Xuất khẩu linh kiện hàng không vũ trụ sang Hoa Kỳ

Quỳnh Chi - 10:13, 18/07/2020

TheLEADERNhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine đặt mục tiêu xuất khẩu 25 triệu USD cho năm tới.

Xuất khẩu linh kiện hàng không vũ trụ sang Hoa Kỳ
Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine có tổng số vốn đầu tư 170 triệu USD

Sau hơn một năm xây dựng, những lô hàng mẫu đầu tiên của nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine đặt tại Đà Nẵng đã được xuất sang Hoa Kỳ. 

Đây là nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ đầu tiên ở Việt Nam do tập đoàn Universal Alloy Corporation (UAC) của Mỹ đầu tư với tổng số vốn 170 triệu USD. 

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng, những sản phẩm trong lô hàng mẫu đầu tiên đã được phía đối tác Hoa Kỳ chấp thuận. 

Theo thiết kế, nhà máy có tổng diện tích 16,7 ha, công suất thiết kế 12.470 tấn hệ mét/năm. Trong đó, giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 10,9 ha với mặt bằng khu sản xuất là 4,7ha quy hoạch thành các phân khu sản xuất các bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, sản xuất nguyên liệu thô và lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm. Hiện nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1.

Các sản phẩm được sản xuất tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, Malaysia và Bắc Mỹ để cung cấp đến các hãng hàng không lớn trên thế giới như Boeing, British Airways…

UAC Việt Nam đã đạt được chứng nhận quản lý chất lượng hàng không AS9100 và hiện đang gia công các linh kiện phức tạp từ hợp kim nhôm, là sản phẩm cuối cùng giao đến cho khách hàng.

Giám đốc điều hành UAC Việt Nam Liviu Lese chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các chuyên gia kỹ thuật không thể sang Việt Nam để lắp đặt, vận hành các máy móc nghệ cao. Điều này đã phần nào ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của công ty này. 

“Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đã tạm ổn, chúng tôi sẽ tăng số lượng máy móc công nghệ cao được lắp đặt tại nhà máy và tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 theo kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4/2023”, ông Liviu Lese cho biết.

Theo đó, trong giai đoạn 2, nhà máy sẽ mở rộng sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite. Theo mục tiêu ra đến năm 2021, giá trị xuất khẩu đạt 25 triệu USD, năm 2022 đạt 82 triệu USD và từ năm 2026 đạt hơn 180 triệu USD.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ hoạt động, sản xuất của nhà máy, UAC Việt Nam cũng triển khai hoạt động tuyển dụng nhân sự từ các trường đại học tại Đà Nẵng, như hợp tác với Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng để tuyển dụng 95 kỹ sư.

“Hiện tại, có hơn 500 công nhân, kỹ sư đang làm việc tại nhà máy. Chúng tôi đặt mục tiêu ký kết hợp đồng làm việc với khoảng hơn 1.000 nhân sự”, đại diện doanh nghiệp cho biết.