Quốc tế

WTO: các biện pháp hạn chế thương mại toàn cầu đang giảm

Nguyễn Lê Thứ ba, 25/07/2017 - 11:03

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ tiến hành nhiều hành động thúc đẩy tự do thương mại bất chấp lo ngại chính quyền tổng thống Trump sẽ đưa ra một loạt các quy tắc trừng phạt để bảo vệ công việc của người dân Mỹ.

Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevêdo. Ảnh: Internet

"Báo cáo cho thấy một sự giảm đáng khích lệ về tỷ lệ các biện pháp hạn chế thương mại mới, số liệu đạt được mức trung bình hàng tháng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính", Tổng giám đốc WTO, ông Roberto Azevêdo nói trong báo cáo giám sát toàn cầu của WTO.

Báo cáo này giám sát các hoạt động thương mại từ tháng 10 năm 2016 đến tháng 5 năm 2017.

Thời gian nửa năm mà báo cáo đánh giá phần lớn trùng với thời gian Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhậm chức.

Số liệu cho thấy, 164 thành viên WTO đã đưa ra 74 biện pháp hạn chế mới, bao gồm thuế quan, các quy định hải quan và hạn ngạch, gây ra tổn thất thương mại khoảng 49 tỷ USD.

Đồng thời, các thành viên WTO đã tiến hành 80 động thái để giúp tăng trưởng thương mại tự do, chẳng hạn như cắt giảm thuế hoặc đơn giản hóa thủ tục hải quan, giúp thúc đẩy thương mại tới 183 tỷ USD.

Các bước hạn chế thương mại đạt mức cao nhất là 22 động thái/tháng vào năm 2011, gần gấp đôi dữ liệu trong báo cáo gần đây nhất.

Trong thời gian báo cáo giám sát, Mỹ đã đưa ra các hạn chế mới bao gồm thuế tạm thời đối với gỗ mềm của Canada, do nghi ngờ giá giao dịch không công bằng.

Tuy nhiên, tổng thống Trump cũng góp phần thúc đẩy tự do hóa thương mại bằng cách loại bỏ các quy tắc riêng tư băng thông rộng, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ Internet thương mại hoá dữ liệu người dùng mà không có sự cho phép rõ ràng của Uỷ ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ.

Trung Quốc, thành viên WTO thường bị cáo buộc về giá giao dịch không công bằng và trợ giá, đã đưa ra những hạn chế mới với luật an ninh mạng, yêu cầu dữ liệu được tạo ra ở Trung Quốc sẽ được lưu giữ tại Trung Quốc và luật sản xuất phim, yêu cầu phim Trung Quốc phải chiếm 2/3 thời gian chiếu phim tại các rạp chiếu ở Trung Quốc.

Nhưng nước này cũng làm giảm yêu cầu phê duyệt cho các ngân hàng nước ngoài đầu tư vào các ngân hàng Trung Quốc và cung cấp một số dịch vụ ngân hàng đầu tư tại đây.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Nghị quyết 68: Một tinh thần cải cách mới đang được khơi dậy mạnh mẽ

Nghị quyết 68: Một tinh thần cải cách mới đang được khơi dậy mạnh mẽ

Tiêu điểm -  38 phút

Mặc dù vẫn còn những băn khoăn, lo ngại từ cộng đồng doanh nghiệp, song giới chuyên gia cho rằng hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự đột phá của Nghị quyết 68, cũng như cách làm luật lần này của các cơ quan quản lý nhà nước.

ACV muốn chia cổ tức gần 65% sau 6 năm tạm ngưng

ACV muốn chia cổ tức gần 65% sau 6 năm tạm ngưng

Tài chính -  1 giờ

ACV đang lấy ý kiến về việc phân phối gần 21.200 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến 2023, bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu gần 65%.

ACBS: HDBank có nhiều khả năng đi đầu trong việc nới room ngoại

ACBS: HDBank có nhiều khả năng đi đầu trong việc nới room ngoại

Tài chính -  1 giờ

Theo ACBS, nếu HDBank hướng đến việc tìm kiếm cổ đông chiến lược sở hữu 15–20%, thì việc mở room ngoại lên 49% sẽ là “chìa khóa” giúp ngân hàng hiện thực hóa chiến lược tăng vốn.

VinFast ra mắt dòng xe chở hàng cỡ nhỏ giá từ 285 triệu đồng

VinFast ra mắt dòng xe chở hàng cỡ nhỏ giá từ 285 triệu đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

VinFast hôm nay ra mắt dòng xe điện chở hàng cỡ nhỏ EC Van, hướng đến cuộc cách mạng xanh trong vận tải hàng hóa. Với tải trọng trên 600 kg cùng kích cỡ gọn gàng, khả năng vận hành linh hoạt, VinFast EC Van là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu vận chuyển hàng quãng ngắn của các đơn vị kinh doanh, đồng thời là phương tiện sinh kế phù hợp cho kinh tế hộ gia đình.

Doanh nghiệp kỳ vọng tăng tốc chuyển đổi xanh từ Nghị quyết 68

Doanh nghiệp kỳ vọng tăng tốc chuyển đổi xanh từ Nghị quyết 68

Leader talk -  2 giờ

Doanh nghiệp kỳ vọng sớm có chương trình hành động cụ thể, lộ trình rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể và cần cơ chế phản hồi chính sách hiệu quả từ cộng đồng doanh nghiệp.

Sắp diễn ra sự kiện lớn về trải nghiệm khách hàng

Sắp diễn ra sự kiện lớn về trải nghiệm khách hàng

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Tại CX Leader Summit 2025, hơn 300 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và những người làm chuyên môn về trải nghiệm khách hàng sẽ bàn về cách thức xây dựng thương hiệu khác biệt.

Triển lãm Giảng Võ: Mảnh đất của những ký ức vàng son và giấc mơ phồn thịnh mới

Triển lãm Giảng Võ: Mảnh đất của những ký ức vàng son và giấc mơ phồn thịnh mới

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Trước ngưỡng cửa kỷ nguyên vươn mình của nền kinh tế, mảnh đất Triển lãm Giảng Võ xưa đang chuẩn bị viết tiếp câu chuyện mới - nơi một biểu tượng phồn thịnh sẽ ra đời để người Hà Nội có thể vừa hoài niệm quá khứ, vừa chạm đến tương lai.