vậy, 6 tháng đầu năm, đã có 63 đợt IPO tại Mỹ, huy động tổng cộng hơn 10 tỷ USD, tương ứng với mức tăng 115% và 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những yếu tố gây ra sự trì trệ trên thị trường IPO chủ yếu là do lạm phát dai dẳng, bất ổn địa chính trị và lãi suất tăng cao. Báo cáo phân tích nhận định thị trường IPO có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi so với dự báo của nhiều người trước đó. 

VNG có thể hoãn kế hoạch IPO tại Mỹ trong năm nay
VNG từng muốn huy động 150 triệu USD trong đợt IPO tại Mỹ

Với VNG, việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán quốc tế là một trong những kế hoạch được ban lãnh đạo doanh nghiệp ấp ủ từ lâu. Công ty muốn huy động 150 triệu USD trong đợt IPO năm nay.

VNG Limited hiện nắm 49% cổ phần trực tiếp trong VNG  - pháp nhân đang hoạt động tại Việt Nam, sở hữu các nền tảng như Zalo, Zing MP3,...

Ngoài ra, VNG Limited cũng sở hữu gián tiếp 21,3% cổ phần VNG thông qua công ty Công nghệ BigV - cổ đông lớn thứ hai tại VNG. VNG Limited cho biết công ty này sẽ có quyền kiểm soát về mặt kinh tế với VNG ngay trước khi bắt đầu IPO.

Về phía VNG Limited, cơ cấu cổ đông của công ty này có sự xuất hiện của một số tập đoàn lớn như Tencent, Ant Group (Trung Quốc) và hai quỹ đầu tư của Singapore là GIC và Seletar Investments.

Đầu năm 2023, cổ phiếu VNG được đăng ký giao dịch trên thị trường UPCom của thị trường chứng khoán Việt Nam. Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần công ty đạt hơn 2.245 tỷ đồng trong quý 2/2023, tăng 12% so với cùng kỳ. Đồng thời, công ty cũng báo lãi sau thuế hơn 50 tỷ đồng và là quý đầu tiên có lãi sau 6 quý lỗ liên tiếp.

Tại hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về Đầu tư và đổi mới sáng tạo gần đây, đại diện VNG từng bày tỏ mong muốn tìm kiếm quan hệ đối tác với các công ty Hoa Kỳ trong lĩnh vực cấp phép trò chơi, điện toán đám mây và đặc biệt là AI.

VNG cho biết đang xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn dành riêng cho tiếng Việt dựa trên mã nguồn mở của các công ty công nghệ Mỹ.

"Chúng tôi hy vọng Chính phủ hai nước sẽ ưu tiên và hỗ trợ các khoản đầu tư của Mỹ vào Việt Nam trong lĩnh vực đám mây và AI thông qua các chính sách công nghiệp và ưu đãi thuế", phía VNG khẳng định.

Dẫn giải về đề xuất này, đại diện VNG cho hay, để thành công trong lĩnh vực AI, doanh nghiệp cần tiếp cận được nguồn vốn lớn và xây dựng được thương hiệu toàn cầu.

Đó là lý do VNG đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ để xin cấp phép chào bán cổ phiếu ra công chúng với pháp nhân VNG Limited.

"Chúng tôi tin rằng sẽ ngày càng nhiều công ty công nghệ của Việt Nam niêm yết tại Mỹ trong tương lai. Để làm được điều đó, cần cả hai Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp các khuôn khổ pháp lý thuận lợi", phía VNG nhấn mạnh.