Yeah1 TV trả hơn 500 tỷ đồng cho VTVCab để thuê kênh

Trần Dũng - 18:22, 21/03/2018

TheLEADERKhoán kênh xã hội xóa hay dịch vụ cho thuê kênh truyền hình trong hệ thống VTVCab mang lại cho công ty hàng trăm tỷ đồng mỗi năm trước khi cổ phần hóa.

Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab) vừa gửi thông báo bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng. Theo đó, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2016 của VTVCab đạt 2.100 tỷ đồng với hai lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào hoạt động kinh doanh của VTVCab đến từ dịch vụ truyền hình (bao gồm mạng lưới truyền hình cáp, truyền hình Internet, truyền hình HD, K+) thu về 1.400 tỷ đồng. Một lĩnh vực mang lại nguồn thu quan trọng khác là dịch vụ quảng cáo, bản quyền, truyền dẫn và đặc biệt là xã hội hóa truyền hình thu về 656,4 tỷ đồng. 

Xã hội hóa truyền hình, hay dịch vụ cho thuê, “khoán” kênh hoặc chương trình cho các đơn vị sản xuất độc lập là một mảng kinh doanh mang đầy tiềm năng đối với các nhà đài như VTVCab. Trong số các hợp đồng lớn đang được VTVCab thực hiện, 3 hợp đồng giá trị lớn nhất đều là hợp đồng cho thuê kênh xã hội hóa.

Yeah1 TV trả hơn 500 tỷ đồng cho VTVCab để thuê kênh
Các hợp đồng lớn VTVCab đang thực hiện

Công ty cổ phần Tập đoàn Đại sứ Trẻ, đơn vị quản lý Yeah1 TV là doanh nghiệp chịu chi nhất. Ký hợp đồng với VTVCab từ ngày 1/1/2014 để thuê khoán kênh VTVCab 17 làm nơi phát sóng các chương trình do Yeah1 TV sản xuất, giá trị hợp đồng giữa hai bên ước tính là 555,9 tỷ đồng. Đây cũng là hợp đồng giá trị nhất hiện nay của VTVCab.

Tập đoàn Đại sứ Trẻ (YEG) là đơn vị chuyên sản xuất các nội dung truyền hình, mạng xã hội, thông tin đa phương tiện lớn tại Việt Nam. Một số kênh thông tin nổi tiếng được YEG quản lý bao gồm Yeah1 TV, Yeah1.com, Pho,... YEG được quỹ đầu tư Vinca Capital rót vốn năm 2008.

Các kênh khác đang được cho thuê là VTVCab 15 (M Channel), giá trị hợp đồng là 159 tỷ đồng hay kênh VTVCab 19 (Film TV), giá trị hợp đồng là 40 tỷ đồng. Một kênh khác được công ty hợp tác với Công ty truyền thông Phanxipang với giá trị 100 tỷ đồng.

Dù hoạt động kinh doanh của VTVCab mang về doanh thu lớn song chi phí cũng gần như cao tương đương, dẫn tới biên lợi nhuận rất mỏng. Năm 2016, lãi trước thuế của VTVCab chỉ đạt 82 tỷ đồng. 

Bất chấp việc kinh doanh hiệu quả thấp, VTVCab vẫn được định giá cao. Trong bản công bố thông tin, Đài truyền hình Việt Nam, đơn vị chủ quản của VTVCab định giá doanh nghiệp này trị giá 7.900 tỷ đồng, cao hơn giá trị sổ sách của VTVCab tới 5.800 tỷ đồng. 

Thậm chí, giá thực tế chào bán trong phiên đấu giá sắp tới còn cao hơn thế. Với giá khởi điểm 140.900 đồng/cổ phiếu, tương đương với việc VTVCab được định giá 12.400 tỷ đồng.