Tài chính
3 nhà đầu tư sắp rót 1.300 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai
Danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phiếu phát hành mới của HAGL gồm ông Nguyễn Đức Quân Tùng , Công ty chứng khoán LPBank – LPBS và Công ty cổ phần Quỹ Quản lý Cát Việt.
Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cùng phương án sử dụng vốn.
Theo đó, HAGL sẽ thực hiện chào bán 130 triệu cổ phiếu (chiếm hơn 14% số cổ phiếu đang lưu hành) với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số cố phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày chào bán thành công.
Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán là 1.300 tỷ đồng để thanh toán khoản nợ gốc và lãi trái phiếu trị giá 330 tỷ đồng, cơ cấu lại các khoản nợ vay 269 tỷ đồng tại TPBank và bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con Hưng Thắng Lợi Gia Lai (700 tỷ đồng).
Danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu bao gồm ông Nguyễn Đức Quân Tùng (20 triệu cổ phiếu), Công ty chứng khoán LPBank – LPBS (50 triệu cổ phiếu), Công ty cổ phần Quỹ Quản lý Cát Việt (60 triệu cổ phiếu).
Trong đó, ông Nguyễn Đức Quân Tùng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán khi từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo tại VNDirec, OCB, VPBank Securities…
Còn công ty Quỹ quản lý Cát Việt, là pháp nhân mới được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho TPBank góp vốn, mua cổ phần với số tiền tối đa 125 tỷ đồng từ ngày 22/11, nhằm phục vụ chiến lược phát triển của ngân hàng này.
Đáng chú ý, LPBS đăng ký mua vào 50 triệu cổ phiếu HAG trong bối cảnh ngân hàng LPBank vừa ký kết hợp tác toàn diện với HAGL và khởi đầu mối quan hệ chiến lược của hai bên.
LPBS trước đây là Công ty chứng khoán Liên Việt, hiện chỉ có vốn điều lệ 250 tỷ đồng. Để thực hiện kế hoạch đầu tư vào HAGL, LPBS đang lên kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm thêm 3.638 tỷ đồng.
Trong đó, LPBS sẽ sử dụng 500 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư tự doanh, số tiền này đúng bằng phần vốn dự kiến LPBS sẽ chi để sở hữu 50 triệu cổ phiếu HAG được phát hành riêng lẻ.
Ngoài ra, LPBS sẽ đầu tư 200 tỷ đồng để mở rộng mạng lưới chi nhánh tại các tỉnh thành phố lớn và 2.938 tỷ đồng còn lại sẽ được bổ sung cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ, ứng trước tiền bán chứng khoán và các dịch vụ kinh doanh chứng khoán khác.
Đợt tăng vốn của LPBS dự kiến diễn ra trong năm 2024, sau khi được UBCKNN chấp thuận. Còn đợt tăng vốn của HAGL dự kiến diễn ra trong năm nay hoặc đầu năm 2024 sau khi được UBCKNN cấp phép.
Tăng vốn thêm 3.638 tỷ đồng, LPBS đua cho vay mua cổ phiếu
Tổng giám đốc Warburg Pincus: Đồng hành công - tư đang tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn
Việt Nam dần trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư quốc tế với tiềm năng tăng trưởng cao và sự đồng hành của các cơ quan quản lý.
Masan huy động khoản vay 300 triệu USD không tài sản đảm bảo
Masan huy động thành công 300 triệu USD vay không tài sản đảm bảo, giảm mạnh chi phí lãi vay và đảm bảo thanh toán nợ đến năm 2026.
Bỏ hạn mức tín dụng: Tìm điểm cân bằng để tăng trưởng bền vững
Việc chuyển đổi sang cơ chế cấp hạn mức tín dụng linh hoạt hơn, dựa trên nguyên tắc thị trường, được xem là xu hướng tất yếu. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, quá trình điều chỉnh này cần được thực hiện một cách thận trọng, có kiểm soát.
Chủ tịch TCBS: Người Việt đang tìm tới tiền số, vàng số
Hoạt động đầu tư tài sản số, tiền số đang diễn ra âm thầm tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta đầu tư và tích lũy của cải.
Công cụ giúp nhà đầu tư chứng khoán 'đọc vị' thị trường
Giữa ma trận thông tin, biến động khôn lường của thị trường chứng khoán, AI đang nổi lên như vũ khí giúp nhà đầu tư phân tích dữ liệu, quyết định kịp thời.
SHB ra mắt máy CRM - 'điểm chạm' giao dịch mới cho khách hàng
Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Tổng giám đốc Warburg Pincus: Đồng hành công - tư đang tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn
Việt Nam dần trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư quốc tế với tiềm năng tăng trưởng cao và sự đồng hành của các cơ quan quản lý.
Masan huy động khoản vay 300 triệu USD không tài sản đảm bảo
Masan huy động thành công 300 triệu USD vay không tài sản đảm bảo, giảm mạnh chi phí lãi vay và đảm bảo thanh toán nợ đến năm 2026.
Giá vàng hôm nay 11/7: Tăng tiếp do lo ngại thuế quan
Giá vàng hôm nay 11/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Tuy nhiên, giá vàng quốc tế vẫn đang tiếp tục tăng do lo ngại thuế quan.
Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành
Khi địa giới hành chính thay đổi, ngành du lịch cũng cần vẽ lại bản đồ thị trường và thương hiệu phù hợp.
1Office huy động thành công 3 triệu USD từ quỹ Redbadge Pacific
1Office vừa gọi vốn thành công 3 triệu USD từ quỹ Redbadge Pacific và nhà đầu tư trong nước, đánh dấu bước chuyển vào kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI).
Giá chung cư Hà Nội tiếp tục tăng vọt
Giá chung cư Hà Nội trong quý II tăng tới 33% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ sụt giảm mạnh, cho thấy người mua đang ngày càng thận trọng hơn trước những diễn biến thị trường.