World Bank hỗ trợ Thái Nguyên 80 triệu USD nâng cao hạ tầng đô thị

Hồng Hải - 10:07, 24/06/2018

TheLEADERHơn 81.000 cư dân của thành phố Thái Nguyên sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ dự án phát triển tổng hợp đô thị, nâng cao chất lượng công trình cơ sở hạ tầng.

Ngân hàng thế giới (World Bank) đã phê duyệt khoản tín dụng 80 triệu USD của Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) nhằm nâng cao chất lượng các công trình cơ sở hạ tầng đô thị quan trọng, bao gồm kết nối giao thông, hệ thống thoát nước và thu gom nước thải, không gian công cộng và hệ thống trường mầm non tại thành phố Thái Nguyên.

Khoản tín dụng này cũng sẽ hỗ trợ cải thiện việc lập quy hoạch và quản lý đô thị có tính đến yếu tố biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai.

Theo World Bank, dự án phát triển tổng hợp đô thị này sẽ mang lại lợi ích cho hơn 81.000 cư dân của thành phố Thái Nguyên bao gồm việc giảm thời gian đi lại nhờ tăng cường chất lượng kết nối giao thông, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường đô thị thông qua việc cải tạo hệ thống thoát nước và thu gom nước thải, đặc biệt là ở các khu vực dễ bị ngập lụt.

Dự án cũng sẽ cải thiện các dịch vụ chăm sóc trẻ thông qua hệ thống trường mẫu giáo được xây mới và cải tạo cũng như mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn với các không gian công cộng được cải thiện.

Bên cạnh đó, dự án sẽ giúp nâng cao năng lực của chính quyền thành phố Thái Nguyên với các hỗ trợ kỹ thuật về lập chiến lược quy hoạch đô thị tích hợp, quy hoạch giao thông công cộng và quản lý tài sản bền vững.

Tổng chi phí dự án ước tính là 100 triệu USD, trong đó 80 triệu USD sẽ được tài trợ từ nguồn vốn IDA hỗ trợ giai đoạn chuyển đổi và 20 triệu USD từ nguồn vốn đối ứng của chính quyền tỉnh.

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia World Bank tại Việt Nam, thành phố Thái Nguyên là một trong những trung tâm chính, động lực kinh tế của khu vực trung du và miền núi phía Bắc, thành phố đang trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng nên cần các dịch vụ cơ sở hạ tầng đô thị tốt hơn. 

“Dự án được đề xuất không chỉ hỗ trợ Thái Nguyên trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng cơ bản mà còn giúp thành phố xây dựng một quy hoạch đô thị toàn diện và tích hợp, trong đó phát triển cơ sở hạ tầng được gắn liền với điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Việc thực hiện thành công dự án này có thể được nhân rộng cho các đô thị loại vừa khác để hỗ trợ chương trình phát triển đô thị của Chính phủ”, ông Ousmane Dione cho biết.