VPBank và sức mạnh cộng hưởng từ SMBC

Lam Giang - 21:10, 31/03/2023

TheLEADERTiềm lực tài chính hùng hậu cùng bề dày kinh nghiệm nhiều thế kỷ hoạt động trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng của đối tác Nhật Bản SMBC được kỳ vọng sẽ chắp thêm cánh cho VPBank trên hành trình chinh phục những mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng sắp tới.

Giá trị cộng hưởng

Trong hành trang Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) gói ghém mang tới cho VPBank sau thương vụ bán vốn ngoài tấm séc 1,5 tỷ USD còn có nhiều lợi ích giá trị hơn nữa. Những giá trị đó có thể thấy rõ nếu nhìn vào sức mạnh của SMBC.

SMBC – ngân hàng trực thuộc tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui Financial Group, Inc. (SMFG), lớn thứ 2 Nhật Bản về tổng tài sản với hơn 2,1 nghìn tỷ USD - mang theo kinh nghiệm và chuyên môn hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng trải dài qua 4 thế kỷ tại Nhật Bản, cùng các lợi thế cạnh tranh vượt trội như mạng lưới hoạt động toàn cầu, tệp khách hàng trong top Fortune 500 của thế giới…

SMBC được biết tới với chiến lược mở rộng đa tầng nhằm khai thác tiềm năng tăng trưởng của các thị trường mới nổi tại châu Á – nơi cố định một tệp khách hàng khổng lồ với nhu cầu tiêu dùng đa dạng, trong nỗ lực tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận trên nền triển vọng tăng trưởng suy giảm tại Nhật Bản và biên lợi nhuận trong ngành ngày càng mỏng do cạnh tranh khốc liệt.

Trong 10 năm vừa qua, SMBC đầu tư tập trung vào 4 thị trường Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines, hướng tới phân khúc tài chính tiêu dùng, ngân hàng bán lẻ… thông qua các thương vụ M&A đình đám. Có thể kể tới thương vụ mua gần 75% cổ phần của Fullerton India Credit trị giá khoảng 2 tỷ USD trong năm 2021, hay gần đây là động thái tăng tỷ lệ sở hữu tại Rizal Commercial Banking Corporation của Philippines từ 5% lên 20%…

Trong 9 tháng đầu năm tài khóa kết thúc ngày 31/03/23, tập đoàn SMBC ghi nhận kết quả hoạt động với gần 33 tỷ USD doanh thu, 7,7 tỷ USD lợi nhuận và tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,88%. Xếp hạng tín nhiệm của tập đoàn được Moody’s, S&P và Fitch đánh giá tương ứng ở mức A1, A- và A. Những con số đó đã đủ thấy SMBC có quy mô lớn, hoạt động hiệu quả và có xếp hạng tín nhiệm cao như thế nào.

Sức mạnh đó của SMBC, kết hợp với nền tảng vốn và kinh nghiệm có sẵn của VPBank, được kỳ vọng “sẽ đưa VPBank trở thành một trong những ngân hàng có nền tảng vốn lớn nhất, và có bề dày kinh nghiệm, năng lực quản trị rủi ro, cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất Việt Nam,” ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch VPBank nhận định tại lễ ký kết giữa hai bên hồi đầu tuần.

Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Với quy mô và mạng lưới hoạt động rộng khắp toàn cầu của mình, SMBC còn có thể mang đến cho VPBank nhiều hơn nữa. Theo phân tích của công ty chứng khoán VCBS, thông qua mối quan hệ với SMBC, VPBank có thể thuận lợi tiếp cận các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia trong tệp hơn 200.000 khách hàng tổ chức của SMBC và tập đoàn mẹ. Đây là những đối tác có tiềm năng mở rộng đầu tư hoặc tìm kiếm và khai phá các cơ hội kinh doanh mới tại Việt Nam, và sau đó trở thành khách hàng của VPBank.

Bên cạnh đó, với năng lực tài chính hùng hậu, SMBC có thể tiếp tục hỗ trợ VPBank huy động các khoản vốn hợp phần với chi phí rẻ - như nhiều đợt huy động đã được ghi nhận trong năm 2022, giúp VPBank giảm thiểu chi phí vốn, cải thiện biên lãi ròng (NIM) trong môi trường lãi suất vẫn còn khá cao như hiện tại.

Trong vai trò cổ đông chiến lược, SMBC còn mang tới cho ngân hàng xanh lá các hỗ trợ trong khâu quản trị theo chuẩn mực riêng có của người Nhật, từ đó góp phần kiện toàn bộ máy VPBank, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong dài hạn.

Màu xanh hi vọng

Không phải là ngẫu nhiên khi SMBC lựa chọn VPBank để “gửi vàng” tại Việt Nam. Trong chuyến viếng thăm trụ sở của VPBank hồi tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch kiêm CEO của SMFG, ông Jun Ohta đã tận mắt chứng kiến các hoạt động thường nhật tại VPBank, chứng kiến sự phát triển vững chắc của VPBank trong mảng bán lẻ và SME tại trị trường nội địa. VPBank được xác định là lựa chọn lý tưởng cho SMBC trong chiến lược phát triển tại thị trường Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

“Mặc dù thế giới hiện nay đang có nhiều bất ổn, song chúng tôi tin tưởng vào sự phát triển của Việt Nam cũng như tin rằng VPBank sẽ trở thành ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam trong tương lai, SMBC cam kết sẽ hỗ trợ toàn diện để VPBank hoàn thành mục tiêu này”, vị chủ tịch của SMFG cho biết.

Sự tin tưởng của SMBC vào VPBank nói riêng là có cơ sở, khi ngân hàng này đang nắm trong tay một hệ sinh thái toàn diện, trải dài từ tài chính, ngân hàng tới bảo hiểm, chứng khoán, fintech, và ứng dụng dịch vụ vận chuyển, giao đồ ăn…, phục vụ hơn 24 triệu khách hàng tính tới cuối năm 2022 – tương đương 1/4 dân số Việt Nam. Tệp khách hàng này đã tăng hơn 2 lần trong 5 năm vừa qua nhờ nỗ lực phủ sóng nhiều phân khúc, đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Đây là một sự cố gắng đáng nể của một ngân hàng có tuổi đời chưa tới 30.

Xét về năng lực số hóa và công nghệ, VPBank đã phát triển thành công một “siêu ứng dụng” ngân hàng số VPBank NEO phục vụ 5,2 triệu khách hàng cá nhân trên tổng số 8 triệu khách hàng trải rộng trên các phân khúc khách hàng ưu tiên, khách hàng trung lưu…