3 yếu tố giúp đầu tư căn hộ chắc thắng

An Chi - 14:53, 18/05/2024

TheLEADERNhà đầu tư mua chung cư để chờ tăng giá hay khai thác cho thuê thời điểm này cần tính toán kỹ lưỡng các yếu tố về giá, uy tín chủ đầu tư và thời điểm xuống tiền.

3 yếu tố giúp đầu tư căn hộ chắc thắng
Nhu cầu thuê căn hộ ngày càng tăng. Ảnh: Hoàng Anh

Nhìn nhận thời điểm hiện tại phù hợp để đầu tư căn hộ cho thuê, bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu công ty tư vấn Savills TP. HCM nêu nguyên nhân là từ 3 - 5 năm tới, nguồn cung căn hộ tại các trung tâm thành phố lớn sẽ vẫn khan hiếm do quỹ đất phát triển dự án không còn nhiều. 

Hơn nữa, trong tương lai, các dự án chung cư sơ cấp sẽ có mặt bằng giá cao vì chủ đầu tư phải tối ưu hóa lợi nhuận khi các chi phí đầu vào đều tăng cao.

Hiện cơ hội tiếp cận nhà chung cư của người dân ngày một khó khăn khi tốc độ tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Chính vì vậy, người dân ngày càng có xu hướng đi thuê do không đủ tiền mua nhà ở, từ đó làm tăng nhu cầu đối với việc thuê căn hộ. 

Mặt khác, theo ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội, triển vọng đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam trong năm 2024 và các năm tới cũng làm tăng nhu cầu thuê nhà ở của các chuyên gia nước ngoài, người lao động tại các thành phố lớn.

Đây chính là cơ hội hấp dẫn của các nhà đầu tư tại phân khúc chung cư, bà Hương nhận định và cho rằng, bên cạnh việc cho thuê căn hộ để thu về dòng tiền hàng tháng, sau một thời gian khai thác cho thuê, nhà đầu tư có thể bán để hưởng chênh lệch do tăng giá.

Theo ước tính của PropertyGuru Việt Nam, tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư dựa trên tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê trong giai đoạn 2015 – 2023 đạt đến 97%. Chung cư đứng vị trí số một so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ. 

Mặc dù vậy, bà Hương khuyên các nhà đầu tư mua nhà chung cư để chờ tăng giá hay khai thác cho thuê thời điểm này cần tính toán kỹ lưỡng ba yếu tố.

Thứ nhất là pháp lý dự án và uy tín chủ đầu tư. Hiện tại, chính sách bán hàng của các chủ đầu tư rất tốt, song người mua nhà cần phải lưu ý về uy tín của chủ đầu tư.

"Bởi, việc chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn là một chuyện, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Trên thực tế, không ít trường hợp vì nhiều lý do mà chủ đầu tư dự án “đứt gánh giữa đường”, không thể thực hiện hết cam kết với người mua nhà", bà Hương dẫn chứng.

Bên cạnh đó, thông thường, khi xác định đầu tư căn hộ để cho thuê, nhà đầu tư sẽ ưu tiên những chung cư đã bàn giao và có sổ hồng để có thể vay ngân hàng.

Trái lại, trong trường hợp nhà đầu tư mua căn hộ mới hình thành trong tương lai, họ sẽ có nhiều tính toán nhiều hơn đến việc chuyển nhượng lại để kiếm lời ngay khi nhận bàn giao nhà, sau đó mới tính đến việc khai thác cho thuê, chờ tăng giá.

Việc chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn là một chuyện, còn thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Trên thực tế, không ít trường hợp vì nhiều lý do mà chủ đầu tư dự án “đứt gánh giữa đường”, không thể thực hiện hết cam kết với người mua nhà.
Cao Thị Thanh Hương
Quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu công ty tư vấn Savills TP. HCM

Thứ hai là vấn đề về giá bán căn hộ. Theo bà Hương, trong quá trình bán hàng, những căn hộ mở bán ở giai đoạn sau thường có giá cao hơn so với những đợt mở bán trước đó. 

Tuy nhiên, khi mua nhà ở giai đoạn sau, chủ đầu tư sẽ triển khai nhiều ưu đãi và phương thức thanh toán đa dạng hơn cho khách hàng. Người mua cần so sánh, kiểm tra giá cả kỹ lưỡng để đưa ra quyết định nên mua sản phẩm của giai đoạn trước hay giai đoạn sau của dự án.

Nếu mua nhà ở những đợt mở bán đầu tiên, dự án sẽ có mức giá tốt hơn, nhưng thời hạn thanh toán sẽ ngắn hơn, do đó, khách hàng cần chuẩn bị trước nguồn tài chính. 

Còn ở giai đoạn mở bán sau, tuy có giá cao hơn nhưng tiến độ thanh toán sẽ dài hơn, áp lực tài chính của nhà đầu tư sẽ giảm bớt.

Thứ ba là việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng để mua nhà. Theo chuyên gia của Savills, thông thường, các ngân hàng sẽ đưa ra gói vay với lãi suất ưu đãi trong khoảng thời gian cố định, sau đó lãi suất sẽ được thả nổi. 

Vì vậy, nhà đầu tư phải cân nhắc rất kỹ tình trạng tài chính của mình, tránh vay quá nhiều dẫn đến gánh nặng trả nợ lớn. 

Trong trường hợp không trả được khoản vay, nhà đầu tư sẽ buộc phải bán tháo, cắt lỗ, hoặc phá vỡ cam kết với ngân hàng. Lúc này, khoản vay sẽ bị đưa vào danh sách tín dụng xấu, ảnh hưởng tới việc vay vốn sau này. 

Bà Hương gợi ý mức vay khoảng 50% giá trị sản phẩm là phù hợp với các nhà đầu tư.