Xuất khẩu máy giặt Việt Nam gặp khó khi Mỹ và Hàn Quốc chơi trò 'mèo vờn chuột'

Minh Hoàng - 15:12, 24/01/2018

TheLEADERViệc Tổng thống Donald Trump đánh thuế đối với sản phẩm máy giặt nhập khẩu trên toàn cầu chứ không riêng các quốc gia vi phạm là động thái để theo dõi 'trò mèo vờn chuột' giữa các quan chức Mỹ và các nhà sản xuất Hàn Quốc bao gồm LG Electronics và Samsung Electronics.

Xuất khẩu máy giặt Việt Nam gặp khó khi Mỹ và Hàn Quốc chơi trò 'mèo vờn chuột'
Một dòng máy giặt của LG Electronics. Ảnh: SeongJoon Cho/Bloomberg

Năm 2011, công ty sản xuất máy giặt Whirlpool của Mỹ cáo buộc hai công ty châu Á bán phá giá sản phẩm máy giặt được sản xuất tại Hàn Quốc và Mexico.

Bộ Thương mại Mỹ sau đó bắt đầu áp thuế chống bán phá giá vào năm 2013. Theo đó, phần lớn dây chuyền sản xuất đã được chuyển sang Trung Quốc.

Cuộc 'rượt đuổi' tiếp tục vào năm 2015 khi Mỹ tiếp tục áp thuế chống phá giá nhằm vào Trung Quốc, quá trình sản xuất lại được di chuyển sang Việt Nam và Thái Lan. Theo đó, trong hai năm trở lại đây, Việt Nam và Thái Lan đã trở thành hai nhà xuất khẩu máy giặt lớn nhất vào Mỹ.

Thị trường máy giặt Việt Nam gặp khó khi Mỹ và Hàn Quốc chơi trò 'mèo vờn chuột'

Mặc dù các biện pháp này chủ yếu nhắm tới LG và Samsung, nhưng các nhà sản xuất ở các nước khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

BSH Hausgerate - công ty chuyên bán các thiết bị gia dụng với các thương hiệu Siemens và Bosch cũng bị ảnh hưởng ít nhiều mặc dù sản phẩm máy giặt xuất khẩu vào Mỹ của họ được sản xuất tại Đức và Ba Lan. 

Các nhà phân tích của Kepler Cheuvreux cho biết công ty Electrolux của Thụy Điển, mặc dù đặt dây chuyền sản xuất ở Mehico, cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Samsung đã mở một nhà máy ở Mỹ, còn LG đang xây dựng một nhà máy tương tự.

Hiệp hội các ngành công nghiệp điện của Đức cho rằng mức thuế quan "có thể gây ra một vòng xoáy trôn ốc và dẫn đến cái kết cho những kẻ thua cuộc". "Điều này không mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp hay người tiêu dùng", hiệp hội này nhận định.