3 chìa khoá phát triển nền kinh tế số

Tùng Anh - 20:11, 10/12/2022

TheLEADERThay đổi thể chế, tập trung hơn vào nguồn nhân lực và tìm ra những cái mới là ba vấn đề cần được giải quyết, theo nhận định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

3 chìa khoá phát triển nền kinh tế số
Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Tại Việt Nam, kinh tế số đóng góp 10% GDP, dự đoán đến 2030, quy mô kinh tế số đạt 3 nghìn tỷ USD. 

Báo cáo mới đây của Google, Temasek và Bain & Company chỉ ra, nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á với tổng giá trị hàng hóa dự kiến tăng 28%, từ 18 tỷ USD trong năm 2021 lên 23 tỷ USD trong năm 2022, nhờ sự tăng trưởng 26% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, Việt Nam đã hình thành hệ sinh thái công nghệ, có năng lực công nghệ, nền giáo dục công nghệ tốt và có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế số. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính, chỉ số sẵn sàng của Việt Nam đang ở mức tiềm năng.

"Kinh tế số thế giới có quy mô lớn nhưng mới chỉ ở mức tiềm năng và đây là cơ hội của Việt Nam", Chủ tịch CMC nhận định trong Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE 2022).

Ông Chính cho rằng, để phát triển kinh tế số tại Việt Nam, cần coi hạ tầng cloud (đám mây) là hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số. Do đó, cần có chính sách ưu tiên ưu đãi cao nhất đối với các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực này như đất đai, thuế, vốn, thủ tục nhanh... 

Ngoài ra, cần có các chính sách khuyến khích sử dụng sản phẩm dịch vụ trong nước, có thể theo hình thức đặt hàng sử dụng. Việc phát triển nguồn nhân lực số cũng cần có chính sách khuyến khích các cơ sở đào tạo đẩy mạnh đào tạo số, xây dựng đại học số giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Cần xây dựng chính sách thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước tích cực tham gia đầu tư vào hạ tầng kinh tế số, xây dựng nền tảng ứng dụng số, cung cấp dịch vụ số đưa Việt Nam trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ số toàn cầu", Chủ tịch CMC nhận định.

Chìa khoá phát triển nền kinh tế số
Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đã xác định mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển và một nền sản xuất hiện đại vào 2045. Muốn làm được điều đó thì cần rất nhiều việc phi thường, phải có những giải pháp đặc biệt và khát vọng mãnh liệt.

Phó thủ tướng đưa ra ba vấn đề cần giải quyết. Đầu tiên là phải thay đổi thể chế, bởi thực tế hiện tại sau bao nhiêu lần làm nghị định nhưng vẫn chưa làm được dự án công nghệ thông tin nào. 

Thứ hai, phải tập trung hơn vào nhân lực, câu chuyện trong làng công nghệ thông tin đã nói nhiều, nhưng nếu vẫn duy trì những quy định đào tạo như trước đây, chúng ta sẽ không thể đào tạo ra một triệu nhân lực công nghệ thông tin.

Thứ ba là tìm ra những thứ mới, còn dư địa. Chuyển đổi số, công nghệ thông tin được kỳ vọng lớn vì nếu cứ phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ mà không đi vào những mũi nhọn mới của thế giới trong đó có công nghệ thông tin thì khó phát triển đột phá.