Vừa khởi công, khu công nghiệp VSIP III đã thu hút 1,8 tỷ USD

Thiên Ân - 13:37, 20/03/2022

Đây là khu công nghiệp thứ 11 của VSIP Group tại Việt Nam và là dự án đầu tiên đặt dấu mốc cho việc chuyển đổi chiến lược theo hướng phát triển bền vững hơn.

VSIP Group vừa khởi công Khu công nghiệp VSIP III tại thị xã Tân Uyên. Đây là dự án thứ ba mang thương hiệu VSIP tại Bình Dương và là dự án thứ 11 của VSIP Group tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự lễ khởi công dự án.

Khởi công khu công nghiệp VSIP III
VSIP Group vừa khởi công khu công nghiệp VSIP III tại Bình Dương

Với việc sở hữu vị trí đắc địa liền kề các VSIP hiện hữu và trung tâm thành phố mới Bình Dương,đồng thời nằm trên trục đường Vành Đai 4, dễ dàng tiếp cận cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, VSIP III có vị trí thuận lợi dễ dàng di chuyển đến các cảng và sân bay, cũng như kết nối đến tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

VSIP III rộng 1.000 ha đánh dấu cột mốc quan trọng mới đối với liên doanh VSIP bởi dự án này thực hiện việc chuyển đổi chiến lược theo hướng phát triển bền vững hơn.

Với tầm nhìn là mô hình của một khu công nghiệp thông minh và bền vững, VSIP III được thiết kế để tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại khu công nghiệp, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh.

Việc sử dụng các thiết bị giám sát theo thời gian thực để theo dõi, phân tích và tối ưu hóa hiệu suất từ ​​xa, giúp tăng cường giám sát trực quan trước các các hoạt động sẽ làm cho khu công nghiệp trở nên an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn đối với khách hàng và người lao động.

Giai đoạn 1 rộng 100 ha của dự án cũng đã đạt điều kiện để được cấp chứng nhận xanh Green Mark của Cơ quan quản lý xây dựng Singapore (BCA) đối với các khu công nghiệp, giúp dự án này trở thành một trong những môi trường làm việc xanh và bền vững nhất tại Việt Nam.

Một đặc điểm nổi bật khác của VSIP III là trang trại năng lượng mặt trời tại chỗ rộng 50 ha mang lại lợi ích về độ tin cậy và tính bền vững về việc cung cấp điện cho các khách hàng lớn tại khu công nghiệp.

Khách hàng đầu tiên của khu công nghiệp tiếp cận với trang trại năng lượng mặt trời đã được quy hoạch là Tập đoàn LEGO của Đan Mạch.

Tại lễ khởi công, Tập đoàn LEGO đã nhận giấy phép đầu tư nhà máy sản xuất trên diện tích 44 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. LEGO dự định vận hành nhà máy trung hòa carbon đầu tiên, được cung cấp năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo lấy từ trang trại năng lượng mặt trời do VSIP lắp đặt, cũng như các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại điểm.

Đến nay, đã có 31 tập đoàn và công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại VSIP III, tương đương với 176 ha đất công nghiệp và 1,8 tỷ USD vốn đầu tư dự kiến.

VSIP Group là liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và một liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development dẫn đầu. Năm 2022, đánh dấu 25 năm VSIP Group có mặt tại Việt Nam.

Với việc khởi công VSIP III, VSIP Group hiện đang phát triển 11 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam. Từ VSIP đầu tiên tại thành phố Thuận An, tổng quỹ đất của VSIP Group đã tăng lên gần 10.000 ha.

VSIP đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 17 tỷ USD và tạo việc làm cho hơn 295.000 lao động trong và ngoài nước.