WTO: các biện pháp hạn chế thương mại toàn cầu đang giảm

Nguyễn Lê - 11:03, 25/07/2017

TheLEADERTổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ tiến hành nhiều hành động thúc đẩy tự do thương mại bất chấp lo ngại chính quyền tổng thống Trump sẽ đưa ra một loạt các quy tắc trừng phạt để bảo vệ công việc của người dân Mỹ.

WTO: các biện pháp hạn chế thương mại toàn cầu đang giảm
Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevêdo. Ảnh: Internet

"Báo cáo cho thấy một sự giảm đáng khích lệ về tỷ lệ các biện pháp hạn chế thương mại mới, số liệu đạt được mức trung bình hàng tháng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính", Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevêdo nói trong báo cáo giám sát toàn cầu của WTO.

Báo cáo này giám sát các hoạt động thương mại từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 5 năm 2017.

Thời gian nửa năm mà báo cáo đánh giá phần lớn trùng với thời gian Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức.

Số liệu cho thấy, 164 thành viên WTO đã đưa ra 74 biện pháp hạn chế mới, bao gồm thuế quan, các quy định hải quan và hạn ngạch, gây ra tổn thất thương mại khoảng 49 tỷ USD.

Đồng thời, các thành viên WTO đã tiến hành 80 động thái để giúp tăng trưởng thương mại tự do, chẳng hạn như cắt giảm thuế hoặc đơn giản hóa thủ tục hải quan, giúp thúc đẩy thương mại tới 183 tỷ USD.

Các bước hạn chế thương mại đạt mức cao nhất là 22 động thái/tháng vào năm 2011, gần gấp đôi dữ liệu trong báo cáo gần đây nhất.

Trong thời gian báo cáo giám sát, Mỹ đã đưa ra các hạn chế mới bao gồm thuế tạm thời đối với gỗ mềm của Canada, do nghi ngờ giá giao dịch không công bằng.

Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng góp phần thúc đẩy tự do hóa thương mại bằng cách loại bỏ các quy tắc riêng tư băng thông rộng, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ Internet thương mại hoá dữ liệu người dùng mà không có sự cho phép rõ ràng của Uỷ ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ.

Trung Quốc, thành viên WTO thường bị cáo buộc về giá giao dịch không công bằng và trợ giá, đã đưa ra những hạn chế mới với luật an ninh mạng, yêu cầu dữ liệu được tạo ra ở Trung Quốc sẽ được lưu giữ tại Trung Quốc và luật sản xuất phim, yêu cầu phim Trung Quốc phải chiếm 2/3 thời gian chiếu phim tại các rạp chiếu ở Trung Quốc.

Nhưng nước này cũng làm giảm yêu cầu phê duyệt cho các ngân hàng nước ngoài đầu tư vào các ngân hàng Trung Quốc và cung cấp một số dịch vụ ngân hàng đầu tư tại đây.