100.000 USD hỗ trợ sáng kiến sàn giao dịch vật liệu Việt Nam

Mai Phương - 17:55, 23/08/2018

TheLEADERDự án Sàn giao dịch Vật tư sản xuất của Việt Nam là một trong số 11 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất giành được tài trợ từ Sáng Kiến Diễn Đàn Hợp Tác Cấp Cao Vì Mục Tiêu Xanh Toàn Cầu 2030 (P4G) trong số 450 đơn ứng cử đến từ 80 quốc gia trên toàn thế giới.

Cụ thể, sáng kiến này sẽ được nhận khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD, tương đương hơn 2,3 tỷ VNĐ để xây dựng một cổng giao dịch vật tư chạy trên nền tảng điện toán đám mây, đưa các ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Được đánh giá là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á, Việt Nam đang chứng kiến sự lớn mạnh vượt bậc của ngành công nghiệp sản xuất chế tạo, đóng vai trò trung tâm điều chuyển dòng chảy nguyên vật liệu của toàn thế giới.

Tuy nhiên, khối lượng khổng lồ nguyên vật liệu bị chôn vùi tại các bãi rác thải trên khắp đất nước đang đưa ra thách thức không hề nhỏ đối với môi trường cũng như sức khỏe con người.

Trước thực trạng trên, dự án thị trường vật liệu Pathway21 sẽ giúp các nhà sản xuất giảm thải cũng như hạn chế sản xuất dư thừa thông qua một cổng giao dịch trực tuyến. Tại đó, nguyên vật liệu, trang thiết bị có thể được mua bán, trao đổi để phục vụ cho các mục đích tái sử dụng khác.

Mô hình này sẽ tận thu rác thải thành tài nguyên hữu ích, đẩy chuỗi giá trị chất thải công nghiệp lên mức cao nhất, giảm thiểu tác hại lên môi trường, và áp dụng công thức kinh tế tuần hoàn để phát triển nền kinh tế Việt Nam một cách bền vững.

Tận dụng liên minh hợp tác công tư với Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt nam (VCCI), Hội đồng Doanh Nghiệp Vì Sự Phát Triển Bền Vững Hoa Kỳ, sàn giao dịch vật liệu Việt Nam trong tương lai sẽ ứng dụng các hệ thống tương tự đã vận hành thành công trên khắp thế giới để tăng hiệu quả, giảm chi phí và nâng cao chất lượng của mô hình hoạt động tại Việt Nam.

11 dự án đoạt giải lần này nhận số tiền ngang nhau 100.000 USD để thực thi hoạt động dự án phát triển bền vững tại các nước đang phát triển.

Triển khai từ đầu năm 2018, P4G là một sáng kiến toàn cầu nhằm tìm kiếm, thúc đẩy các mô hình phát triển bền vững mới thông qua những liên minh hợp tác công tư. Với nguồn kinh phí đến từ Chính phủ Đan Mạch và đóng trụ sở tại Viện Tài nguyên Thế Giới, P4G sẽ dựa trên sức mạnh của quan hệ đối tác để triển khai nhiều mô hình kinh doanh và giải pháp tài chính mới, qua đó góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).

Các sáng kiến P4G tập trung vào năm lĩnh vực chính: lương thực, nước, nhà ở, năng lượng và kinh tế tuần hoàn.

Ông Ian de Cruz, Giám đốc toàn cầu của P4G, nhận định: “Các sáng kiến này đều là những giải pháp kinh doanh đầy sáng tạo, hứa hẹn mang tới những thay đổi có tính chất hệ thống lên nhiều vấn đề môi trường và bền vững nghiêm trọng mà thế giới hiện đang phải đối mặt. Họ chính là đại diện cho giá trị và mục tiêu của P4G, cũng chính là các bước triển khai thực tế tiếp theo trong mối quan hệ hợp tác công tư để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững”.