Xu hướng áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự

Nhật Minh - 09:51, 11/09/2021

TheLEADERTrong bối cảnh Covid-19, công nghệ sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong quản trị nhân sự, giúp nối liền khoảng cách trong doanh nghiệp khi làm việc từ xa.

VietnamWorks mới đây cho biết các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay đã bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của việc quản trị nhân sự thông qua đầu tư các giải pháp công nghệ.

Điều này càng trở nên quan trọng hơn trong tình hình Covid-19 khi công nghệ giúp các nhân sự có thể làm việc từ xa, nhưng vẫn đảm bảo thông suốt trong việc thiết lập các KPI và đánh giá nhân viên. 

Cụ thể, 68% doanh nghiệp được hỏi đánh giá áp dụng công nghệ cho quản trị nhân sự là rất cần thiết, trong khi số còn lại cho rằng cần thiết.

Tuy nhiên, theo khảo sát của VietnamWorks dành cho doanh nghiệp trong năm 2021, nhu cầu sử dụng ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự đối với doanh nghiệp chỉ nằm ở mức tương đối, với chỉ 42% cho biết có nhu cầu. Điều này cho thấy phần lớn doanh nghiệp trong nước hiện nay chỉ chú trọng tập trung vào nguồn lực, thay vì ứng dụng công nghệ trong quản lý.

Phần lớn doanh nghiệp được hỏi cho biết lý do áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự là theo định hướng từ hội đồng quản trị. Với những doanh nghiệp chưa hoặc không áp dụng, các lý do khác ngoài hội đồng quản trị là phòng nhân sự chưa có kế hoạch sử dụng hay chi phí đầu tư quá cao.

Dù vậy, hơn 1/3 doanh nghiệp đồng ý đầu tư ngân sách lớn đến 500 triệu đồng vào việc phát triển công nghệ, trong khi khoảng 30% đồng ý mức ngân sách 50 – 200 triệu đồng. Những con số này cho thấy doanh nghiệp sẽ sẵn sàng đầu tư mức ngân sách khủng nếu công nghệ thật sự hữu ích.

Bên cạnh đó, 60% doanh nghiệp đang sử dụng công ty tư vấn trước khi áp dụng công nghệ, thể hiện xu hướng quan tâm nghiêm túc và có lộ trình rõ ràng việc định hướng và áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự.

Phần mềm nước ngoài có độ hài lòng cao hơn

VietnamWorkds cho biết doanh nghiệp rất coi trọng việc áp dụng công nghệ trong quản trị nhân sự khi áp dụng cho toàn bộ quy trình.

Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp trong cuộc khảo sát chỉ áp dụng công nghệ cho một hoặc vài phần của quy trình, với những lý do khách quan như chưa có ngân sách cho việc quản lý toàn phần, lo sợ lộ thông tin do chưa đủ tin tưởng về bảo mật của công ty cung cấp phần mềm, do cần thời gian và công sức để làm quen công nghệ từng phần.

Với những doanh nghiệp đã định hướng áp dụng công nghệ cho toàn bộ quy trình quản trị nhân sự, đa phần sẽ lựa chọn dùng các phần mềm từ nước ngoài, và chỉ khoảng 1/3 doanh nghiệp được hỏi cho biết lựa chọn phần mềm nội.

Các đơn vị đang sử dụng phần mềm nội địa có mức độ hài lòng từ 5 – 9 điểm, khi các nền tảng này có ưu điểm sở hữu giao diện người dùng dễ sử dụng, có hệ thống hỗ trợ 24/7 khi gặp sự cố, giá cả phải chăng.

Nhóm doanh nghiệp sử dụng phần mềm ngoại có mức độ hài lòng từ 7 – 10 điểm, nhờ ưu điểm thời gian lắp đặt ứng dụng ngắn, hiệu suất của ứng dụng và giao diện dễ sử dụng.

Với các phần mềm nội địa, các doanh nghiệp đề xuất cần phải cải thiện giao diện người dùng đơn giản, dễ sử dụng hơn; hiệu suất hoạt động cần tốt hơn. Trong khi đó, các doanh nghiệp mong muốn các phần mềm nước ngoài giá cả hợp lý hơn, có hệ thống hỗ trợ 24/7 khi gặp sự cố.

Làm sao áp dụng công nghệ vào quản trị nhân sự hiệu quả hơn?

Trong bất cứ doanh nghiệp nào, nhân sự hay con người luôn là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế, vấn đề quản lý nguồn lực nhân sự luôn được các doanh nghiệp chú trọng và quan tâm.

Để có thể quản lý hiệu quả nguồn lực bằng công nghệ, VietnamWorks cho rằng doanh nghiệp trước hết cần xây dựng hệ thống quản trị nhân sự tốt, giúp cung cấp cho nhà lãnh đạo cái nhìn rõ ràng nhất về tình hình nhân sự.

Doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống tài liệu tổng hợp hoặc áp dụng phần mềm quản lý, hay có thể kết hợp các hình thức với nhau để có kho thông tin nhân sự rõ ràng, đầy đủ và dễ theo dõi, quản lý nhất.

Về công nghệ, phần mềm đám mây được nhận định sẽ là xu hướng ứng dụng trong thời gian tới. Thay vì chi phí phần mềm đắt đỏ như cơ sở hạ tầng máy tính và bảo trì, doanh nghiệp có thể trả hàng tháng hoặc hàng năm cho dịch vụ phần mềm đám mây.

Hệ thống này có thể cung cấp giải pháp nhân sự hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và ngân sách cho doanh nghiệp; giúp gia tăng sự gắn kết của nhân viên với công ty; tiện lợi khi có thể truy cập hệ thống 24/7 từ thiết bị di động; và có tính bảo mật cao.

Một vấn đề đáng lưu tâm là ứng dụng công nghệ trong đào tạo nhân sự. Với các phương pháp đào tạo nhân viên trực tuyến, doanh nghiệp và nhân viên tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí dành cho đào tạo, học tập.

Cùng với đó, nguồn tài liệu luôn sẵn có, nhân viên có thể dành thời gian học bất cứ lúc nào. Hệ thống quản lý quy trình và chất lượng đào tạo chặt chẽ cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu suất công việc tối ưu.