Yêu cầu rà soát doanh nghiệp giả xuất khẩu chiếm đoạt thuế

Trần Anh - 17:49, 25/02/2021

TheLEADERSau vụ việc của Thuduc House và Công ty Sài Gòn Tây Nam, Tổng cục thuế đã có văn bản yêu cầu tất cả các cục thuế cả nước phải kiểm soát việc hoàn thuế VAT với các doanh nghiệp có rủi ro cao.

Tổng cục thuế vừa có công văn số 428 và 429 ngày 22/2/2021 về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT - VAT) có rủi ro cao.

Theo đó, Tổng cục thuế yêu cầu cục thuế 4 tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP HCM khẩn trương báo cáo hoạt động của một số doanh nghiệp có rủi ro chiếm đoạt tiền thuế VAT.

Riêng hai cục thuế Tây Ninh và Đồng Nai căn cứ hồ sơ vi phạm thực tế để thu hồi tiền hoàn thuế VAT đối với Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh. Bên cạnh đó, cần xác minh các doanh nghiệp liên quan bán hàng cho hai doanh nghiệp nói trên và các công ty liên quan.

Trước đó, Cục thuế TPHCM đã có quyết định truy thu và phạt 396 tỷ đồng tiền hoàn thuế VAT mặt hàng linh kiện máy tính của Công ty phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Tuy nhiên, sau đó Tòa án nhân dân TP HCM đã ban hành quyết định khẩn cấp tạm thời ngăn chặn thực hiện quyết định này. Phía Thuduc House cũng cho biết công ty đã nhiều lần thể hiện việc không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục thuế TPHCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Công ty cho biết quyết định trên của cục thuế đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty và doanh nghiệp này đang làm thủ tục khiến nại/khởi kiện các quyết định trên quy định của pháp luật.

Yêu cầu rà soát được Tổng cục thuế đưa ra sau quá trình điều tra xác minh từ Tổng cục Hải quan cho thấy, Thuduc House và Công ty Sài Gòn Tây Nam đã chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT hơn 336 tỷ đồng.

Trên cơ sở dữ liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, doanh nghiệp liên quan xác định có hơn 70 công ty liên quan đến vụ án, trong đó có một số doanh nghiệp "ma" (không có thật), một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Từ tháng 2/2017 đến tháng 8/2019, Thuduc House đã mở hơn 500 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng. Mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử (bộ máy tính mini, Bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý chip, CPU...) xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc đại lục, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong.

Năm 2012, Công ty Nhà Thủ Đức lập công ty con là Thuduc House Wood Trading, đồng thời mua các mặt hàng "linh kiện điện tử" từ công ty này để xuất khẩu. Công ty con này chỉ ký hợp đồng mua các linh kiện điện tử từ một công ty là Công ty An Lành Phát trong khi hàng hóa của An Lành Phát được mua lại từ 4 công ty trong nước khác.

Do đó, hàng mua từ đối tác trong nước được Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Công ty phát triển nhà Thủ Đức làm thủ tục hoàn thuế VAT tại Cục thuế TP HCM với tổng số tiền 260 tỷ đồng từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019. Tương tự, Tổng cục Hải quan cũng xác định Công ty Sài Gòn Tây Nam dùng cách thức này và chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT hơn 75 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan cho rằng đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Thủ đoạn chính là thành lập công ty con trong nước, mua bán hàng hóa với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Về phía Tổng cục thuế, sau sự việc trên, Tổng cục cũng có văn bản yêu cầu tất cả các cục thuế cả nước phải kiểm soát việc hoàn thuế VAT với các doanh nghiệp có rủi ro cao. Khi thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế VAT cần phải thực hiện đối chiếu hồ sơ thực tế, bản chất của giao dịch để so sánh với các quy định về pháp luật.