Yêu cầu rà soát quy chế an ninh sau vụ một người tâm thần lên máy bay không có vé

Anh Nguyên - 21:47, 05/03/2018

TheLEADERCục Hàng không Việt Nam cho rằng, vụ việc một người tâm thần lên máy bay chuẩn bị cất cánh mà không có vé tại Cảng hàng không quốc tế Vinh là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Yêu cầu rà soát quy chế an ninh sau vụ một người tâm thần lên máy bay không có vé
Cảng Hàng không quốc tế Vinh bị xử phạt 40 triệu đồng về hành vi vi phạm chương trình an ninh hàng không theo quy định tại Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Vào ngày 3/3/2018, trước khi chuyến bay VN1265 có hành trình từ Cảng hàng không quốc tế Vinh đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cất cánh, tiếp viên trưởng chuyến bay phát hiện có 1 đối tượng trên tàu bay nhưng không có thẻ hành khách lên tàu bay (boarding pass). 

Tiếp viên trưởng đã phối hợp với nhân viên kiểm soát an ninh hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vinh áp giải đối tượng xuống tàu bay để bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Qua xác minh, đối tượng vi phạm được xác định đang điều trị bệnh tâm thần nên đã được lực lượng chức năng cho về nhà và không xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, đây là sự cố uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng không.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo tổ chức đoàn công tác tới Cảng hàng không quốc tế Vinh trực tiếp làm việc với các cơ quan, đơn vị có liên quan; thu thập hồ sơ, tài liệu để xác minh, điều tra, làm rõ. 

Căn cứ vào kết quả xác minh, điều tra, Cục Hàng không Việt Nam kết luận nhân viên an ninh hàng không và nhân viên làm thủ tục hàng không của Cảng Hàng không quốc tế Vinh đã vi phạm quy định trong quy trình thực hiện công việc; cơ sở, vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo an ninh hàng không còn bộc lộ một số hạn chế về khả năng bao quát, kiểm soát an ninh hàng không tại sân bay.

Cảng Hàng không quốc tế Vinh chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát các nhân viên của mình khi thực hiện nhiệm vụ; chưa thực hiện đầy đủ việc đánh giá nguy cơ, rủi ro và phát hiện các hạn chế trong phương án đảm bảo an ninh hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đưa ra biện pháp xử lý vụ việc như sau: Phạt tiền 40 triệu đồng đối với Cảng hàng không quốc tế Vinh về hành vi vi phạm chương trình an ninh hàng không theo quy định tại Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Khuyến cáo bằng văn bản đối với Cảng hàng không quốc tế Vinh về việc thực hiện không đầy đủ quy định của pháp luật, tài liệu hướng dẫn liên quan đến hoạt động vận tải hàng không theo quy định tại Thông tư số 85/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Phạt tiền tối đa 10 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép nhân viên an ninh hàng không 2 tháng đối với 4 nhân viên an ninh hàng không của Cảng Hàng không quốc tế Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp được quy định tại Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Phạt tiền 4 triệu đồng đối với 1 nhân viên làm thủ tục hành khách của Cảng Hàng không quốc tế Vinh về hành vi vi phạm thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp được quy định Nghị định số 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Khuyến cáo bằng văn bản đối với Phó giám đốc phụ trách an ninh Cảng Hàng không quốc tế Vinh về năng lực quản lý, giám sát, điều hành trực tiếp hoạt động vận tải hàng không theo quy định tại Thông tư số 85/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiến hành rà soát, đánh giá lại chương trình an ninh hàng không của các cảng hàng không, sân bay và tiến hành thanh tra đột xuất việc tuân thủ quy định về công tác đảm bảo an ninh hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Vinh và một số cảng hàng không khác trên toàn quốc để có giải pháp quản lý hữu hiệu về công tác đảm bảo an ninh hàng không trong tháng 3/2018.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong ngành hàng không rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung (nếu có) chương trình, quy chế an ninh của đơn vị mình để có giải pháp chấn chỉnh kịp thời và có phương án xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh hàng không, báo cáo cục trước ngày 31/3/2018.