'Vua hàng hiệu' đầu tư khu phi thuế quan 7.000 tỷ ở Phú Quốc

Minh Anh - 08:30, 01/08/2019

TheLEADERDự án khu phi thuế quan Phú Quốc gồm trung tâm bán hàng giảm giá, siêu thị miễn thuế, dịch vụ ăn uống và vui chơi giải trí.

Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã được bật đèn xanh để đầu tư một khu phi thuế quan với tổng vốn đầu tư khoảng 6.830 tỷ đồng tại đảo Phú Quốc. 

Chủ tịch IPPG Johnathan Hạnh Nguyễn đã ký kết thoả thuận đầu tư dự án khu phi thuế quan với Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019 tổ chức mới đây. 

Tại hội nghị với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Kiên Giang đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 20 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký hơn 43.000 tỷ đồng; đồng thời ký thoả thuận với 25 doanh nghiệp khác đầu tư vào 36 dự án với số vốn dự kiến lên đến 150 nghìn tỷ đồng. 

Theo phác thảo bước đầu của IPPG, khu phi thuế quan có tổng diện tích lên đến 101ha, bao gồm 12 hạng mục chính, trong đó có khu phi thuế quan và khu thương mại - dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan. 

Ngoài những cửa hàng và siêu thị miễn thuế, khu vui chơi giải trí và khu dịch vụ ăn uống, nổi bật trong khu phi thuế quan là trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), hạng mục được kỳ vọng sẽ tăng sức hấp dẫn của du lịch Phú Quốc

Factory Outlet là mô hình kinh doanh đã được phát triển và thành công tại các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tại đây sẽ có những cửa hàng được bán hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất và không phải chịu thuế nên giá thường rẻ hơn hàng hoá bên ngoài. 

'Vua hàng hiệu' đầu tư khu phi thuế quan 7.000 tỷ ở Phú Quốc
Chủ tịch IPPG Jonathan Hạnh Nguyễn ký kết thoả thuận với Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn được ví như 'vua hàng hiệu' do Tập đoàn Liên Thái Bình Dương là đối tác phân phối độc quyền của hơn 100 thương hiệu thế giới như Rolex, Armani Exchange, Bally và Burberry. 

IPPG cũng tham gia đầu tư Nhà ga quốc tế Cam Ranh và kinh doanh chuỗi cửa hàng miễn thuế tại các sân bay khắp cả nước. Tập đoàn cho biết mỗi năm đóng góp vào ngân sách nhà nước trung bình 1.950 tỷ đồng.

Trong hai năm trở lại đây, IPPG cũng tìm hiểu cơ hội đầu tư khu phi thuế quan tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Đà Nẵng nhưng chưa có ký kết cụ thể như ở Phú Quốc. IPPG mới đây đã rút đề xuất một khu phi thuế quan 10.000 tỷ đồng ở khu đô thị sinh thái Golden Hills ở Đà Nẵng sau khi thông tin bị rò rỉ.

Theo IPPG, khu phi thuế quan chính là mô hình kinh doanh mà Phú Quốc đang cần để du khách kết hợp nghỉ ngơi, vui chơi, ăn uống và chi tiêu mua sắm hàng hoá có giá trị cao.

Theo Sở Du lịch Kiên Giang, Phú Quốc đã thu hút được 256 dự án đầu tư du lịch với tổng vốn đầu tư đăng ký 327 nghìn tỷ đồng. Trong số 178 dự án được cấp chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư ước tính gần 189 nghìn tỷ đồng, có 38 dự án đang triển khai xây dựng và 40 dự án đi vào hoạt động.

Số lượng cơ sở lưu trú chất lượng cao ở Phú Quốc đang tăng nhanh, trong đó phần lớn là khách sạn 4-5 sao. Riêng 10 khách sạn 5 sao ở Phú Quốc đã cung cấp ra thị trường gần 7.500 phòng.

Số lượng khách du lịch cũng đang tăng nhanh, với 2,26 triệu lượt khách đến Phú Quốc trong nửa đầu năm nay, tăng 35,9% so với cùng kỳ. Lượng khách du lịch quốc tế cũng đạt mức tăng trưởng 35,5% và đạt 392.000 lượt.

Mặc dù có thêm vườn thú hoang dã, sòng bạc và cáp treo vượt biển nhưng Phú Quốc vẫn thiếu điểm vui chơi giải trí, đặc biệt là chưa có trung tâm mua sắm tầm cỡ dành cho du khách. 

Hiện tại có dự án Grand World với gần 1.000 căn nhà phố thương mại đang được xây dựng và được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm mua sắm và giải trí lớn nhất ở phía Bắc đảo. Một dự án với 168 căn nhà phố thương mại cũng đang được Sun Group đầu tư ở phía Nam đảo.