Yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thanh tra 2 chi nhánh ngân hàng

Minh An - 20:12, 03/10/2017

TheLEADERLãnh đạo Chính phủ yêu cầu thanh tra Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam, Chi nhánh Khánh Hòa và Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam, Chi Nhánh Nha Trang trong việc cho 4 doanh nghiệp vay vốn tín dụng.

Văn bản của Văn phòng Chính phủ ngày 2/10 cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Cơ quan thanh tra giám sát tổ chức thanh tra việc chấp hành pháp luật của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MaritimeBank), Chi nhánh Khánh Hòa và Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam (Eximbank), Chi nhánh Nha Trang trong việc cho Công ty TNHH Quốc Hân, Công ty TNHH Long Thủy, Công ty TNHH TM&DV Khải Hoàn và Công ty TNHH TM&DV Thiên Kim vay vốn tín dụng.

Phó Thủ tướng yêu cầu trưng cầu giám định chữ ký trên các hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản nếu có dấu hiệu làm giả và các tài liệu có liên quan.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Cơ quan thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước kết luận nội dung tố cáo của bà Trương Thị Đào và phản ánh của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nha Trang tại văn bản số 808/THA ngày 19/4/2017. Đồng thời thông báo kết quả giải quyết tố cáo, phản ánh cho bà Trương Thị Đào và Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nha Trang.

Phó Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/12/2017.

Trước đó, bà Trương Thị Đào, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân có đơn gửi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiến nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại các quyết định công nhận hòa giải của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa theo thủ tục tái thẩm về việc xét xử vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam và Công ty TNHH Quốc Hân, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Khải Hoàn, Công ty TNHH Thương Mại và dịch vụ Thiên Kim và Công ty TNHH Long Thủy.

Trong đơn, bà Đào đề nghị điều tra các hành vi có dấu hiệu lừa đảo của bà Nguyễn Thị Thu Khánh và một số cá nhân có liên quan trong việc lập các hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản.

Sau khi nhận được đơn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiểm tra, xem xét đơn kiến nghị của Công ty TNHH Quốc Hân, có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả giải quyết cho Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo kiểm tra nội dung phản ánh của Công ty TNHH Quốc Hân và Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nha Trang về việc bà Nguyễn Thị Thu Khánh, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - chi nhánh Nha Trang (Eximbank) và một số cá nhân có liên quan trong việc lập các hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản với MaritimeBank

Đến ngày 23/8, Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo về kết quả kiểm tra đơn của bà Trương Thị Đào, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Hân.